Cách uống canxi cho bà bầu hợp lí nhất

Cách uống canxi cho bà bầu vào thời điểm nào hợp lí nhất? Bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho bà bầu là yếu tố cần thiết. Ngoài bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm tốt cho bà bầu thì cần chú ý uống canxi để ngăn chặn khả năng trẻ bị còi xương sau khi sinh. Vậy nên để đảm bảo hợp lí các mẹ nên tham khảo cách uống canxi cho bà bầu dưới đây:

 

>>> Bà bầu thiếu canxi phải bổ sung như thế nào cho đúng?

>>> Có nên uống thuốc bổ khi mang thai?

 

Vai trò quan trọng của canxi đối với bà bầu

 

Bà bầu nên chú ý bổ sung canxi ngay từ những tháng đầu của thai kì. Bởi canxi đóng vai trò quan trọng nhất khi có dấu hiệu của đau lưng trong 3 tháng đầu thì đó chính là biểu hiện của sự thiếu hụt canxi. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, giúp mẹ có thể bảo vệ tốt hơn cho thai nhi, bên cạnh đó, phần lớn canxi được bổ sung vào cơ thể mẹ được hòa tan vào máu, thông qua nhau thai, cùng với photpho có nhiệm vụ quan trọng cấu thành nên bộ xương cho trẻ.

 

cach-uong-canxi-cho-ba-bau 1

 

Bà bầu thiếu canxi, cơ thể người mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút..nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương,còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

 

Cách uống canxi cho bà bầu thích hợp

 

Các mẹ chú ý đến việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho bà bầu trong bữa ăn hàng ngày. Canxi có nhiều trong các loại động vật có vỏ cứng như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê, sữa bột.

 

Bổ sung canxi cho bà bầu trong những tháng đầu là rất cần thiết. Cách uống canxi cho bà bầu cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi dư thừa canxi sẽ dẫn đến nồng độ canxi trong máu mẹ cao, có thể gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đối với thai nhi, việc thừa canxi sẽ khiến bánh nhau bị vôi hóa, giảm sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé,  khi ra đời thóp sẽ bị kín quá sớm, biến dạng xương hàm, rộng và nhô ra phía trước.

 

cach-uong-canxi-cho-ba-bau 2

 

Khi uống canxi nên uống vào sau bữa sáng khoảng 1h là tốt nhất, tránh uống vào buổi tốt có thể dẫn đến cặn thận, sỏi thận. Nếu phải bổ sung với liều lượng nhiều, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, vì cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mg/ lần, tránh trường hợp dư thừa canxi.

 

Lưu ý không chọn loại canxi chứa chì và không dùng các loại thực phẩm chứa oxalate như socola, dâu tây, nước ép hoa quả… trong quá trình uống canxi vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi.

 

cách uống canxi cho bà bầu hợp lí sẽ giúp cung cấp đầy đủ lượng canxi cho bé yêu ngay từ trong bụng mẹ, tạo tiền đề phát triển cho thai nhi một cách vững vàng cả về thể chất và tinh thần.