Dấu hiệu đau bụng trên khi mang thai báo hiệu điều gì?

Đau bụng trên khi mang thai do nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ nguy hiểm tùy thuộc vào các dấu hiệu kèm theo nó. Biểu hiện của đau bụng trên khi mang thai thường gặp là cảm giác đầy bụng chướng hơi sau bữa ăn, có cảm giác mau no, ợ chua, tức bụng,… Tuy nhiên dấu hiệu đau bụng khi mang thai không nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nếu biết cách khắc phục hiệu quả.

 

>>> Đau bụng khi mang thai có nguy hiểm không?

>>> Bà bầu đau bụng khi mang thai phải làm sao?

 

Nguyên nhân đau bụng trên khi mang thai

 

Đau bụng trên khi mang thai là hiện tượng gặp thường xuyên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Nhưng đôi khi việc đau ở vùng bụng hoặc bị co thắt vùng bụng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đồng thời cảm thấy nhiều triệu chứng khác nữa.

 

Đau bụng trên khi mang thai chỉ là những dấu hiệu bình thường do bệnh lí gây ra như do ăn quá no hay ăn phải những thực phẩm cay nóng. Tuy nhiên khi các mẹ có dấu hiệu đau bụng dữ dội thì tuyệt đối không được coi thường mà phải kịp thời đến viện khám và điều trị để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

 

dau-bung-tren-khi-mang-thai 1

 

Khi mang thai cần chú ý không nên khiến bụng bị chèn, hoặc làm tổn thương bên ngoài bụng và bỗng dưng thai phụ cảm thấy bụng đau ghê gớm, rồi buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu, tử cung cứng và ấn thấy đau.

 

Khi mang thai, mẹ bầu là người hiểu rõ cơ thể của mình hơn ai hết, nên nếu những cơn đau làm bạn lo lắng thì bạn cần tham vấn bác sĩ ngay. Ngay cả khi rốt cuộc bạn chỉ bị chứng khó tiêu, thì bạn vẫn nên “cẩn tắc vô áy náy” để sau này không phải ân hận.

 

Làm sao để tránh đau bụng trên khi mang thai?

 

Để đối phó và những cơn đau bụng trên khi mang thai bà bầu cần phải có những mẹo và để ý nhiều hơn đến chế độ uống và sinh hoạt hàng ngày trong thời kì mang thai:

 

  • Cần nghỉ ngơi khi các cơn đau ập đến là cách ứng phó nhanh nhất khi bị chuột rút. Nên ngồi xuống một lúc nên tắm nước ấm và dùng túi nước ấm để chườm khu vực bị đau.
  • Khi thức dậy hãy nghiêng người và dậy từ từ. Dùng tay làm điểm tựa. Điều này sẽ giúp giảm áp lực chơ cơ bụng dưới.

 

dau-bung-tren-khi-mang-thai 2

 

  • Không nên ngồi thường xuyên hãy đi lại vận động nhẹ nhàng.
  • Vào thời điểm mùa hè nóng nực hãy uống đầy đủ nước. Nếu có thể hay bổ sung nước dừa và nước mía cho cơ thể.
  • Hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng mà có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào bữa tối. Thay vào đó là những loại thực phẩm tốt cho bà bầu mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

 

Đây chỉ là cách khắc phục giúp bạn có thể dễ dàng giải tỏa cơn đau. Tuy nhiên đây chỉ là những mẹo dành cho dấu hiệu đau bụng trên khi mang thai thông thường. Trong trường hợp cơn đau bụng kéo dài và kèm theo những triệu chứng bất thường khác thì cần phải đi gặp bác sĩ để được khám tư vấn và chữa trị kịp thời.