Có nên uống thuốc bổ khi mang thai?

Có nên uống thuốc bổ khi mang thai? Trong thời kì mang các mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ngoài bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm tốt cho bà bầu trong bữa ăn thì uống thuốc bổ khi mang thai rất cần thiết. Vậy đâu là những loại thuốc bổ dành cho bà bầu tốt nhất?

 

>>> Thuốc bổ cho bà bầu

>>> Sức khỏe sinh sản

Có nên uống thuốc bổ khi mang thai?

Như đã nói ngoài chế độ dinh dưỡng bằng thực phẩm thì thuốc bổ là yếu tố cần thiết. Vậy việc dùng các loại thuốc bổ đó như thế nào, và sự cần thiết của chúng đến đâu? Theo ý kiến của chuyên gia dùng thuốc bổ sung, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người mẹ trong khi có thai làm cho mẹ khỏe hơn và một phần thuốc qua bánh rau làm cho thai phát triển tốt hơn. Các thuốc bổ hay được sử dụng ở phụ nữ có thai là viên sắt, acid folic, canxi, magiê, vitamin B6, vitamin E, polyvitamin…

co-nen-uong-thuoc-bo-khi-mang-thai 1

Những loại thuốc bổ tốt cho bà bầu

  • Viên sắt có tác dụng tạo hồng cầu. Đối với nhu cầu bình thường, nếu người phụ nữ ăn uống không đầy đủ hoặc hàng tháng bị kinh nguyệt kéo dài mất máu nhiều cũng có thể gây thiếu máu. Khi có thai, thai nhi sử dụng các dưỡng chất của người mẹ nhiều hơn nên phải bổ sung sắt. Xu thế hiện nay người ta còn dùng cả viên sắt ngay cả sau khi sinh 1 – 2 tháng để chống thiếu máu cho bà mẹ và trẻ đang bú mẹ.
  • Canxi được bắt đầu sử dụng ở tuần thứ 16 trở lên (khi thai bắt đầu hình thành cấu trúc xương). Càng gần đủ tháng, thai nhi càng phát triển và sẽ lấy canxi từ trong huyết thanh của người mẹ sang để cung cấp cho thai nhi phát triển và hoàn thiện khung xương.
  • Đối với acid folic (vitamin B9) tốt nhất là sử dụng trước khi có thai 3 – 4 tháng và trong khi có thai lại càng cần hơn. Lợi ích của vitamin này là giúp cho thai nhi không bị các khuyết tật về thần kinh.
co-nen-uong-thuoc-bo-khi-mang-thai 2
  • Có một số thuốc có thể sử dụng trong thời kỳ có thai như magie B6 có tác dụng ổn định trao đổi chất đồng thời góp phần giảm nguy cơ bị tiền sản giật. Vitamin E tự nhiên. Các thuốc này có thể kết hợp với vitamin C liều cao 500mg sẽ làm giảm nguy cơ tiền sản giật. Ngoài ra có thể bổ sung kẽm và một số chất vi khoáng khác.

Tuy nhiên không phải cứ uống thật nhiều thuốc bổ là tốt các mẹ cần phải cân đối để sử dụng thế nào cho hợp lý. Nếu viên sắt nếu uống nhiều quá sẽ gây táo bón, hay bổ sung nhiều canxi quá mức yêu cầu thì canxi sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận hoặc lắng đọng ở bánh rau làm giảm chức năng của bánh rau sẽ làm giảm trao đổi chất dinh dưỡng giữa mẹ và con làm cho thai kém phát triển và sẽ nhẹ cân khi sinh. Vì vậy trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ nào, tốt nhất bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ.