Nguyên nhân và cách phục hồi tóc khô và chẻ ngọn

Tóc xơ, chẻ ngọn, gãy, rụng là hiện tượng khá phổ biến nhưng nguyên nhân và cách phục hồi tóc xơ và chẻ ngọn như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

» Tuyệt chiêu chăm sóc tóc dầu vào mùa hè

» 3 tuyệt chiêu phục hồi tóc bằng bia siêu tiết kiệm

Nguyên nhân tóc bị chẻ ngọn

phuc-hoi-toc-kho-va-che-ngon5

Tóc xơ rối là tình trạng rất nhiều bạn nữ gặp phải

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tóc bị chẻ là do lượng dầu từ chân tóc không đủ để nuôi sợi tóc từ gốc đến ngọn. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân do các tác động từ bên ngoài như tác động của: không khí, nắng, gió khắc nghiệt và độ ẩm thay đổi liên tục. Không chỉ vậy, việc bạn thường xuyên  sấy, nhuộm, ép, uốn,… cũng góp thâm phần hủy hoại mái tóc của bạn và việc phải đối mặt với tóc chẻ là điều không thể tránh khỏi.

Cách phục hồi tóc khô và chẻ ngọn

  • Chải tóc nhẹ nhàng

Không chải tóc quá mạnh, điều này khiến các loại tóc yếu sẽ dễ bị gãy rụng. Bạn nên sử dụng lược trơn để chải tóc nhé.

phuc-hoi-toc-kho-va-che-ngon1

Nên dùng lược răng thưa để chải tóc khô và rối

  • Hạn chế hơi nóng

Hơi nóng từ các loại máy sấy, máy uốn, hay máy là tóc cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tóc bị khô, và tất yếu dẫn đến chẻ ngọn. Vì thế, các bạn gái nên hạn chế sử dụng các loại máy này bằng cách để tóc khô tự nhiên sau khi gội đầu hoặc sử dụng các dụng cụ uốn tóc không cần nhiệt…

  • Không sử dụng khăn khô cứng để lau tóc

Tóc ướt dễ bị gãy hơn tóc khô, do đó, hãy chọn một chiếc khăn mềm mại để làm khô tóc. Trong quá trình lau khô tóc, bạn cũng không nên chà xát khăn một cách quá mạnh, chỉ cần thấm nước một cách nhẹ nhàng, không dùng khăn để vắt hoặc xoắn tóc lại.

  • Thường xuyên cắt tóc
phuc-hoi-toc-kho-va-che-ngon2

cắt bớt ngọn tóc xơ để tóc mượt hơn

Để tóc không bị chẻ ngọn, bạn gái cũng nên thường xuyên cắt bỏ đi phần đuôi tóc dễ bị hư tổn nhất (ít nhất 3-4 tháng/ 1 lần).

  • Chế độ ăn uống của bạn

Khi bạn ăn uống không đủ chất, nó sẽ thể hiện ngay ở mái tóc của bạn. Vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng các dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp bạn mái tóc của bạn không phải đối mặt với vấn đề như chẻ ngọn hay gãy rụng.

  • Chọn dầu gội đầu phù hợp

Dùng loại dầu gội phù hợp cho tóc của bạn và gội đầu thật sạch, nhất là sau khi chơi thể thao hay hoạt động thể lực nhiều vì muối trong mồ hôi có thể ăn mòn tóc.

phuc-hoi-toc-kho-va-che-ngon3

Nguyên liệu tự nhiên là giải pháp phục hồi tóc an toàn

  • Có rất nhiều loại dưỡng chất từ thiên nhiên có tác dụng tốt cho tóc như bồ kết, lá bưởi, cỏ mần trầu, vỏ bưởi… nếu có điều kiện bạn nên thử sử dụng các loại dưỡng chất này bằng cách đun lên lấy nước đó gội đầu. Sau một thời gian dùng bạn sẽ thấy tóc khỏe và bóng đẹp hơn trước.
  • Khi tóc bị rối, bạn nên sử dụng các ngón tay của mình thay vì quá lạm dụng vào lược. Việc chải tóc ngay khi ướt sẽ kéo căng độ đàn hồi của tóc, phá vỡ kết cấu tóc. Trong trường hợp nếu tóc quá rối, hãy dùng lược thưa và có răng lớn để tránh gây hư tổn cho mái tóc.
  • Nếu buộc phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ làm xoăn, là thẳng tóc… hãy nhớ rằng bạn chỉ được sử dụng chúng khi tóc đang ẩm. Việc giữ máy sấy hoặc máy ép tóc quá lâu ở một vị trí có thể khiến phần tóc ở đó bị tổn thương. Điển hình là tóc sẽ bị cháy hoặc xơ xác. Nếu buộc phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ làm xoăn, ép tóc… hãy nhớ rằng bạn chỉ được sử dụng chúng khi tóc đang ẩm.
phuc-hoi-toc-kho-va-che-ngon4

Nên hạn chế sử dụng máy tạo kiểu bằng nhiệt

  • Với máy ép tóc, chỉ nên giữ yên trong khoảng 1 – 2 giây. Còn với máy sấy, nhiều người có thói quen lắc máy khi sấy tóc vì nghĩ rằng cách làm đó sẽ tránh được hơi nóng tập trung vào một chỗ nhưng thật ra nó cũng không thể mang đến cho bạn tác dụng như bạn mong muốn.