Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 có đáng lo?

Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 do đâu? Liệu đau lưng khi mang thai báo hiệu điều gì? Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 mức độ nguy hiểm còn tùy thuộc vào biểu hiện cơn đau cùng các biểu hiện kèm theo. Để hiểu rõ hơn về triệu chứng đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 để có cách khắc phục kịp thời các mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây:

 

>>> Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

>>> Dấu hiệu đau lưng khi mang thai tháng cuối và cách chữa trị

 

Dấu hiệu đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 có đang lo?

 

Dấu hiệu đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 là biểu hiện thường xuyên xảy ra do dự chèn ép và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Cơn đau sẽ tăng khi thai bắt đầu lớn dần. Gần phần nửa phụ nữ mang thai thường hay bị đau sống lưng. Điều đó không có gì là lạ vì trọng lượng thai làm bụng trở nên nặng. Các hoóc môn mà thai phụ tiết ra cũng làm căng các dây cơ bụng và giảm hoạt động của dây chằng.

 

dau-lung-khi-mang-thai-thang-thu-2-co-dang-lo 1

 

Đây là giai đoạn đầu của thai kì, do cơ thể bà bầu chưa thích nghi với sự có mặt của mẹ. Khi mang thai, lưng phải chịu trọng lượng của em bé trong bụng nên bị khòm xuống. Thai càng lớn thì lưng khòm xuống càng nhiều và gây nên những cơn đau. Mặt khác, một vài hoóc môn tiết ra khi mang thai có tác dụng làm cho da căng ra để tạo điều kiện cho sự trao đổi chất và em bé có thể lớn lên được dễ dàng. Nhưng chúng lại làm mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể người mẹ và tạo nên những cơn đau ở thắt lưng.

 

Cơn đau lưng sẽ ngày càng tăng lên theo từng tháng, sức nặng của thai nhi sẽ khiến vùng khung xương phải nâng đỡ khiến bà bầu phải trải qua những cơn đau dữ dội. Tuy nhiên dấu hiệu đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu như không có các biểu hiện bất thường khác.

 

Cách khắc phục đau lưng khi mang thai tháng thứ 2

 

Để giải thoát những cơn đau nhanh chóng các mẹ cần có những biện pháp khắc phục hiệu quả bằng cách cần có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng.

 

Lựa chọn chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ… Khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa.

 

Chú ý đến tư thế luyện tập cho đúng không nên tập quá sức, chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng. Điều này có thể làm phần cơ ở vùng phía dưới lưng bị kéo căng, gây ra các cơn đau lưng. Do vậy, cần chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.

 

dau-lung-khi-mang-thai-thang-thu-2-co-dang-lo 2

 

Massage vùng lưng dưới giúp các cơ đang bị đau mỏi được co giãn mà giảm đau nhức. Nên tắm nước ấm, chườm khăn nóng hoặc sử dụng các tia nước ấm của vòi hoa sen xịt vào những vùng bị đau cũng là cách giúp bạn giảm bớt cơn đau.

 

Chú ý đến tư thế ngủ nên nằm nghiêng, không được nằm ngửa khi ngủ. Có thể đặt thêm gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc sử dụng gối ôm dài. Biện pháp này giúp bạn giảm bớt cơn đau lưng khá hiệu quả.

 

Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng. Chọn ghế ngồi có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng. Nếu phải đứng, hãy đứng trụ trên một chân để chân còn lại có thể nghỉ ngơi và đổi chân trụ thường xuyên.