Dấu hiệu đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa

Đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa có những triệu chứng gì? Dấu hiệu đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa như thế nào báo hiệu nguy hiểm? Đau bụng khi mang thai là dấu hiệu thường gặp tuy nhiên khi kèm theo những dấu hiệu khác hay có biểu hiện bất thường cần phải đi khám để chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà bầu hiểu rõ hơn về dấu hiệu đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa.

 

>>> Đau bụng khi mang thai có nguy hiểm không?

>>> Đau bụng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm không?

 

Những dấu hiệu đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa

 

Thông thường đau bụng khi mang thai là do tử cung co dãn, hay do bà bầu ăn quá nó dẫn đến khó tiêu. Đôi khi thai nhi chèn ép cũng khiến các mẹ bị đau bụng, đây chỉ là những triệu chứng thông thường đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa. Nhưng khi có triệu chứng đau dữ dội, dai dẳng và kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau thì các mẹ cần phải chú ý thăm khám để chữa trị kịp thời.

 

U xơ tử cung đây là u lành tính ở thành tử cung, do 3 tháng giữa của giai đoạn thai kì nội tiết tố oestrogen và progesterone tăng cao sẽ thúc đẩy tổ chức xơ phát triển. Đôi khi, sự phát triển nhanh này làm cho vùng trung tâm bị thoái hóa, gây đau vùng tử cung và bụng. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ tự khỏi nếu bà bầu nghỉ ngơi và cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí.

 

dau-hieu-dau-bung-khi-mang-thai-3-thang-giua 1

 

Dấu hiệu mệt mỏi, buồn bôn, khó chịu kèm theo đau bụng là những triệu chứng ít gặp ở thai kỳ, bởi chủ yếu là do ngộ độc thức ăn hoặc viêm dạ dày ruột do siêu vi. Bệnh thường tự khỏi và không gây nguy hiểm. Những triệu chứng này không cần phải điều trị, chỉ cần uống thêm nhiều nước để bù lại lượng dịch đã mất. Đây là nguyên nhân gây sẩy thai muộn và thai chết lưu. Điều trị tốt nhất bằng penicillin.

 

Viêm ruột thừa đây là triệu chứng hiếm gặp, nguyên nhân chính gây ra chứng đau bụng lâm râm kéo dài trong ba tháng giữa của thai kỳ. Bệnh này khó chẩn đoán ở phụ nữ mang thai, bởi vì ruột thừa lúc này không còn nằm ở vị. trí thông thường nữa.

 

Dấu hiệu bị nhiễm trùng trùng đường tiểu là nguyên nhân quan trọng và thường gặp của đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa của thai kỳ. Nó thường gây đau ở vùng bụng dưới, trên xương mu và kèm theo cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Tuy nhiên không thể phát hiện những triệu chứng sớm của viêm đường tiểu (chẳng hạn viêm bàng quang), trước khi vi trùng đi lên đường tiểu bị giãn  đến thận gây viêm đài bề thận.

Những điều cần lưu ý đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa

 

Tuy đau bụng khi mang 3 tháng giữa sẽ không nguy hiểm nếu như chỉ đau lâm râm từng cơn. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé bà bầu nên chú ý đi khám thai thường xuyên để có phương pháp điều trị kịp thời. Trong ba tháng giữa của thai kỳ, hiện tượng đau vùng bụng dưới thường là do những dây chằng nâng đỡ tử cũng phải chịu một lực căng lớn.

 

dau-hieu-dau-bung-khi-mang-thai-3-thang-giua 2

 

Trong trường hợp bị đau bụng liên tục, hoặc vùng bụng bị đau nhói khi chạm tay vào, bạn phải đi khám ngay. Đau vùng tử cung có thể là dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn sẽ bị xuất huyết sau bánh nhau do nhau bị bong hoặc có nguy cơ đẻ non. Đau có thể dữ dội như dao đâm hoặc có thể âm ỉ, lâm râm và có kèm theo ra máu âm đạo hoặc không. Khi đó cần phải đi khám để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.