Bà bầu có được ăn măng không?

Bà bầu có được ăn măng không? Lựa chọn thực phẩm tốt cho bà bầu cực kỳ quan trọng, bởi không chỉ lựa chọn thực phẩm mang lại giá trị trị dinh dưỡng cao mà phải đảm bảo và an toàn. Cần chọn các loại thực phẩm giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như đạm, protein, kẽm, sắt, các loại vitamin,… Tuy nhiên cần tránh những thực phẩm nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu có được ăn măng không?

 

>>> Ăn nhãn khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

>>> Tổng hợp những thực phẩm không tốt cho bà bầu

Giá trị dinh dưỡng của măng

Măng là thực phẩm khá phổ biến trong thực đơn mỗi ngày của gia đình Việt. Vậy giá trị dinh dưỡng của măng tốt như thế nào? Trong măng chứa hàm lượng chất xơ trong khá cao, chiếm 2,56%. Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa. Ngoài ra Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

ba-bau-co-duoc-mang-khong 2

 

Ngoài ra hàm lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường khi ăn măng. Trong  măng còn chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao. Tuy nhiên liệu bà bầu có được ăn măng không?

Bà bầu có được ăn măng không?

Trong những tháng đầu thai kỳ, do các mẹ chưa thích nghi với thay đổi của cơ thể và thường xuyên bị mệt mỏi, hầu hết các mẹ thường khó ăn vào thời gian này. Trong măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vì ăn măng, mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.

ba-bau-co-duoc-mang-khong 1

Để an toàn cho thai nhi các mẹ không nên ăn măng

Ngoài ra, tuy có giá trị dinh dưỡng khá cao, nhưng trong măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN), chất có thể gây ngộ độc cao. Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong. Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn măng khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Để an toàn cho thai nhi và sức khỏe cho mẹ trong thời kì mang thai thì tốt nhất các mẹ không nên ăn măng vào giai đoạn đang mang thai để bảo đảm nhất. Ngoài măng các mẹ cũng không nên ăn đồ hộp, đồ ăn sẵn, yến, các loại nước có cồn để tránh nguy hại đến thai nhi.