Triệu chứng đau lưng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau lưng dưới khi mang thai là biểu hiện thường xảy ra ở thời kì đầu và thời kì cuối nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Liệu đau lưng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?  Làm thế nào để giảm triệu chứng đau lưng dưới khi mang thai? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà bầu hiểu rõ về triệu chứng này hơn.

 

>>> Chữa đau lưng khi mang thai bằng những mẹo đơn giản

>>> Bị đau lưng khi mang thai có nguy hiểm không?

Nguyên nhân đau lưng dưới khi mang thai

  • Đau lưng dưới khi mang thai xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Dĩ nhiên tăng cân ít thì không sao nhưng tăng cân nhiều như trong thai kì thì sẽ tăng nguy cơ gây đau. Do thay đổi trọng tâm của cơ thể vì vùng chậu bị ảnh hưởng. Do làm việc vất vả liên tục hoặc do chấn thương trước đó chưa kịp bình phục.
  • Thừa cân với chỉ số cơ thể BMI tăng. Ảnh hưởng của hooc mon thai kì, đặc biệt là Relaxin – hormon làm giãn cơ và dây chẳng chuẩn bị cho em bé ra đời.
dau-lung-duoi-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 1
  • Tư thế và thói quen tập thể dục hay tư thế khi nằm ngủ cũng khiến bạn bị đau lưng dưới khi mang thai.
  • Tác động của hệ thống cơ nên độ ổn định vùng chậu cũng dẫn đến đau lưng dưới khi mang thai.

Biểu hiện của đau lưng dưới khi mang thai

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau lưng, mỗi triệu chứng cơn đau có thể là khác nhau. Có lúc đau âm ỉ, có lúc lại mạnh mẽ, đau tại một điểm trên thắt lưng hoặc có thể lan ra toàn bộ vùng lưng hay dọc cột sống. Ngoài ra, nhiều triệu chứng đau lưng dưới có thể gây đau cứng các cơ, dây chằng…

dau-lung-duoi-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 2

Cơn đau lưng dưới khi mang thai có thể lan xuống chân gây đau tê, ngứa râm ran, hoặc đau gây hạn chế vận động.

Cách khắc phục đau lưng dưới khi mang thai

Làm gì để khắc phục đau lưng dưới khi mang thai hiệu quả? Đầu tiên bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn một số bài tập hoặc cách giảm đau. Đừng cố gắng chịu đựng vì nếu không kiểm soát được cơn đau có thể tệ hơn. Cân nhắc mặc thêm các loại đai bụng hay đai lưng hỗ trợ để giảm sự di động khớp cùng chậu. Bạn có thể mặc khi đi ngủ miễn là đừng quá chật.

dau-lung-duoi-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 3

Tránh ngồi bắt chéo chân. Giữ chắc cơ sàn chậu trước khi ho, nhảy mũi hoặc cười. Nên chọn ghế ngồi có lưng dựa và dùng gối để hỗ trợ vùng lưng dưới. Bạn nên ngủ nghiêng một bên và dùng gối ôm để nâng đỡ chân và bụng. Thay giày cao gót bằng giày thấp có hỗ trợ vòm chân.

Đau lưng khi mang thai là hiện tượng bình thường đặc biệt là đau vùng dưới, nhưng nó cũng gây ra nhiều rắc rối khiến chị em mệt mỏi và vất vả hơn trong thai kỳ. Vì vậy, cách tốt nhất là chị em nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và hoạt động trong thai kỳ thật hợp lý, tránh vận động mạnh ảnh hưởng đến vùng lưng. Ngoài chế độ dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển, thì các mẹ bầu có thể tham gia các lớp học yoga để vận động hiệu quả cùng mẹ khỏe con khỏe.