Khám phá thực đơn giảm cân Dukan đang gây sốt

Thực đơn giảm béo Dukan rất nổi tiếng và được nhiều ngôi sao ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về chế độ ăn kiêng thân thiện, không bắt buộc kiêng khen khổ sở này nhé.

>>> Giảm ngay 5kg với thực đơn giảm cân Low Carb

>>> Thực đơn giảm cân Atkins

Thực đơn giảm cân Dukan là gì?

Thực đơn giảm béo Dukan do Pierre Dukan – chuyên gia dinh dưỡng người Pháp tìm ra. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc chính là nạp vào cơ thể thật nhiều protein (từ các thực phẩm như thịt gà, trứng, thịt nạc, gà tây, cá, pho mát ít béo và sữa chua, sữa tách kem…), ít carbohydrate và chất béo.

thuc-don-giam-can-dukan 1

Thực đơn giảm cân Dukan do chuyên gia dinh dưỡng người Pháp – Pierre Dukan

Chi tiết thực đơn giảm cân Dukan

Về cơ bản, thực đơn giảm béo Dukan không nằm ngoài nguyên lý của chế độ ăn uống Low-Carb: chế độ ăn uống giàu protein, ít carbohydrate và được chia làm 4 giai đoạn.

Đóng vai trò trung tâm xuyên suốt cả 4 giai đoạn của thực đơn Dukan là: protein, yến mạch, rất nhiều nước và 20 phút đi bộ mỗi ngày.

Giai đoạn 1: Tấn công

Nguyên tắc cho giai đoạn 1 khá đơn giản. Đó là bạn có thể ăn hầu hết mọi món ăn mà bạn muốn, miễn nó là protein (trừ thịt heo và thịt cừu) cùng với 1,5 muỗng canh yến mạch và 1,5 lít nước mỗi ngày. Thực đơn Dukan gợi ý một danh sách thực phẩm cung cấp protein khá phong phú với 72 loại thịt nạc ít chất béo, cá, gia cầm, trứng, đậu nành và sữa không béo.

thuc-don-giam-can-dukan 2

Yến mạch nguyện liệu không thể thiếu trong thực đơn giảm cân Dukan

Giai đoạn 1 có thể kéo dài từ 5 đến 10 ngày tùy mức cân nặng mục tiêu của bạn. Bạn có thể giảm với tốc độ tối đa là 3kg/ 5 ngày.

Giai đoạn 2: Tiếp tục

Rau củ không chứa tinh bột bắt đầu được đưa vào thực đơn giảm cân Dukan với 28 loại rau củ không giới hạn số lượng tiêu thụ. Bạn cũng vẫn tiếp tục với nguồn thực phẩm giàu protein thoải mái kèm 2 muỗng canh yến mạch và rất nhiều nước. Bạn sẽ giảm khoảng 1kg/ tuần. Giai đoạn 2 kéo dài vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi nào bạn đạt mức cân nặng mong muốn.

thuc-don-giam-can-dukan 3

Rau củ quả là thành phần chính trong giai đoạn 2 của thực đơn giảm cân Dukan

Giai đoạn 3: Hợp nhất 

Vẫn cho phép cơ thể hấp thu lượng protein không giới hạn, nhưng ở giai đoạn 3, thực đơn giảm cân Dukan bắt đầu bổ sung tinh bột với 2 lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, 1 khẩu phần phô mai cứng. Dukan đánh giá đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì bạn sẽ dễ bị lên cân trở lại, vì thế bạn hãy cố gắng chú ý tình trạng cân nặng và quay lại giai đoạn 2 nếu thấy có dấu hiệu tăng cân.

thuc-don-giam-can-dukan 4

Pho mát cứng thành phần trong giai đoạn 4 của thực đơn Dukan

Giai đoạn 4: Ổn định 

Việc duy trì là rất quan trọng trong quá trình giảm cân. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích, nhưng 1 ngày mỗi tuần, hãy trở lại với thực đơn giảm béo Dukan giàu protein giống như giai đoạn 1 và duy trì việc ăn 3 muỗng canh yến mạch, cũng như đi bộ 20 phút mỗi ngày.

Lưu ý khi áp dụng thực đơn giảm cân Dukan

Bạn chỉ nên ăn kiêng bằng thực đơn giảm cân Dukan trong 1 thời gian ngắn và sau khi trở lại chế độ ăn uống bình thường. Những người có vấn đề về thận, viêm túi mật hoặc có dấu hiệu của bệnh sỏi mật, cao huyết áp, gout, loét tá tràng hoặc dạ dày cũng được khuyến cáo là không nên giảm cân kiểu Dukan.

thuc-don-giam-can-dukan 5

Người bị đau dạ dày được khuyến cáo không nên áp dụng thực đơn giảm cân Dukan

Bạn cần uy trì một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ protein, carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) và chất béo.  Ăn với khẩu phần vừa đủ thì dừng lại. Tuyệt đối không “ăn thả ga” vì lúc đấy, nguy cơ tăng cân ào ào rất khó tránh khỏi. Lần này, khó có thực đơn giảm cân nào có thể giúp bạn được nữa.