Lông nách mọc ngược và cách điều trị đơn giản tại nhà

Lông nách mọc ngược là một trong những hiện tượng bất thường có liên quan đến lông và nang lông. Hiện tượng này khiến da dưới cánh tay cảm thấy vô cùng khó chịu, ngứa ngáy. Nếu không chữa trị sẽ dẫn đến viêm nang lông và nhiễm trùng. Cùng tìm hiểu về lông nách mọc ngược và cách điều trị nhé.

 

>> Tẩy lông nách bằng kem tẩy lông và những điều cần lưu ý

>> Khám phá mẹo triệt lông nách bằng lá trầu không

 

Lông nách mọc ngược là gì?

 

long-nach-moc-nguoc-1

Hiện tượng lông nách mọc ngược

 

Trong số các hiện tượng bất thường về lông, chúng ta thường nghe nhiều về lông nách mọc ngược. Đây là hiện tượng mà những sợi lông thay vì mọc ra ngoài thì lại mọc ngược và trong hoặc những sợi lông đó đâm ngang. Lông mọc ngược thường có hai trường hợp đó là mọc ngược xuống dưới từ khi những sợi lông này mới bắt đầu nhú ra hoặc những sợi lông đó mọc lên trên biểu bì nhưng sau đó lại quay ngược lại và đâm xuống da.

 

Nguyên nhân gây ra lông nách mọc ngược

 

Hiện tượng lông nách mọc ngược chủ yếu do các nguyên nhân dưới đây gây ra:

Lông mọc ngược là hậu quả của việc cạo lông thường xuyên. Khi bạn cạo lông, đầu trên của sợi lông bên trên da bị cắt đứt, còn lại phần chân lông. Lúc này những sợi lông đó bị cắt một cách đột ngột để lại đầu nhọn và rất dễ khiến cho chúng mọc ngược hoặc đâm ngang.

 

long-nach-moc-nguoc-2

Lông mọc ngược do thường xuyên cạo lông gây ra

 

Lông mọc ngược do việc tẩy lông, wax lông không đúng cách gây ra.

Lông mọc ngược do việc mặc áo quá chật, bó sát ở vùng nách khiến cho những sợi lông mói nhú ra có thể quay trở lại.

Lông mọc ngược do cơ địa: Những người tóc xoăn tự nhiên bẩm sinh thường có cấu tạo sợi lông thuộc dạng xoăn rối, do đó cũng sẽ khiến cho lông bị mọc vào bên trong.

 

Tác hại của hiện tượng lông nách mọc ngược

 

long-nach-moc-nguoc-3

Tác hại của lông nách mọc ngược

 

Hiện tượng lông nách mọc ngược để lại nhiều tác hại cho người bệnh. Trước hết tình trạng này khiến cho da trở nên sần sùi, mẩn đỏ, không còn mịn màng như trước nên ảnh hưởng xấu đến vấn đề thẩm mỹ. Bên cạnh đó hiện tượng này còn rất khó loại bỏ. Khi bạn sử dụng không đúng cách sẽ khiến cho da bị tổn thương, để lại vết thâm hoặc sẹo.

 

Lông nách mọc ngược còn dẫn đến tình trạng ngứa ngáy khó chịu. Nhất là khi vùng da dưới cánh tay là vùng da thoát nhiều mồ hôi nhất nên việc ngứa ngáy càng nghiêm trọng hơn. Nếu hiện tượng này không được loại bỏ kịp thời có thể dẫn đến viêm nang lông, mẩn ngứa, mụn nhọt.

 

Cách điều trị lông nách mọc ngược đơn giản tại nhà

long-nach-moc-nguoc-4

 Tẩy tế bào chết trên da thường xuyên:

 

Tẩy tế bào chết là cách trị lông nách mọc ngược hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Với cách này bạn có thể loại bỏ các tế bào chết ở trên da, giúp cho lỗ chân lông trở nên thông thoáng hơn, loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Từ đó cũng giúp cho các sợi lông dễ dàng mọc ra ngoài, ngăn ngừa và điều trị tình trạng lông mọc ngược. Để tẩy tế bào chết ở nách, bạn có thể dùng chanh tươi hoặc kem tẩy tế bào chết chuyên dụng, thoa kem dưỡng sau mỗi lần tẩy để giúp cho da mịn màng hơn.

 

Đắp khăn nóng để điều trị lông nách mọc ngược:

 

long-nach-moc-nguoc-5

Đắp khăn nóng để trị lông mọc ngược

 

Để trị chứng lông nách mọc ngược bạn có thể dùng cách đắp khăn nóng lên nách. Trước hết cần chọn khăn bông sạch, khử trùng khăn rồi nhúng khăn vào nước nóng, để nguội bớt rồi đắp lên vùng da có lông mọc ngược. Hơi ấm của khăn sẽ khiến cho lỗ chân lông nở rộng, đồng thời da cũng trở nên mềm hơn. Sau đó bạn khử trùng nhíp và nhổ sạch các sợi lông mọc ngược đó. Thoa kem trị thương lên vùng da đã nhổ để tránh da bị thương tạo thành sẹo.

 

Chữa lông nách mọc ngược bằng thuốc trị mụn:

 

Thuốc trị mụn có thể giúp bạn điều trị chứng lông nách mọc ngược tương đối hiệu quả. Bởi vì khi lông mọc ngược sẽ thường kèm theo các loại mụn như mụn đầu đen hoặc mụn bọc. Dùng thuốc trị mụn sẽ khiến cho mụn biến mất, từ đó tạo điều kiện để lông thoát ra ngoài.

 

Điều trị lông nách mọc ngược bằng nha đam:

 

Nha đam hay còn gọi là lô hội, là một loại cây rất tốt cho sức khỏe và cho việc làm đẹp. Người ta còn dùng keo nha đam để kích thích mọc tóc và làm mềm da. Đối với việc lông nách mọc ngược, bạn sử dụng keo nha đam để thoa lên vùng lông mọc ngược trước khi đi ngủ. Sau một thời gian lông sẽ mọc ra ngoài.