Những hiểu lầm về thuốc giảm cân bạn nên biết

Với những lời quảng cáo “có cánh” tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người dễ dàng lầm tưởng về tác dụng của thuốc giảm cân, coi đây là phương pháp mang lại hiệu quả tuyệt đối. Những hiểu làm về thuốc giảm cân có thể khiến bạn lạm dụng, dẫn đến những hậu quả xấu đối với sức khỏe và sắc đẹp.

 

Chỉ cần dùng thuốc giảm cân

Rất nhiều người tin vào những lời quảng cáo và cho rằng một khi đã dùng thuốc giảm cân, thì không cần ăn uống khoa học hay tập luyện thể thao nữa.

 

nhung-hieu-lam-ve-thuoc-giam-can-ban-nen-biet 1

Uống thuốc giảm cân vẫn cần kết hợp luyện tập mới đạt được hiệu quả cao nhất

 

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, đa số các loại thuốc giảm cân có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, khống chế số lượng thức ăn được đưa vào cơ thể nhưng nếu tổng năng lượng trong bữa ăn không giảm thì không thể giảm cân. Nếu ăn uống không hợp lý, cơ thể bạn vẫn nạp lượng calories lớn, dù có uống thuốc giảm cân thì “béo vẫn hoàn béo”.

 

Có thể tùy ý chọn bất cứ loại thuốc giảm cân nào

Đây cũng là hiểu lầm về thuốc giảm cân bạn cần tránh. Các loại thuốc giảm cân được bào chế theo nhiều công thức, với nhiều tác dụng tương đối khác nhau, phù hợp với thể trạng sức khỏe khác nhau.

 

nhung-hieu-lam-ve-thuoc-giam-can-ban-nen-biet 2

Tùy vào sức khỏe mỗi người nên lựa chọn những loại thuốc giảm cân thích hợp

 

Bạn nên đi khám sức khỏe và nhờ các bác sĩ tư vấn lựa chọn thuốc giảm cân thực sự phù hợp với tình trạng, chế độ sinh hoạt, lối sống của mình. Đặc biệt, những người có độ tuổi trên 60 và dưới 18, những người có tiền sử bị bệnh tim mạch, huyết áp, gan, thân,… càng phải cẩn trọng khi giảm cân bằng thuốc.

 

Thuốc giảm cân đông y an toàn tuyệt đối

Nhiều người tin rằng các chế phẩm thiên nhiên là vô cùng an toàn, có thể sử dụng thoải mái mà không biết hiểu lầm về thuốc giảm cân này rất nguy hại. Tuy các nguyên liệu thiên nhiên thường tương đối lành tính, tuy nhiên khi sử dụng dài ngày và sai cách đều có thể mang lại những hệ quả xấu.

 

nhung-hieu-lam-ve-thuoc-giam-can-ban-nen-biet 3

Sử dụng thuốc giảm cân đông y sai cách vẫn có thể dẫn tới tác dụng phụ

 

Đặc biệt, thuốc giảm cân bằng đông y được sao chế không đạt tiêu chuẩn vẫn có thể tồn dư nhiều hóa chất, độc hại đối với sức khỏe. Ngoài ra, các vị thuốc đông y cũng có rất nhiều dược tính khác nhau, phù hợp với thể trạng khác nhau nên cũng không thể dùng bữa bãi nếu không có chỉ định của bác sĩ.

 

Giảm cân nặng tức là thuốc giảm cân có hiệu quả

Không phải thuốc giảm cân nào cũng có tác dụng hạn chế tích tụ mỡ thừa như nhiều người vẫn tin tưởng. Có không ít các loại thuốc giảm cân khiến cơ thể đi tiểu nhiều, mất nước là giảm cân nặng nhưng thực tế lượng mỡ vẫn không giảm đi. Trong khi mỡ trắng mới chính là nguyên nhân gây tăng cân.

 

nhung-hieu-lam-ve-thuoc-giam-can-ban-nen-biet 4

Nhiều loại thuốc giảm cân khiến cơ thể mất nước nhưng thực tế lượng mỡ thừa vẫn không hề giảm

 

Ngay cả các loại thuốc giảm sự tích tụ mỡ trắng cũng chỉ phát huy được 30% hiệu quả. Thuốc chống hấp thu mỡ dựa vào tác dụng trên men lipase chỉ giảm 30% lượng chất béo được hấp thụ – là các acid béo chuỗi dài phụ thuộc vào lipade trong quá trình tiêu hóa. Trong khi lại không tác động đến các acid béo chuỗi trung bình và ngắn, các phosphorlpid và cholesterol vì chúng không cần đến lipase để được hấp thu.

Thuốc giảm cân không có tác dụng thần kỳ như nhiều người lầm tưởng. Những hiểu lầm về thuốc giảm cân đều mang lại những suy nghĩ lệch lạc, thiếu khoa học, từ đó không đạt được hiệu quả giảm cân an toàn và dài lâu như mong đợi.