Tại sao cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông?

Cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông là một trong những tác hại thường gặp của phương pháp cạo lông chân. Viêm lỗ chân lông sẽ tạo thành các mụn đỏ đáng sợ ở trên da. Căn bệnh này không chỉ khiến da mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vậy tại sao cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông?

cao-long-chan-bi-viem-lo-chan-long-1

 

Vài nét cơ bản về bệnh viêm lỗ chân lông

 

cao-long-chan-bi-viem-lo-chan-long-2

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm nang lông

 

Viêm lỗ chân lông còn được gọi là bệnh viêm nang lông, là một căn bệnh ngoài da rất phổ biến hiện nay. Bệnh viêm nang lông chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông gây nên viêm nhiễm. Khi mắc bệnh viêm lỗ chân lông, trên bề mặt da sẽ xuất hiện những nốt sần đỏ, bên trong thường có sợi lông bị cuộn tròn khiến cho da bị ngứa. Nếu bệnh nặng sẽ xuất hiện mủ trắng trong nốt sần đó, mủ vỡ ra dẫn đến mùi hôi tanh khó chịu.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mang lông, một trong số đó là cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông. Ngoài nguyên nhân này, còn có các nguyên nhân khác như thường xuyên wax lông, triệt lông, sử dụng kem tẩy lông. Tuyến đầu hoạt động quá mức khiến cho lỗ chân lông bị bít tắc, cản trở sự phát triển của sợi lông cũng có thể dẫn đến bệnh viêm nang lông. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như dùng thuốc kháng sinh không đúng, quần áo quá chật,…

 

Tại sao cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông?

 

cao-long-chan-bi-viem-lo-chan-long-3

Lông mọc ngược dẫn đến bệnh viêm lỗ chân lông

 

Cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông là một trong những nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến bệnh viêm nang lông. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho da bị viêm nang lông sau khi cạo lông chân. Trước hết cần phải kể đến nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình cạo lông dẫn đến việc da bị viêm lỗ chân lông. Nếu như khi bạn cạo lông không vệ sinh da sạch hoặc dụng cụ cạo lông bị nhiễm khuẩn thì có thể khiến cho nang lông bị nhiễm khuẩn.

 

Việc quên tẩy tế bào chết trước khi triệt lông cũng là nguyên nhân dẫn đến cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông. Tẩy tế bào chết ở trên da là bước cần thiết cho bất cứ phương pháp triệt lông nào. Nó giúp làm sạch bụi bẩn cũng như vi khuẩn ở trên da, hạn chế tối đa tình trạng viêm nang lông. Mặt khác tẩy tế bào chết còn giúp cho lỗ chân lông và da trở nên thông thoáng hơn, tẩy bỏ lớp da chết vốn hạn chế sự phát triển của lông, tránh việc lông mọc ngược.

 

Ngoài các nguyên nhân trên, một nguyên nhân không thể không nhắc đến đó là tình trạng lông mọc ngược do cạo lông. Tình trạng này khiến cho cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông. Việc cạo lông thường xuyên sẽ khiến cho một số sợi lông bị mọc ngược vào trong. Ở chỗ lông mọc ngược dễ dàng xuất hiện mụn bọc, gây nên tình trạng viêm nang lông.

 

Phòng tránh và điều trị cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông

 

cao-long-chan-bi-viem-lo-chan-long-4

Tẩy tế bào chết trước khi cạo lông để tránh viêm nang lông

 

Cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông là tình trạng rất phổ biến đối với những người thường xuyên sử dụng phương pháp triệt lông bằng dao cạo. Do đó trong quá trình cạo lông, bạn cần phải lưu ý phòng tránh tình trạng này. Trước khi cạo lông bạn nên vệ sinh thật sạch vùng da cần cạo và khử trùng dụng cụ cạo lông. Tẩy tế bào chết trên da để giúp da bạn thông thoáng hơn. Như vậy sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ cạo lông chân bị viêm lỗ chân lông.

 

Để điều trị bệnh viêm nang lông, bạn có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau. Bạn có thể kết hợp bôi thuốc bên ngoài da với thuốc uống tiêu viêm, chống nhọt để loại bỏ tình trạng viêm lỗ chân lông. Ngoài thuốc tây y, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp dân gian nhằm chữa viêm nang lông hiệu quả. Có rất nhiều vị thuốc dân gian ở ngay xung quanh bạn có tác dụng trị viêm nang lông mà bạn không để ý.

 

Bạn có thể giã nát lá bạc hà rồi dùng nước cốt bôi đều lên trên da khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch da với nước. Tinh dầu bạc hà sẽ giúp bạn làm dịu các triệu chứng do viêm lỗ chân lông mang lại. Ngoài ra bạn còn có thể bôi gel nha đam lên trên vùng da bị viêm cũng có tác dụng chữa viêm nang lông rất hiệu quả. Ngoài hai vị thảo dược trên bạn còn có thể sử dụng cám gạo, hoặc hỗn hợp mật ong và nước cốt chanh,…