Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào?

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào để đầy đủ dưỡng chất? Thời kì mang thai là giai đoạn các mẹ cần chú ý đến giá trị dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất. Cần có chế độ ăn uống hợp lí, lựa chọn thực phẩm tốt cho bà bầu mang lại dưỡng chất cao giúp bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất. Vậy cần bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào để thai phát triển toàn diện?

 

>>> Dinh dưỡng cho bà bầu

>>> Thực phẩm tốt cho bà bầu

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu chất canxi

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể người với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác. Khi mang bầu canxi không chỉ cần cho mẹ mà còn rất cần cho bé, là chất cốt yếu cho dinh dưỡng của mẹ để tạo xương ở thai nhi. Nếu trong thời kì mang bầu thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân. Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương, lùn thấp… Do đó, để đảm bảo lượng canxi các bà bầu cần ăn nhiều sản phẩm từ sữa, cá mòi đóng hộp, cá hồi khô, hoa quả và lá rau xanh.

bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau-nhu-nao 1

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu chất sắt

Trong thời kì mang thai nhu cầu về sắt là khá lớn. Đây là nguyên tố thiết yếu để tạo ra các hồng cầu trong máu của thai nhi và bảo vệ mẹ khỏi chứng thiếu máu tránh tình trạng xuất huyết khi sinh đẻ sau này. Nếu thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng này, các bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có khi còn ngất xỉu. Để bổ sung chất sắt cho dinh dưỡng bà bầu nên ăn các loại thực phẩm thịt có màu đỏ, đậu đỗ, rau xanh.

bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau-nhu-nao 2

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu chất kẽm

Đây là khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự sống. Thiếu kẽm, các chức năng của cơ thể sẽ khó hoạt động, gây mất cân bằng lượng đường trong máu, tỷ lệ trao đổi chất diễn ra chậm. Đối với dinh dưỡng bà bầu, kẽm là chất không thể thiếu. Nếu bà mẹ thiếu kẽm sẽ có những biểu hiện như nôn ói kéo dài, kèm những rối loạn thai nhi như: dị dạng bào thai, giảm cân nặng, giảm chiều cao của trẻ, chậm phát trí tuệ, giảm khả năng miễn ở trẻ. Vì vậy, các bà mẹ cần bổ sung kẽm trong thời kì mang thai. Chất kẽm thường chứa nhiều trong thịt, cá, thịt gà, trứng và các sản phẩm từ sữa.

bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau-nhu-nao 3

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu chất Axit folic

Axit folic là một trong những chất tốt nhất cho dinh dưỡng bà bầu, bổ sung đầy đủ axit folic sẽ giúp ngừa những dị tật bẩm sinh. Nếu bị thiếu axit folic trong khi mang thai thì bà mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là sinh ra đứa con bị khuyết tật. Axit folic thường có trong hoa quả, lá rau xanh, gạo nâu và ngũ cốc dinh dưỡng.

bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau-nhu-nao 4

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu Vitamin D

Vitamin D giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, photpho. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20%, dễ gây các hậu quả như trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Các bà bầu nên có thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt vì chất này có trong ánh nắng mặt trời, ngoài ra còn có trong trứng và dầu cá.

bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau-nhu-nao 5

Như vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu là vô cùng quan trọng, trên đây là 5 chất quan trong nhất không thể thiếu cho bà bầu trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, ngoài 5 loại khoáng chất đó, trong thời gian thai kỳ người phụ nữ cần bổ sung các nguyên tố phụ khác, kết hợp với nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý để cho cơ thể và thai nhi được khỏe mạnh.