Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới?

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho thấy một số thành phần chống nắng có thể gây rối loạn chức năng của tinh trùng.

kem-chong-nang-co-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-1

 

Theo đó, nghiên cứu này đã phát hiện nhiều thành phần thông dụng trong kem chống nắng dùng để ngăn chặn tia cực tím (UV) gây ra những ảnh hưởng tới chức năng và hoạt động của các tế bào tinh trùng của con người, do giống với tác động của hormone progesterone nữ. Kết quả của cuộc nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp thường niên 98 của Hội nội tiết ở Boston.

 

“Các kết quả này rất đang lo ngại và có thể giải thích một phần lý do tại sao vô sinh không rõ nguyên nhân là rất phổ biến”, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Niels Skakkebaek tại Đại học Copenhagen và Rigshospitalet, một nhà nghiên cứu trong nhóm tại Bệnh viện Đại học Copenhagen nói.
Mặc dù mục đích của các chất lọc tia UV có trong các thành phần của kem chống nắng là để giảm số lượng của các tia cực tím của mặt trời qua da, nhưng một số thành phần có thể được hấp thụ nhanh qua da và thấm vào dòng máu, từ đó tác động đến sức khỏe của cơ thể.
Giáo sư Skakkebaek và các đồng nghiệp đã thử nghiệm 29/31 bộ lọc tia UV được cho phép dùng trong kem chống nắng ở Hoa Kỳ hoặc Liên minh Châu Âu trên các tế bào tinh trùng khỏe mạnh ở người, còn sống từ mẫu tinh dịch lấy từ một vài tình nguyện viên khỏe mạnh. Các tế bào tinh trùng sẽ được thử nghiệm trong một một dung dịch đệm giống như trong ống dẫn trứng nữ.

 

Trên các tế bào tinh trùng có một kệnh gọi là kênh ion canxi, kênh này rất thiết yếu đối với các chức năng của chúng. Sự di chuyển của các ion canxi trong tế bào tinh trùng, thông qua các kênh ion canxi, đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng tế bào tinh trùng.

 

kem-chong-nang-co-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-2

 

Khi tinh trùng gặp progesterone sẽ khiến kênh này hoạt động và cho phép ion canxi vào tế bào tinh trùng, điều này có thể ngăn cản quá trình thụ tinh hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 13 trong tổng số 29 bộ lọc tia cực tím (chiếm 45%) gây ra hiệu ứng dòng chảy ion canxi trong tế bào tinh trùng, làm rối loạn chức năng quan trọng của tinh trùng.

 

“Hiệu ứng này xuất hiện ở liều hóa chất rất thấp, thấp hơn nồng độ một số chất lọc tia UV phát hiện ở người sau khi bôi kem chống nắng toàn thân”, Skakkebaek nói.

 

Hơn nữa, 9 trong số 13 bộ lọc tia cực tím tạo ra dòng ion canxi này có tác động giống như progesterone. Phát hiện này cho thấy rằng, các bộ lọc tia UV có thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, một số còn ảnh hưởng tới chức năng quan trọng của tinh trùng, chẳng hạn như khả năng di chuyển của tinh trùng.

 

Skakkebaek đang kêu gọi tiến hành các nghiên cứu lâm sàng để nghiên cứu xem liệu các hóa chất lọc tia UV này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người hay không.

 

kem-chong-nang-co-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-3

 

Ông Skakkebaek nói thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi cũng đa ra những lời khuyên rằng các cơ quan quản lý nên có một cái nhìn sâu hơn về các tác động của các bộ lọc tia UV đối với khả năng sinh sản trước khi phê duyệt cho sử dụng các sản phẩm chống nắng.”

 

Có khoảng 8 trong số 13 bộ lọc tia cực tím có thể phá vỡ chức năng tế bào tinh trùng được chấp thuận sử dụng tại Mỹ như avobenzone, homosalate, meradimate, Octisalate (còn được gọi là octyl salicylate), Octinoxate (hoặc methoxycinnamate octyl), octocrylene, Oxybenzone (còn gọi là benzophenone- 3 hoặc BP-3) và padimate O. Những hóa chất này là thành phần phổ biến trong kem chống nắng và cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa kem chống nắng, như kem trang điểm, dưỡng ẩm và son dưỡng môi.

 

Dù các hóa chất lọc tia UV có tác dụng làm giảm lượng tia UV qua da nhờ hấp thu loại tia này, nhưng một số chất lại được hấp thu nhanh chóng qua da, Skakkebaek cho biết.

(Theo sciencedaily)

Tag :