Tìm hiểu sự thật: Sử dụng thuốc giảm cân có tốt không ?

Ngoài các thực đơn ăn kiêng, các bài tập gym thì thuốc giảm cân cũng là một trong những phương pháp được nhiều bạn trẻ tin dùng, với hy vọng có được cân nặng như ý muốn. Tuy nhiên cũng không ít người băn khoăn liệu thuốc giảm cân có tốt không và uống thuốc giảm cân có hại gì?

Tác dụng của thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân thường ở dạng viên, dễ sử dụng, có thể phù hợp với cả nam và nữ trong nhiều độ tuổi. Khi sử dụng thuốc giảm cân, bạn không cần theo đuổi chế độ ăn kiêng phức tạp, chỉ cần hạn chế các thực phẩm nhiều tinh bột, chất béo, đường,…

 

tim-hieu-su-that-su-dung-thuoc-giam-can-co-tot-khong 1

Thuốc giảm cân thường có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn từ đó kiểm soát được khẩu phần ăn

 

Thuốc giảm cân được bào chế theo nhiều công thức khác nhau, với công dụng giảm cân khác nhau. Nhưng đa số các loại thuốc giảm cân đều ức chế cảm giác thèm ăn, khiến người dùng thường cảm thấy khát nước, từ đó kiểm soát được khẩu phần ăn, làm giảm cân nặng dần dần. Đồng thời, thuốc giảm cân còn có khả năng tác động lên các tế bào, mô mỡ, hỗ trợ đào thải mỡ thừa ra ngoài cơ thể theo đường nước. Vậy thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không?

Tác hại của thuốc giảm cân

Việc sử dụng các loại thuốc giảm cân không đúng cách đều có thể gây hậu quả xấu đối với sức khỏe. Để có thể trả lời câu hỏi uống thuốc giảm cân có tốt không, còn tùy thuộc với chất lượng của các loại giảm cân và cách bạn sử dụng.

Nhóm thuốc chứa Phentermin, Phedimetrazin, Dethylpropion còn làm tăng tiết Epinephrin, chất kích thích cường giao cảm chống lại sự thèm ăn, khiến cơ thể chán ăn. Các hóa dược này làm huyết áp tăng, tim đập nhanh và loạn nhịp, đánh trống ngực, bồn chồn, căng thẳng, khó ngủ, khô miệng… dùng lâu dài có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

tim-hieu-su-that-su-dung-thuoc-giam-can-co-tot-khong 2

Sử dụng thuốc giảm cân thường xuyên có thể gây ra nguy cơ tăng huyết áp, tim đập nhanh

 

Ngoài ra, các nhóm thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, chán ăn còn gây hạn chế tối đa nguồn năng lượng nạp vào, buộc cơ thể chuyển hóa đạm dự trữ trong cơ thể, gây tổn hại cho gan, thận và suy giảm chức năng của các cơ quan khác.

Thuốc giảm cân cũng không được khuyến khích sử dụng liên tục trong thời gian dài, vì có thể khiến cơ thể thường xuyên ở trong trạng thái hạ đường huyết, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, tư duy. Nếu không biết cách giảm dần liều lượng uống thuốc giảm cân, bạn rất dễ bị tăng cân trở lại khi ngừng uống.

Phương pháp sử dụng thuốc giảm cân đúng cách

Uống thuốc giảm cân có hại không? Câu trả lời là có, nếu bạn sử dụng các loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn sản xuất hay thương hiệu rõ ràng. Đặc biệt để có hiệu quả giảm cân tốt nhất và duy trì trong thời gian dài, bạn cần kết hợp uống thuốc giảm cân với chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện khoa học để cơ thể được vận động dẻo dai.

 

tim-hieu-su-that-su-dung-thuoc-giam-can-co-tot-khong 3

Nên uống thuốc giảm cân 30 – 40 phút trước bữa ăn

 

Nên uống thuốc giảm cân trước bữa ăn 30-40 phút, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt, tăng cường uống nước. Bạn có thể bổ sung bữa phụ bằng các thực phẩm ít chất béo mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cần dùng.

Khi đạt cân nặng như ý muốn, nên giảm tần suất dùng thuốc dần dần để cơ thể thích nghi từ đó ngừng uống thuốc. Thuốc giảm cân có tốt hay không hoàn toàn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng và cách bạn lựa chọn các thương hiệu thuốc trên thị trường.