Đồ trang điểm thời xưa như thế nào?

Đồ trang điểm thời xưa như thế nào? Từ khi chúa tạo ra sự hấp dẫn giữa nam và nữ, trang điểm đã trở thành một nghi thức không thể bỏ qua của nhân loại. Để biết người xưa đã giữ gìn nhan sắc và trang điểm như thế nào để hấp dẫn nam giới, hãy cùng khám phá nhé!

 

>> Trang điểm cô dâu sang trọng trong ngày cưới

>> Cách trang điểm môi chúm chím đầy mê hoặc

 

trang-diem-thoi-xua-nhu-nao-1

Đồ trang điểm thời xưa như thế nào?

 

Khởi nguồn của việc trang điểm?

Trang điểm được coi như “chiếc đũa thần” giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp và tự tin hơn. Việc trang điểm được khởi nguồn từ rất sớm. Vào thời kỳ Nguyên Thủy khoảng 100.000 năm trước công nguyên, phụ nữ Homo sapien đã biết dùng đất son đỏ để nhuộm da, nhằm tôn lên sự phồn thực của bản thân.

 

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, người Ai Cập cổ đại thường sử dụng những loại sản phẩm có hương thơm để làm đẹp và trang điểm mắt. Cho đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, cả nền văn hóa Ai Cập, La Mã, Hy Lạp và Trung Đông đều biết sử dụng phấn làm trắng da, phấn kẻ mắt, lông mày, lông mi và phấn má hồng.

 

 

Trang điểm là một việc làm có tính chất nguyên thủy, bắt nguồn từ hành động muốn hấp dẫn người khác phái để duy trì giống nòi. Ở chim công, con đực muốn hấp dẫn con cái thì phải xòe chiếc đuôi sặc sỡ và điệu nhảy hấp dẫn của mình. Ở loài người, đàn ông có cách hấp dẫn phụ nữ bởi vẻ nam tính, mạnh mẽ và quyền lực. Còn phụ nữ hấp dẫn họ không chỉ ở vẻ ngoài gợi cảm mà còn “sáng tạo” ra “vũ khí” trang điểm.

 

trang-diem-thoi-xua-nhu-nao-3

nữ hoàng Cleopatra thường dùng hỗn hợp màu xanh lục nổi bật từ khoáng chất malachite của người Ai Cập cổ đại để trang điểm mắt

 

Đồ trang điểm thời xưa như thế nào?

Đồ trang điểm thời xưa như thế nào? Theo một số sử sách ghi lại, nữ hoàng Cleopatra thường dùng hỗn hợp màu xanh lục nổi bật từ khoáng chất malachite của người Ai Cập cổ đại cho mí mắt dưới. Với mí mắt trên, nữ hoàng dùng một loại phấn mắt màu xanh biển đậm có điểm những đốm pyrite màu vàng đồng lấy từ loại đá màu xanh da trời. Nàng thường nhuộm đen lông mày và làm dài mi bằng một hỗn hợp bột chì sulfide và mỡ động vật. Ngoài ra, nữ hoàng còn dùng đất son đỏ lấy từ một loại bùn màu đỏ có thành phần oxit sắt để làm son môi và phấn má hồng.

trang-diem-thoi-xua-nhu-nao-4

Nữ hoàng Elizabeth I đã sử dụng bột chì để tạo nước da trắng sứ

 

Trước thời của nữ hoàng Cleopatra, phụ nữ Ai Cập đã biết chế ra nhiều đồ trang điểm được làm từ đá, khoáng chất và thực vật trong vùng. Họ còn làm một chiếc nón thơm bằng sáp mỡ động vật và hoa để đem lại mùi hương cho tóc và quần áo.

Nữ hoàng Elizabeth I (1533 – 1603) đã tạo nên một trào lưu rầm rộ nhờ sử dụng bột chì để tạo nước da trắng sứ. Phụ nữ Châu Á cũng coi trang điểm mà một bước quan trọng để hấp dẫn đàn ông. Họ chế tạo son môi từ thần sa, sáp khoáng và dầu động vật. Loại son này có tác dụng dưỡng ẩm, bảo vệ đôi môi trước tác động của thời tiết và nhiệt độ.

 

trang-diem-thoi-xua-nhu-nao-5

Các Geisha Nhật Bản còn cùng bột gạo hòa với nước để làm phấn nền

 

Các Geisha Nhật Bản còn cùng bột gạo hoà với nước để thoa lên mặt như một lớp phấn nền trắng. Sau đó họ cạo lông mày rồi vẽ một đôi lông mày giả, đậm màu đen cao gần giữa trán. Ở đôi môi, họ thoa son đỏ không hết môi. Một số phụ nữ Châu Á còn nhuộm răng đen bằng than hoặc oxit sắt ngâm trong dung dịch axit.

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỹ phẩm cả thời xưa và thời nay đều chứa những thành phần gây độc hại cho cơ thể. Ước muốn được trở nên xinh đẹp hơn là một phần mục tiêu sống của phụ nữ. Tuy vậy, hãy thông thái khi làm đẹp và lựa chọn dụng cụ trang điểm an toàn để vừa sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo lại vừa đảm bảo sức khỏe của bản thân.