Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi là thời điểm bắt đầu quen dần với ăn dặm nên chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi là yếu tố cần thiết. Tuy nhiên các mẹ còn băn lúng túng không biết nên cho trẻ ăn dặm như thế nào để phù hợp nhất để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tốt nhất.

 

>>> Công thức nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

>>> Những điều cần biết khi cho bé ăn dặm đúng cách

 

Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

 

Giai đoạn này nhu cầu dinh dưỡng của bé trong 1 ngày cần khoảng 500ml sữa mẹ và 2 bữa bột 5% . Khoảng cách 2 bữa bột của bé nên được bố trí xen kẽ với sữa mẹ vào các khoảng thời gian 10h sáng và 3h chiều. Nếu các bà mẹ phải đi làm không có điều kiện ở bên con thường xuyên thì nên vắt sữa để người thân có thể cho bé uống bằng thìa. Từ 8h tối trở đi chỉ cho bé bú sữa mẹ hạn chế tối đa ăn thêm thức ăn dặm.

 

che-dam-cho-6-thang-tuoi 1

 

Khi cho bé ăn dặm chú ý lúc bắt đầu ăn nên cho trẻ ăn thử bột loãng với khoảng ½ thìa cà phê pha với nước theo tỷ lệ 1:10. Tới tuần thứ nhất thì cho trẻ ăn nhiều hơn, với lượng 1 thìa cà phê khẩu phần ăn. Các tuần tiếp theo tiếp tục cho trẻ ăn bột loãng với lượng như vậy, khi bé đã quen rồi thì bắt đầu tăng từ 1 bữa bột/ngày, lên 2 bữa bột/ngày, lên 3 bữa bột/ngày và sau đó nấu bột đặc dần cho trẻ làm quen dần. Trong thời gian đầu tập ăn, cần cho bé làm quen dần với với thìa và tập nuốt, nhưng chú ý là nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa.

 

Hướng dẫn chế biến thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

 

Khoảng 2 tuần đầu ăn dặm, chưa cần cho bé ăn đạm vì thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo. Sau 2 tuần thì bắt đầu cho bé ăn đạm nhưng nhớ lấy loại thịt nạc, cá trắng. Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

 

Ngoài thịt các các mẹ cần chú ý cho bé ăn các loại bột từ rau xanh và củ quả vào chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như:

 

  • Bột ăn dặm bí xanh các mẹ chỉ cần luộc bí xanh luộc chín xay nhuyễn múc ra bát để riêng. Lấy nước luộc bí quấy 2 thìa cà phê bột đến khi bột chín thì trộn bí và thêm 1 thìa dầu ăn thêm chút gia vị nếu cần.

 

che-dam-cho-6-thang-tuoi 2

 

  • Bột khoai tây trứng: Khoai tây, trứng gà luộc chín (chỉ lấy lòng đỏ). Xay nhuyễn khoai tây và lòng đỏ trứng. Lấy nước ninh xương quấy 2 thìa bột. Cho bé ăn bột cũng khoai trứng nghiền.
  • Khoai lang trộn sữa: Khoai lang thái khoanh mỏng, quay chín trong lò vi sóng. Sữa công thức pha đúng tỉ lệ (khoảng 60ml), trộn với khoai đã nghiền.

 

Trên đây là một số loại bột ăn dặm đầy đủ dưỡng chất trong chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng đầu. Ngoài ra các mẹ cần chú ý đến các loại sữa dành cho bé để tránh tình trạng bị còi xương ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.