Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 chuẩn khoa học

Tháng thứ 5 là giai đoạn các mẹ sẽ có sự thay đổi rõ rệt về vóc dáng và cũng bắt đầu từ thời điểm này thai nhi cũng sẽ phát triển nhanh. Não bộ của thai nhi phát triển mạng vòng đầu tăng kích thước gấp nhiều lần so với tháng thứ 4. Vì thế đây là thời điểm cần phải có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 tốt nhất.

>>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

>>> Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 quan trọng thế nào?

Ở tháng thứ 5 của chu kỳ thai nhi, em bé sẽ phát triển nhanh về chiều dài, trọng lượng. Các bộ phận trên cơ thể cũng bắt đầu hình thành rõ rệt như mắt, mũi, miệng,… Tim bắt đầu đập nhanh, mạnh hơn, bộ xương, cơ cũng dần phát triển. Vì vậy giai đoạn này cần có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 hợp lí giúp quá trình của thai nhi phát triển toàn diện. Có thể tham khảo bài biết sau đây để có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 này tốt nhất.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung lượng chất xơ đầy đủ sẽ giúp các mẹ thoát khỏi tình trạng táo bón. Bởi nếu khi bị táo bón trong thời kì mang thai rất có khả năng sẽ bị báo bón sau khi sinh. Ngay từ lúc này, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 cần bổ sung đầy đủ chất xơ bên cạnh các thực phẩm giàu dinh dưỡng hằng ngày. Các thực phẩm nhiều chất xơ gồm có: các loại rau xanh, bắp cải, cà rốt, củ cải đường, cà chua, khoai lang,…

che-dinh-duong-cho-ba-bau-thang-thu-5-chuan-khoa-hoc 1

Bổ sung chất xơ đầy đủ sẽ giúp các mẹ thoát khỏi tình trạng táo bón

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước mỗi ngày tối đa là 2 lít nước việc này sẽ giúp bà bầu tránh được các tình trạng táo bón đồng thời cung cấp đủ nước ối cho thai nhi. Đặc biệt trong trường hợp thiếu nước ối các mẹ cần uống thêm nước dừa hoặc nước mía. Ngoài ra uống đủ nước còn giúp mẹ bầu giảm tải quá trình rạn da.

Bổ sung lượng thực phẩm giàu protein

Mang thai tháng thứ 5 là giai đoạn giữa thai kì, là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành lớp da, cơ bắp, tóc, móng chân, móng tay,… Để có sự phát triển đồng đều là hiệu quả tốt nhất thì lượng protein là yếu tố quyết định. Vì thế trong giai đoạn này chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5  cần bổ sung các thực phẩm protein như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng, ngũ cốc, đậu nành, phô mai, các loại hạt….

che-dinh-duong-cho-ba-bau-thang-thu-5-chuan-khoa-hoc 2

Bổ sung protein bằng cách ăn nhiều thịt có màu đỏ

Bổ sung vitamin

Bổ sung vitamin giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của con được tốt hơn, hỗ trợ cho việc phát triển xương của bé. Để bổ sung thêm vitamin trong chế độ dinh dưỡng cần ăn nhiều các thực phẩm dành cho bà bầu như rau xanh, trái cây, gan lợn, rong biển, các loại hạt… Đặc biệt nên uống nhiều các loại nước trái cây tốt cho bà bầu như mía, nước dừa, nho, cam, kiwi, chuối, dâu tây,…

Uống sữa mỗi ngày

Mỗi ngày uống từ 2 – 3 ly sữa là yếu tố không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5. Điều này giúp bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

che-dinh-duong-cho-ba-bau-thang-thu-5-chuan-khoa-hoc 3

Uống sữa giúp bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 thích hợp, cần kết hợp với quá trình thai giáo giúp con phát triển toàn diện hơn. Bằng cách cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con kích thích thính giác phát triển. Đồng thời theo dõi thai máy để kiểm tra sự phát triển của con.