Bà bầu thiếu canxi phải bổ sung như thế nào cho đúng?

Bà bầu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xương khớp sau này không thể tránh khỏi những triệu chứng đau lưng, đau khớp. Đối với thai nhi khi sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng còi xương. Vậy làm thế nào để bổ sung canxi cho bà bầu khi bà bầu bị thiếu canxi cho phù hợp và hiệu quả nhất? Để hiểu rõ hơn các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để lấy thêm kinh nghiệm cho mình.

 

>>> Cách bổ sung canxi cho bà bầu tốt nhất

>>> 5 loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu đầy đủ nhất

 

Tầm quan trọng của canxi đối với bà bầu

 

Chúng ta ai cũng đủ hiểu được tầm quan trọng của canxi là chất cần thiết để tạo nên khung xương, răng. Canxi cũng tham gia vào quá trình đông máu và tác động lên cấu trúc của tế bào cơ. Đối với thai nhi, canxi còn là thành phần để bé phát triển hệ tim mạch và cơ quan thần kinh. Thai nhi càng lớn thì nhu cầu về lượng canxi càng cao.

 

ba-bau-thieu-canxi 1

 

Vậy nên khi bà bầu thiếu canxi khi mang thai có thể khiến mẹ bị loãng xương sau sinh.​ Khi bà bầu thiếu canxi sẽ cảm thấy cơ bắp đau nhức, mệt mỏi trong người, xương và khớp đều gặp vấn đề, thậm chí cả răng cũng cảm thấy không khỏe. Nếu vấn đề trở nên trầm trọng hơn, thai phụ có thể bị co giật hay co rút các cơ do hạ đường huyết canxi.

 

Do thai nhi lấy trực tiếp canxi từ mẹ, nếu bà bầu thiếu canxi thì sẽ trở nên thiếu trầm trọng hơn. Kết quả là mẹ bầu có thể bị huyết áp thai kỳ, sau khi sinh nhất định sẽ bị loãng xương. Sẽ dẫn đến trường hợp xương bị dị hình, không phát triển được đầy đủ bộ khung xương, sau này khi sinh ra sẽ lùn thấp.

 

Bà bầu thiếu canxi phải bổ sung như thế nào cho đúng?

 

Có 2 cách để có thể cải thiện tình trạng bà bầu thiếu canxi đó là bổ sung canxi tự nhiên khẩu phần ăn hàng ngày từ các thực phẩm tốt cho bà bầu có vỏ cứng như cua đồng, tôm hay trong các loại sữa tươi như sữa bò, dê, sữa bột (939 mg%0 hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt… Cách thứ 2 là thực phẩm có chứa canxi dạng viên.

 

ba-bau-thieu-canxi 2

 

Tuy nhiên khi bổ sung canxi cho bà bầu cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc dư thừa canxi sẽ dẫn đến nồng độ canxi trong máu mẹ cao, có thể gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đối với thai nhi, việc thừa canxi sẽ khiến bánh nhau bị vôi hóa, giảm sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé,  khi ra đời thóp sẽ bị kín quá sớm, biến dạng xương hàm, rộng và nhô ra phía trước.

 

Cần lưu ý khi bổ sung canxi với các trường hợp dưới đây:

 

ba-bau-thieu-canxi 3
  • Với bà bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý thì có thể dùng canxi dạng nào cũng được.
  • Bà  bầu bị tăng huyết áp, tiền sản giật cần cẩn trọng khi dùng các loại thuốc canxi có lẫn natri.
  • Bà bầu bị tiểu đường không sử dụng các loại thuốc canxi có chứa hàm lượng đường.
  • Khi bổ sung canxi, nên uống vào sau bữa sáng khoảng 1h là tốt nhất, tránh uống vào buổi tốt có thể dẫn đến cẩn thận, sỏi thận.
  • Chú ý không dùng kết hợp với các loại thực phẩm chứa oxalate như socola, dâu tây, nước ép hoa quả… làm giảm khả năng hấp thu canxi.

 

Việc bổ sung canxi cho cơ thể đầy đủ trong thời kì mang thai sẽ sẽ giúp bạn có một bộ xương vững chắc, bảo vệ thật tốt cho bé yêu ngay từ trong bụng mẹ, tạo tiền đề phát triển cho thai nhi một cách vững vàng cả về thể chất và tinh thần.