Biểu hiện nghén khi mang thai và cách khắc phục nhanh chóng

Biểu hiện nghén khi mang thai thể hiện rất rõ qua những triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn,… Vậy nguyên nhân nào khiến các mẹ bị nghén khi mang thai? Cách khắc phục chứng ốm nghén như thế nào hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

>>> Làm thế nào để tránh bị nghén khi mang thai

>>> Chia sẻ cách chữa nghén khi mang thai hiệu quả cho bà bầu

Nguyên nhân bị nghén khi mang thai

Triệu chứng bị ốm nghén khi mang thai được xuất phát từ nhiều nguyên nhân tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Có thể do có sự hiện của tinh trùng với trứng nó sẽ phát triển thành noãn thể, noãn thể này có chứa 1 loại protein, mới lạ so với cơ thể mẹ. Khi đó cơ thể sẽ sản sinh ra các phản ứng đối với loại protein lạ bỗng dưng xuất hiện này gây ra hiện tượng ốm nghén. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất.

bieu-hien-nghen-khi-mang-thai 1

Do bắt đầu mang thai sẽ dần tạo ra nhau thai để nuôi dưỡng bào thai sẽ ảnh hưởng tới nội tiết của mẹ ra hiện tượng thai nghén. Kéo theo đó khứu giác sẽ trở lên nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng với các mùi khó chịu

Một phần do tâm lí đa phần mọi người cứ nghĩ mang thai là sẽ có biểu hiện nôn nghén nên bản thân mình sẽ phải nôn nghén. Vì vậy nếu bạn chỉ chăm chăm vào cảm giác khó chịu, nặng nề khi mang thai bạn sẽ thường xuyên thấy buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn.

Biểu hiện nghén khi mang thai

Ốm nghén có thể xuất hiện từ rất sớm, ngay trước khi mẹ có các triệu chứng khác như ngừng kinh nguyệt, mệt mỏi hay thay đổi khẩu vị.  Ngay từ tuần thứ 4 cho đến tuần thứ 6, cơ thể mẹ nhạy cảm đã bị các cơn ốm nghén hành hạ. Các biểu hiện nghén khi mang thai phổ biến bao gồm: Buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, và chán ăn.

bieu-hien-nghen-khi-mang-thai 2

Đối với các bà bầu mắc chứng ốm nghén nặng, biểu hiện nghén khi mang thai có thể trầm trọng hơn như nôn liên tục, khó có thể kiểm soát, đau đầu, chóng mặt. Không ăn uống được trong thời gian dài, mất nước, sụt cân, nhiều trường hợp, các mẹ chỉ có thể nằm trên giường, không đủ sức đi lại.

Cách khắc phục nghén khi mang thai

Để giảm chứng ốm nghén trong thời gian này, đặc biệt là thời gian đầu với những biểu hiện nghén khi mang thai như trên thì các mẹ có thể khắc phục bằng một số mẹo như sau:

  • Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn ít một, ăn những thực phẩm tốt cho bà bầu và món ăn ưa thích.
  • Thỉnh thoảng ngậm một lát gừng nhỏ hoặc dùng một tách trà gừng để giảm triệu chứng buồn nôn.
  • Uống nước chanh hoặc ngậm một vài giọt chanh cũng có tác dụng giảm nghén rất tốt.
  • Sử dụng bạc hà giữ ổn định cho dạ dày, giảm cảm giác buồn nôn
  • Lựa chọn một số đồ ăn vặt yêu thích để giảm các giác đói như bánh, các loại hạt hay loại một số loại kẹo,…