Mẹo điều trị viêm đường tiết niệu khi mang thai hiệu quả nhất

Điều trị viêm đường tiết niệu khi mang thai như thế nào an toàn và hiệu quả nhất? Triệu chứng viêm đường tiết niệu khi mang thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi nếu như không được phát hiện và cứu chữa kịp thời. Vậy nguyên nhân và cách điều trị viêm đường tiết niệu khi mang thai như thế nào?

 

>>> Sức khỏe sinh sản

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai là do khối lượng tử cung lớn dần chèn ép vào niệu quản làm giãn đài bế thận, hoặc do sự trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản… gây ra sự ứ đọng nước tiểu – yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn (chủ yếu là vi khuẩn E.coli) phát triển.

Các vi khuẩn này từ vùng hậu môn, âm đạo xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo của bạn, nhiễm khuẩn khu trú ở đấy gọi là nhiễm khuẩn niệu đạo. Tiếp theo, vi khuẩn di chuyển đến bàng quang gây viêm bàng quang, và cuối cùng lan đến thận qua đường niệu quản gây viêm thận – bể thận cấp.

dieu-tri-viem-duong-tiet-nieu-khi-mang-thai 1

Để phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai bạn nên định kỳ khám thai khi có những dấu hiệu bất thường, đặc biệt khi tiểu ít, đái buốt, đái rắt, người mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu. Giữ vệ sinh sinh dục hàng ngày. Không nên cố nhịn khi muốn đi tiểu, nên đi tiểu ngay sau khi giao hợp, khi đi đại tiện. Bà bầu nên nhạt nếu thấy phù hoặc tăng huyết áp và uống nước đầy đủ (ít nhất là 1,5 lít nước/ngày).

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai như thế nào?

Để điều trị bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai hiệu quả và an toàn sản phụ có thể điều trị ngoại trú tại nhà dưới sự theo dõi, hướng dẫn của thầy thuốc. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh không có hại cho thai nhi. Sau đợt điều trị, cần phải kiểm tra lại nước tiểu.

dieu-tri-viem-duong-tiet-nieu-khi-mang-thai 2

Cần có sự theo dõi và chăm sóc trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa. Các mẹ nên tiến hành khám đầy đủ, làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và chức năng thận, làm siêu âm kiểm tra hệ tiết niệu, siêu âm kiểm tra xem có bị ảnh hưởng tới thai nhi hay không,… Muốn điều trị có kết quả tốt bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu nên sử dụng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ.

Đặc biệu cần tuân thủ nghiêm ngặt theo đơn thuốc của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc kháng sinh, cũng có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Bên cạnh đó, cần có sự chăm sóc về sản khoa như kiểm tra thai, theo dõi tim thai.. Nếu có nguy cơ xảy thai thì sử dụng thuốc chống co bóp tử cung…