Bà bầu khó ngủ khi mang thai tháng cuối phải làm sao?

Bà bầu khó ngủ khi mang thai tháng cuối xuất phát từ nhiều nguyên nhân liệu việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Bà bầu bị khó ngủ khi mang thai tháng cuối phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về triệu chứng này và tham khảo biện pháp khắc phục hiệu quả.

 

>>> Nguyên nhân mất ngủ khi mang thai và cách khắc phục

>>> Tổng hợp mẹo chữa mất ngủ khi mang bầu cho các mẹ

 

Bà bầu khó ngủ khi mang thai tháng cuối ảnh hưởng thế nào?

 

Bà bầu có được giấc ngủ ngon thì thai nhi sẽ phát triển tốt nhất. Nhưng sức khỏe của em bé có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nếu người mẹ thiếu ngủ, ảnh hưởng nhiều nhất là đến sự phát triển của các chức năng. Không những thế, việc thiếu ngủ khiến bà bầu không tỉnh táo, dễ rơi vào trạng thái ngủ gật khi lái xe, dễ bị kiệt sức hoặc vấp ngã khi đi lại, nếu thế, em bé sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

 

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng trong tháng cuối của thai kỳ có khả năng khó sinh, phải sinh mổ và quá trình sinh nở cũng diễn ra lâu hơn so với những phụ nữ được ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày. Vì vậy, nếu có điều kiện, bà bầu hãy cố gắng ngủ càng nhiều càng tốt.

 

ba-bau-kho-ngu-khi-mang-thai

 

Bà bầu khó ngủ vào tháng cuối sẽ vô tình làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và điều này không tốt với sức khỏe của thai nhi trong bụng. Điều này gây nguy cơ khi thai nhi sinh ra rất dễ thiếu máu khiên thai nhi khi sinh ra chậm phát triển, thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra có thể sẽ bị chậm phát triển, nhẹ cân…

 

Khi bà bầu thức đêm thì nhịp đồng hồ sinh học của đứa trẻ cũng thay đổi theo người mẹ và trở thành thói quen. Mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi nên cũng sẽ ảnh hưởng tới đứa trẻ trong bụng. Bạn đừng ngạc nhiên vì con sinh ra luôn tức giận, hay khóc và thường tỏ ra khó chịu. Rất có thể tính cách con như vậy chính là do ảnh hưởng từ thói quen ngủ muộn của mẹ.

 

Cách khắc phục chứng mất ngủ khi mang thai tháng cuối cho bà bầu

 

Để chữa được triệu chứng mất ngủ khi mang thai tháng cuối các mẹ chú ý đến thói quen sinh hoạt, duy trì thời gian biểu hàng ngày và cố gắng tuân thủ thời gian một cách nghiêm túc sẽ giúp mẹ bầu có nhịp đồng hồ sinh học ổn định.

 

Luôn giữ tinh thần thoải mái trước khi ngủ sẽ giúp mẹ bầu có được giấc ngủ ngon. Đặc biệt, mẹ bầu không nên làm những việc nặng và căng thẳng trước khi ngủ.

 

ba-bau-kho-ngu-khi-mang-thai 2

 

Nên dậy sớm đi bộ thư giãn hoặc đi dạo hít thở không khí trong lành trước khi ngủ sẽ giúp mẹ bầu xóa tan mệt mỏi và có được một giấc ngủ ngon.

 

Lưu ý về chế độ ăn uống chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu như cá, các loại đậu sẽ kích thích não bộ và giúp mẹ bầu có được giấc ngủ ngon.

 

Bổ sung vitamin B khi mang bầu là rất cần thiết vì nó không chỉ tham gia vào quá trình trao đổi chất mà còn giúp cung cấp năng lượng, bảo vệ các mô thần kinh, giảm căng thẳng…