Dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai mẹ cần biết

Dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai báo hiệu sự nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ. Tiền sản giật có thể gây ra nhiều biến chứng cho thai nhi như đau bụng trên bên phải, cơn đau đầu dữ dội,… Nếu không phát hiện kịp thời sản phụ sẽ bị hôn mê, tổn thương đến não và gây tử vong cho cả mẹ và bé. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai giúp các mẹ phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

>>> Những biểu hiện có thai ngoài tử cung báo hiệu nguy hiểm

>>> Những dấu hiệu đáng lo khi mang thai

 

Tiền sản giật là gì?

 

dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai thường xảy ra trong thời kỳ mang thai (khoảng 20 tuần tuổi), vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân. Tiền sản giật là căn bệnh thai kì rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ mang thai bị bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến co giật, hôn mê, phù phổi cấp, suy tim cấp, hoặc xuất huyết não gây tử vong. Ngoài ra, bệnh còn gây suy dinh dưỡng dẫn tới suy thai, sinh non ở trẻ. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị tiền sản giật cũng có nguy cơ chậm phát triển hơn so với những bé khác.

 

dau-hieu-tien-san-giat-khi-mang-thai-can-biet 1

Tiền sản giật là căn bệnh thai kì rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

 

Một số nguyên nhân dẫn đến tiền sản giật

 

Do trong thời kì mang thai có chế độ dinh dưỡng kém hoặc phải làm các việc nặng nhọc. Phụ nữ thừa cân hoặc có bệnh thận mãn tính, đái tháo đường hoặc huyết áp cao cũng có nguy cơ cao mắc tiền sản giật.

 

Dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai

 

Những dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai có thể là huyết áp tăng cao và có chất đạm trong nước tiểu. Các triệu chứng bao gồm: nhức đầu, đau bụng, khó thở, rối loạn thị lực, ói mửa, phù mặt và tay.

 

dau-hieu-tien-san-giat-khi-mang-thai-can-biet 2

Cơn đau đầu dữ dội là dấu hiệu nhận biết tiền sản giật khi mang thai

 

Tiền sản giật có thể khiến người mẹ bị tổn thương gan, thận, xuất huyết; làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, thậm chí thai chết trong tử cung. Để phát hiện sớm chứng tiền sản giật, cần thường xuyên đo huyết áp và làm xét nghiệm nước tiểu để đo lượng chất đạm.

 

Cách phòng ngừa triệu chứng tiền sản giật

 

Để phòng ngừa bệnh tiền sản giật, mẹ bầu cần lên lịch khám thai thường xuyên để theo dõi và phát hiện sớm những nguy cơ về bệnh. Tiền sản giật nếu có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ cho kết quả khả quan hơn. Do đó, khi phát hiện cơ thể có các biểu hiện phù ở tay, chân, tăng cân nhiều, kèm theo các dấu hiệu cơ năng như đau đầu, đau bụng, cao huyết áp, nước tiểu có nhiều chất đạm…hãy lập tức đến khám bác sĩ về nguy cơ tiền sản giật của mình.

 

dau-hieu-tien-san-giat-khi-mang-thai-can-biet 3

Duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ

 

  • Tránh những nguy cơ gây bệnh tiền sản giật như có con quá sớm hoặc quá muộn, ăn mặn, làm việc quá sức trong thời kỳ mang thai…
  • Duy trì chế độ ăn uống như ăn nhạt, nghỉ ngơi đầy đủ, khi ngủ nằm nghiêng để cung cấp máu cho thai nhi dễ dàng hơn.

Nếu tiền sản giật nhẹ mẹ vẫn có thể nghỉ ngơi tại nhà kết hợp kiểm tra huyết áp thường xuyên. Nếu tiền sản giật nặng mẹ được đưa đi chữa trị ngay để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.