Cách giảm chóng mặt khi mang thai cho bà bầu

Triệu chứng đau đầu, chóng mặt mệt mỏi khi mang thai là những dấu hiệu không thể tránh khỏi với và bà bầu vào giai đoạn đầu của thai kì. Vậy có cách giảm chóng mặt khi mang thai nào hữu hiệu giúp giảm mệt mỏi để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để có cách giảm chóng mặt khi mang thai các mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây:

 

>>> Làm thế nào để bớt mệt mỏi khi mang thai?

>>> Tại sao khi mang thai lại mệt mỏi?

 

Nguyên nhân gây chóng mặt khi mang thai

 

Chóng mặt khi mang thai xuất hiện do nhiều nguyên nhân để có cách giảm chóng mặt khi mang thai hiệu quả các mẹ cần phải  hiểu rõ được nguyên nhân bị chóng mặt do đâu:

 

 • Do thời kì đầu mang thai tinh thần và cơ chế điều tiết của hormone là một trong những nguyên nhân chính.

 

 • Hệ thống tim mạch và thần kinh liên tục điều chỉnh để với những thay đổi khi mang bầu như nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu của tim tăng làm tim đập nhanh và lượng máu của cơ thể cũng tăng 40 – 45%. Một khi sự điều chỉnh không diễn ra kịp thời sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt.

 

cach-giam-chong-mat-khi-mang-thai 1

 

 • Do thay đổi tư thế quá nhanh có thể dẫn đến tụt huyết áp làm choáng váng, chóng mặt. Hay việc nằm ngửa khi tử cung đang lớn dần, làm chậm sự lưu thông máu ở chân, đồng thời chèn lên các tĩnh mạch chủ làm hạn chế việc đưa máu về tim gây chóng mặt.

 

 • Chế độ ăn uống không hợp lí, không bổ sung đầy đủ chất và thiếu nước có thể gây hạ đường huyết một nguyên nhân gây hoa mắt, chóng mặt và có khi ngất xỉu.

 

 • Thiếu máu do thiếu sắt làm cho lượng oxy tới não và các cơ quan khác bị giảm. Nhiệt độ quá nóng bức hay việc tiếp xúc môi trường nóng lạnh liên tục dễ gây sốc nhiệt độ, làm choáng váng. Luyện tập quá mức hay lo lắng dẫn đến việc thở quá nhanh gây hoa mắt, chóng mặt.

 

Cách giảm chóng mặt khi mang thai

 

Khi đã hiểu rõ được những nguyên nhân khiến hoa mắt chóng mặt bạn sẽ dễ dàng đưa ra các cách giảm chóng mặt khi mang thai hiệu quả nhanh chóng.

 

 • Chú ý không được để cho cơ thể bị đói nên dự trữ trong túi đồ ăn vặt đặc biệt là bánh ngọt, đừng để cho cơ thể bị thiếu nước.

 

 • Bổ sung các thực phẩm tốt cho bà bầu giàu chất sắt với đồ ăn giàu vitamin C để phòng chứng thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt khi bạn mang đa thai hoặc mang bầu lần hai chỉ cách lần thứ nhất khoảng 1 năm. Đây là 2 trường hợp lấy đi nguồn sắt dự trữ của cơ thể nhanh nhất.

 

cach-giam-chong-mat-khi-mang-thai 2

 

 • Giữ cho thân nhiệt cơ thể luôn thoải mái không để cơ thể nhiệt độ lên quá cao. Nên uống đủ nước, sử dụng quạt điện hoặc máy điều hòa, vẩy nước mát lên mặt và tay.

 

 • Không tắm bằng nước lạnh hay nóng quá và nên thận trọng nếu đang tắm mà thấy hoa mắt. Nếu dấu hiệu này xảy ra, nên ngừng tắm và ngồi nghỉ ít phút trước khi bước ra khỏi phòng tắm. Nên nhờ người thân giúp đỡ, nếu có thể.

 

 • Do hệ tuần hoàn sẽ chậm lại nếu bạn đứng (hoặc ngồi) lâu ở cùng một vị trí. Vì thế cần hạn chế không nên đứng ngồi 1 chỗ quá lâu. Không nên đứng bắt chéo chân.

 

 • Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, bà bầu nên tránh nằm ngửa (bởi lúc này bào thai đã chèn lên các mạch máu lớn của mẹ, tạm thời ngăn cản hệ tuần hoàn). Điều này không chỉ gây hoa mắt, chóng mặt, xanh xao mà còn làm giảm cung cấp oxy cho bào thai, dù chỉ là tạm thời. Nên nằm nghiêng. Nếu muốn ngồi dậy, nên ngồi dậy từ từ.

 

Trên đây là cách giảm chóng mặt khi mang thai hiệu quả dành cho các mẹ hiệu quả đẩy lùi các cơn mệt mỏi. Để an toàn nhất các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí, tập luyện thường xuyên. Đi khám theo dõi sự phát triển của thai nhi để bổ sung các dưỡng chất còn thiếu.