Cách ăn uống khi mới mang thai cho bà bầu hợp lí

Cách ăn uống khi mới mang thai rất quan trọng bởi đây là thời điểm bà bầu bị cơn ốm nghén hành hạ. Nếu không có chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp cung cấp đầy dưỡng chất thiết yếu giúp cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Vậy cách ăn uống khi mang thai cho bà bầu như thế nào là hợp lí?

 

>>> Bà bầu ăn gì tốt nhất để bé thông minh phát triển toàn diện?

>>> Những thức ăn cần thiết cho phụ nữ mang thai

 

Chú ý đến thực đơn hàng ngày

 

Đây là thời điểm các mẹ cần chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất nhằm tăng hàm lượng protein, một số vitamin và khoáng chất như axit folic và sắt, canxi. Chú ý không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, không an toàn hợp về sinh và gây hại cho thai nhi.

 

cach-an-uong-khi-moi-mang-thai 1

 

Không ăn các thực phẩm tươi sống và pho mát

 

Hải sản rất tốt cho bà bầu chứa hàm lượng canxi cao nhưng các mẹ cần đặc biệt chú ý không ăn các đồ hải sản sống, sữa tươi chưa qua tiệt trùng hoặc pho mát mềm, đồ ăn chưa nấu chính. Tất cả đều là nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho đứa con chưa sinh của bạn. Một số loài cá chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của bào thai. Hạn chế ăn cá ngừ, cá thu, cá biển.

 

Ngoài ra không nên động chạm vào các chất kích thích, có cồn, có gas và cả socola. Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi hoặc nước lọc thêm lát chanh.

 

Bố sung đầy đủ vitamin và khoáng chất

 

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là yếu tố không tránh khỏi. Ngoài bổ sung các loại viftamin bằng các loại thực phẩm tốt trong thực đơn hàng ngày cần phải bổ sung thêm các loại thuốc bổ. Cần đảm bảo vitamin chứa 600-800 microgram axit folic. Thiếu loại vitamin B này sẽ dẫn tới dị tật thai nhi. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, bạn còn cần bổ sung sắt và canxi. Tuy nhiên, tránh dùng quá liều vitamin và khoáng chất, nó có thể gây hại cho con bạn.

 

Tuyệt đối không ăn kiêng khi mang thai

 

Thời điểm mang thai các mẹ cần đặc biệt lưu tâm không nên ăn kiêng vào thời điểm này. Trong chế độ giảm cân sẽ khiến bạn thiếu sắt, axit folic và các khoáng chất, vitamin quan trọng khác. Nhớ rằng việc tăng cân là một dấu hiệu tốt của một bà bầu khỏe mạnh. Những ai ăn tốt và tăng cân thích hợp sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

 

cach-an-uong-khi-moi-mang-thai 2

 

Kiểm soát cân nặng

 

Việc cung cấp đầu đủ dưỡng chất cho cơ thể rất quan trọng nhưng các mẹ chỉ nên ăn uống vừa phải đầy đủ tránh dư thừa chất. Trong giai đoạn mang thai chỉ nên tăng từ 11 kg đến 15 kg nếu bạn bắt đầu thai kỳ bằng số cân chuẩn. Còn nếu bạn bị thiếu cân trước khi mang bầu, bạn nên tăng khoảng 12-18 kg. Những ai đã bị thừa cân khi mới bắt đầu thì chỉ cần tăng khoảng 6 -11 kg.

 

Chia thành nhiều bữa nhỏ

 

Chia thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp các mẹ tránh được hiện tượng cảm giác đói. Đây cũng là cách tốt nhất giúp các mẹ hạn chế được các triệu chứng ốm nghén như nôn mửa, chán ăn, ợ nóng hay khó tiêu. Bạn nên chia thành 5 – 6  bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn thông thường. Nhưng không bao giờ bỏ bữa. Dù bạn không đói thì con bạn vẫn cần bổ sung chất thường xuyên.