Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi rất quan trọng và đòi hòi đẩy đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của bé. Để đồng hành cùng bé yêu trong giai đoạn này, các mẹ cần biết cách cho con ăn khoa học và tạo được hứng thú của bé với những món ăn. Hãy tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi dưới đây để chăm sóc con yêu của bạn nhé!

 

>>> Những điều cần biết khi cho con ăn dặm.

>>> Thực đơn 5 món ăn dặm cực ngon cho bé.

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu làm quen với những muỗng ăn dặm đầu tiên. Vì thế, các mẹ cần chuẩn bị thực đơn hàng ngày vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng vừa làm bé luôn hứng thú với những bữa ăn. Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi được tư vấn từ những chuyên gia dinh dưỡng sau đây sẽ gợi ý cho mẹ những thực đơn phù hợp nhất cho từng giai đoạn phát triển của bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 – 7 tháng tuổi

Từ 6 – 7 tháng tuổi là thời kỳ mà bộ tiêu hóa của bé còn non yếu, bởi thế mà bé chỉ mới đang tập làm quen với nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, nên mẹ cần đặc biệt chú ý thực hiện đúng 3 nguyên tắc: cho bé ăn từ loãng đến đặc và từ ít đến nhiều và từ vị ngọt đến vị mặn.

thuc-don-an-dam-cho-be-tu-6-den-12-thang 1

Gợi ý cho mẹ thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 – 7 tháng tuổi

Ban đầu các mẹ nên cho bé ăn với các món có vị ngọt trước, ví dụ bột ngọt có vị sữa, bé sẽ sẵn lòng đón nhận các món mới khi có hương vị sữa quen thuộc. Và cho bé ăn dần từ loãng đến đặc và từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần.Để tiết kiệm thời gian mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, các mẹ có thể chọn bột ăn dặm làm phong phú thêm bữa ăn cho bé yêu.

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7 – 11 tháng tuổi

Khi bé yêu của bạn đã dần quen với bột pha loãng, các mẹ hãy tăng dần năng lượng trong bữa ăn của bé bằng cách tăng lượng bột, sau đó chuyển dần từ ăn bột sang ăn cháo tán nhuyễn với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự vận đông và phát triển của bé.

thuc-don-an-dam-cho-be-tu-6-den-12-thang 2

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 7 – 11 tháng tuổi

Các mẹ có thể sử dụng thịt heo, gà, tôm, cá… kết hợp với các loại rau củ cho thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé thêm dinh dưỡng và hương vị cho món ăn. Điều này sẽ kích thích hứng thú của trẻ tới các món ăn, tránh tình trạng nhàm chán, kém hấp dẫn khiến trẻ biếng ăn.

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 12 tháng tuổi 

thuc-don-an-dam-cho-be-tu-6-den-12-thang 3

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 12 tháng tuổi

Khi bắt đầu 12 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa của bé bất đầu ổn định và có thể thích nghi với những món ăn thô, cháo tán hoặc cháo nguyên hạt. Các mẹ có thể nấu cháo nguyên hạt cho bé, kết hợp thịt, cá,… và rau củ. thời điểm này các mẹ có thể kết hợp rất nhiều các món ăn ngon và bổ dưỡng cho bé mà không sợ bé bị đi ngoài hay chưa quen với thức ăn. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý các món ăn cần nấu chín và kết hợp an toàn và khoa học tránh làm rối loạn bộ tiêu hóa của bé.

Trên đây là những gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi. Các mẹ hãy tham khảo và chăm sóc con yêu của mình một cách khoa học giúp bé phát triển toàn diện và khỏe manh.