Lý giải nguyên nhân wax lông bị viêm lỗ chân lông

wax-long-bi-viem-lo-chan-long-1

Wax lông bị viêm lỗ chân lông là một trong những vấn đề nan giải của chị em phụ nữ. Rất nhiều trường hợp phản ánh sau khi wax lông thì xuất hiện các nốt đỏ ở nang lông, một triệu chứng cơ bản của bệnh viêm lỗ chân lông. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng wax lông bị viêm lỗ chân lông?

 

 

Thế nào là bệnh viêm lỗ chân lông?

 

wax-long-bi-viem-lo-chan-long-2

Triệu chứng của bệnh viêm lỗ chân lông

 

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân wax lông bị viêm lỗ chân lông chúng ta nên hiểu đôi nét về căn bệnh này cũng như nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh viêm lõ chân lông. Bệnh viêm lỗ chân lông hay còn gọi là bệnh viêm nang lông. Đây là một căn bệnh ngoài da rất phổ biến hiện nay, bệnh hình thành do lỗ chân lông bị viêm bởi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm.

 

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm nang lông đó là xuất hiện các nốt sần và sưng đỏ ở lỗ chân lông. Bên trong nốt đó có thể xuất hiện tình trạng sợi lông bị cuộn lại, gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Nếu để lâu có thể xuất hiện mụn mủ thậm chí còn có mùi hôi khó chịu thoát ra. Bệnh viêm lỗ chân lông có thể do di truyền, do việc dùng thuốc không đúng cách, do tác động của kem tẩy lông hoặc do wax lông, triệt lông không đúng cách gây ra. Vậy tại sao wax lông bị viêm lỗ chân lông?

 

Wax lông bị viêm lỗ chân lông là do vệ sinh không sạch sẽ

 

wax-long-bi-viem-lo-chan-long-3

Không vệ sinh sạch trước khi wax lông dễ bị viêm nang lông

 

Vấn đề vệ sinh có liên quan rất lớn đến mức độ an toàn của quá trình triệt lông. Nếu trong khi bạn wax lông mà vệ sinh không sạch sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, gây ra bệnh viêm nang lông. Bởi vì nhiễm trùng, nhiễm khuẩn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lỗ chân lông bị viêm. Khi vi khuẩn xâm nhập và cư trú trong nang lông, chúng sẽ sinh sôi nảy nở, phá hoại vùng nang lông đó và khiến cho nang lông bị viêm.

 

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng wax lông bị viêm lỗ chân lông. Để hạn chế tình trạng này, trong quá trình triệt lông bạn cần phải đặc biệt chú ý vệ sinh trước và sau khi triệt lông. Khử trùng tất cả các dụng cụ tiến hành wax lông, vệ sinh thật sạch vùng da cần triệt lông để giúp da và lỗ chân lông sạch sẽ, thông thoáng hơn. Sau khi wax lông bạn dùng nước rửa sạch lại vùng da mới wax lông và không để da tiếp xúc với bụi bẩn để tránh bị nhiễm khuẩn.

 

Wax lông bị viêm lỗ chân lông là do không tẩy tế bào chết trước khi triệt lông

 

wax-long-bi-viem-lo-chan-long-4

Viêm nang lông do không tẩy tế bào chết trước khi wax lông

 

Wax lông bị viêm lỗ chân lông ngoài nguyên nhân trên một phần khác còn là do việc không tẩy tế bào chết gây ra. Tẩy tế bào chết là công đoạn cần thiết trong quá trình triệt lông, wax lông, nó vừa đảm bảo hiệu quả của việc tẩy lông lại vừa đảm bảo an toàn cho quá trình triệt lông. Bởi vì trên bề mặt da thường có lớp tế bào da chết làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của các sợi lông.

 

Khi lớp da chết này đè lên đầu sợi lông, nếu sợi lông đó không mọc ra ngoài được sẽ dẫn đến tình trạng mọc ngược vào trong. Khi bạn tiến hành wax lông, các sợi lông này cũng không bị loại bỏ và vẫn tồn tại, dẫn đến tình trạng viêm lỗ chân lông. Mặt khác da chết còn khiến lỗ chân lông bị bít tắc dẫn đến các chất bẩn có trong đó không bị đào thải ra ngoài, lâu dần làm cho nang lông bị viêm.

 

Wax lông quá thường xuyên có thể dẫn đến viêm nang lông

 

Wax lông quá thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nang lông. Bởi vì bất cứ phương pháp triệt lông nào cũng đều giới hạn khoảng cách nhất định giữa các lần triệt lông. Nếu bạn wax lông quá thường xuyên sẽ rất dễ làm da bị tổn thương, đau rát và ửng đỏ, lâu dần có thể dẫn đến tình trạng viêm lỗ chân lông. Tùy vào từng phương pháp wax lông cụ thể mà bạn cần tuân thủ đúng thời gian thực hiện giữa các lần wax lông để đảm bảo không bị viêm lỗ chân lông. Điều này là đặc biệt cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình triệt lông.