Đau bụng chóng mặt khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau bụng chóng mặt khi mang thai là những triệu chứng thường xuyên xuất hiện, liệu có nguy hiểm gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Hiện tượng đau bụng chóng mặt khi mang mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào cơn đau. Vì vậy khi có dấu hiệu này các mẹ nên đi khám để được điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn có giải pháp kịp thời khi có hiện tượng đau bụng chóng mặt khi mang thai.

 

>>> Sức khỏe sinh sản

>>> Hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai có nguy hiểm không?

Nguyên nhân đau bụng chóng mặt khi mang thai

  • Nguyên nhân chủ yếu do đau bụng chóng mặt khi mang thai là lúc bạn ngồi, máu trong cơ thể dồn xuống phía dưới. Nếu đứng dậy đột ngột, các mạch máu từ khu vực chân chưa kịp di chuyển lên phần trên của cơ thể sẽ khiến bạn bị chóng mặt.
  • Bước sang giai đoạn thai kì thứ 2 và thứ 3 sự phát triển của thai nhi có thể gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu ở nửa cơ thể dưới. Nằm ngửa khi ngủ sẽ khiến việc tuần hoàn máu bị gián đoạn khiến nhịp tim đập nhanh hơn, huyết áp giảm. Chính vì vậy sẽ tạo cảm giác đau bụng chóng mặt hơn sau khi ngủ dậy.
dau-bung-chong-mat-khi-mang-thai 1
  • Thiếu dinh dưỡng khi mang bầu sẽ khiến bạn dễ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm lượng đường trong máu. Kết quả, bạn sẽ thường xuyên bị hoa mắt, thậm chí có thể bị ngất xỉu.
  • Thiếu máu cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng chóng mặt khi mang thai. Do cơ thể không cung cấp đủ lượng hồng cầu, oxy cho não và các cơ quan khác. Nguyên nhân cơ bản của thiếu máu khi mang thai là thiếu sắt. Do đó, bạn nên bổ sung sắt hàng ngày.
  • Một số dấu hiệu đau bụng chóng mặt khi mang thai kèm theo các triệu chứng như đau đầu nghiêm trọng, rối loạn thị giác, ù tai, tim đập nhanh, chân tay tê liệt; bạn bị ra máu, ngất xỉu bạn nên đi khám. Do giai đoạn đầu mang thai, tình trạng đau bụng khi mang thai đi kèm với dấu hiệu hoa mắt có thể cảnh báo nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Do vậy, bạn cũng nên đi khám sớm.

Đau bụng chóng mặt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dấu hiệu đau bụng chóng mặt khi mang thai trong thời kỳ đầu là dấu hiệu cho biết thai đang tìm cách làm tổ trong buồng tử cung. Ngoài cảm giác bị đau bụng chóng mặt thai phụ còn có cảm giác buồn nôn, nôn ọe. Khi thai lớn hơn 1 chút, cụ thể vào thời kỳ 3 tháng đầu, cảm giác đau bụng và chóng mặt này sẽ dữ dội hơn. Nguyên nhân là do sự căng cơ và dây chằng ở người mẹ, vì phải nâng đỡ thai nhi đang ngày càng lớn trong buồng tử cung. Bên cạnh đó, cơn đau bụng chóng mặt cũng có thể xuất hiện vào những tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân của tình trạng này là do dịch vị trong dạ dày tá tràng tăng.

dau-bung-chong-mat-khi-mang-thai 2

Dấu hiệu đau bụng chóng mặt khi mang thai ở mức độ nhẹ thì các mẹ không cần chú ý nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý là khi thai phụ có cảm giác đau vùng bụng dưới bên trái, đau dữ dội hoặc từ cơn, âm đạo chảy máu bất thường, kèm theo nôn mửa dữ dội. Đây là triệu chứng cảnh báo thai ngoài tử cung, và cần khám để xác định chính xác và xử trí kịp thời. Thai phụ đau bụng chóng mặt, cổ tư cung co bóp mạnh gây đau vùng bụng dưới đau theo từng cơn, kèm theo co giật, bụng dưới nặng trĩu, và âm đạo chảy máu cục to. Đây là dấu hiệu dọa sảy thai.

Thai phụ bị đau bụng dưới liên tục, kèm theo huyết áp tăng, chân tay và cơ thể bị phù nề. Đây là triệu chứng cảnh báo tiền sảm giật, trường hợp này rất nguy hiểm cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Tuy nhiên, triệu chứng đau bụng chóng mặt khi mang thai thời kỳ đầu của bạn là không đáng lo ngại, bạn cần giữ tâm trạng thoải mái và đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.