Đau bụng khi mang thai tháng cuối báo hiệu điều gì?

Đau bụng khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm không? Nguyên nhân bà bầu bị đau bụng khi mang thai tháng cuối là gì? Trong suốt thời kì mang thai các mẹ không thể thoát khỏi những cơn đau bụng lâm râm. Bước vào giai đoạn cuối thai kì khi thai nhi đã phát triển to bà bầu sẽ phải chịu đựng những cơn đau bụng kéo dài. Để hiểu rõ hơn về những biểu hiện đau bụng khi mang thai tháng cuối các mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây.

 

>>> Đau bụng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm không?

>>> Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

 

Nguyên nhân đau bụng khi mang thai tháng cuối

 

Cảm giác bị đau bụng khi mang thai tháng cuối một phần cũng do các mẹ quá lo lắng nên thường hình thành có thói quen có cảm giác bụng đau. Ngoài ra do thai nhi đã lớn nên thường xuyên đạp gây tức bụng và đau cho mẹ. Nhưng khi thấy bị đau bụng ở tháng cuối này mà kèm theo những biểu hiện khác cần phải đi khám và nhập viện để được theo dõi vì rất có thể là dấu hiệu sinh non. Biểu hiện của dấu hiệu sinh non là đau bụng kèm theo co thắt vùng bụng kèm theo tiêu chảy, đau lưng và co thắt dạ con.

 

dau-bung-khi-mang-thai-thang-cuoi 1

 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu không nên quá lo lắng khi thấy đau bụng râm râm.

 

Đau bụng khi mang thai tháng cuối báo hiệu điều gì?

 

Thời điểm này bụng mẹ đã phát triển rất to, lưng ưỡn ra, gánh nặng đè lên đôi chân và sống lưng, hai vú căng phồng sẵn sàng tiết sữa, bạn có thể xoa nhẹ bầu vú cho đỡ căng tức bằng một loại kem massage ngực, lưu ý không nên kích thích đầu ti vì có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sinh non. Bạn cảm thấy các cơn co thắt tử cung diễn ra thường xuyên hơn nhưng không đau, đó là do cổ dạ con chuẩn bị giãn nở mở đường cho bé lọt ra. Bạn buồn tiểu thường xuyên hơn.

 

dau-bung-khi-mang-thai-thang-cuoi 2

 

Đau bụng khi mang thai tháng cuối là biểu hiện tần suất đạp của thai nhi bạn có thể dễ dàng cảm nhận được những cú đá mạnh của bé ở xương sườn và bụng. Thỉnh thoảng, chân và tay của bé như chạm tới tử cung của mẹ. Hình thành nên những cơn đau bụng thường xuyên cho mẹ.

 

Cơn đau bụng khi mang thai tháng cuối sẽ dịu đi nếu bạn thường xuyên thay đổi vị trí. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì luyện tập hàng ngày. Nếu cơn đau khiến bạn không thể đi bộ hoặc luyện tập, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

 

Những lưu ý đau bụng khi mang thai tháng cuối

 

Những cơn đau lâm râm do tần suất đạp của thai nhi các mẹ có thể không cần quá lo lắng. Tuy nhiên đau bụng khi mang thai tháng cuối theo co thắt vùng bụng kèm theo tiêu chảy, đau lưng và co thắt dạ con. Cần phải nhập viện để được theo dõi tình trạng vì có thể rất dễ đây là hiện tượng sinh non.

 

Để hạn chế triệu chứng đau bụng khi mang thai tháng cuối  các mẹ nên chú ý đến đi đứng, ngồi khi làm việc và khi nằm ngủ. Nhiều bà bầu loay hoay cả đêm mà không tìm được tư thế ngủ thích hợp. Do đó, những giấc ngủ trưa ngắn, thường xuyên rất cần thiết để bạn nạp lại năng lượng trong ngày.

 

dau-bung-khi-mang-thai-thang-cuoi 3

 

Thời kì mang thai tháng cuối thai kì các mẹ cần chú ý hạn chế tình dục bởi đây là thời kì nhạy cảm bà bầu quan hệ vợ chồng sau tuần thứ 36 sẽ có nguy cơ chuyển dạ sớm gấp 2-5 lần nhóm bà bầu không nên quan hệ vào thời điểm này.

 

Ngoài ra tinh trùng chứa một chất tên gọi là prostaglandin. Khi chất này kết hợp với một loại hormone được thải ra trong quá trình “giao ban” sẽ tác động đến sự co bóp dạ con, gây chuyển dạ sớm.

 

Mang thai tháng cuối bụng sẽ mỗi ngày một lớn, bạn sẽ dễ mất khả năng giữ thăng bằng nên chú ý đi lại để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.