Khi bị sẹo lõm không nên ăn gì?

Để trị sẹo lõm hiệu quả thì chế độ ăn uống là điều đặc biệt quan trọng và cần phải lưu ý. Trong quá trình trị sẹo, bạn cần ghi nhớ những thực phẩm được phép sử dụng và những thực phẩm cần phải kiêng để đảm bảo trị sẹo hiệu quả. Vậy khi bị sẹo lõm không nên ăn gì để tránh sẹo nghiêm trọng hơn?

 

>> Hướng dẫn cách chăm sóc da bị sẹo lõm

>> Ăn gì trị sẹo lõm – Bí quyết trị sẹo thông minh

 

Bị sẹo lõm không nên ăn gì – không ăn rau muống

 

bị sẹo lõm không nên ăn gì

Không ăn rau muống khi đang bị thương hoặc bị sẹo


 

Đối với vấn đề bị sẹo lõm không nên ăn gì thì có rất nhiều câu trả lời được đưa ra. Một trong số những câu trả lời đó chính là không được ăn rau muống khi bị sẹo lõm. Mặc dù nhiều người cho rằng rau muống có khả năng trị sẹo lõm nhưng thực tế cho thấy điều này không khoa học. Khi trên da có vết thương, bạn ăn rau muống sẽ chỉ làm cho da dễ bị viêm nhiễm và bị sẹo. Việc không nên ăn rau muống để trị sẹo lõm có thể giải thích bởi 3 nguyên nhân cơ bản sau đây:

 

  • Thứ nhất, khi bị thương, trong giai đoạn vết thương còn đang hở miệng hoặc đang trong quá trình hình thành sẹo nếu ăn rau muống sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tây, vết thương lâu lành.
  • Thứ hai, công dụng kích thích tăng sinh chỉ có tác dụng vết sẹo vừa liền miệng và chưa lên da non. Còn khi vết sẹo lõm đã hình thành, sẹo lâu năm sẽ không phát huy tác dụng.
  • Thứ ba, trong trường hợp không kiểm soát được khả năng kích thích tổng hợp collagen thì ăn rau muống sẽ dẫn đến sẹo lồi.

 

Bị sẹo lõm không nên ăn gì – kiêng ăn đồ nếp

 

khi-bi-seo-lom-khong-nen-an-gi-2

Không ăn đồ nếp để tránh vết sẹo sưng tấy và lâu khỏi


 

Đồ nếp cũng là một câu trả lời thường gặp đối với vấn đề bị sẹo lõm không nên ăn gì mà mọi người đặt ra. Khi bạn bị thương hoặc khi đang hình thành sẹo thì không nên ăn đồ nếp. Bởi cơm nếp hoặc các loại đồ nếp dễ gây sưng tấy, làm vết thương lâu lành và không có lợi cho việc liền sẹo. Nếu bạn bị thương hoặc đang trong quá trình điều trị sẹo mà ăn đồ nếp sẽ gây khó khăn cho việc điều trị, thậm chí khiến da tổn thương ngoài ý muốn.

 

Bị sẹo lõm không nên ăn gì – không ăn thủy hải sản

 

khi-bi-seo-lom-khong-nen-an-gi-3

Khi bị thương, bị sẹo lõm nên kiêng ăn đồ hải sản


 

Các thực phẩm chế biến từ thủy hải sản là một trong những nhóm thực phẩm mà bạn cần phải kiêng khi bị thương hoặc bị sẹo, bất kể là sẹo lồi hay sẹo lõm. Mặc dù thủy hải sản rất giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho vết thương. Bởi vì ăn hải sản sẽ khiến cho vết thương hở bị ngứa, khó chịu. Mặt khác hải sản cũng rất dễ gây dị ứng da. Có thể thấy hải sản chính là thực phẩm hàng đầu trong danh sách bị sẹo lõm không nên ăn gì.

 

Bị sẹo lõm không nên ăn gì – không nên ăn trứng

 

khi-bi-seo-lom-khong-nen-an-gi-4

Không ăn trứng khi đang bị sẹo lõm


 

Trứng là một loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình, giàu dinh dưỡng, giàu protein và canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị thương hoặc trong quá trình trị sẹo lõm thì bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn trứng khi bị thương sẽ khiến cho da lưu lại vết sẹo với màu sắc bất thường, cụ thể là để lại những vết đốm trắng hoặc loang lổ ở trên da. Để phòng tránh tính trạng này, bạn nên cách xa các món ăn làm từ trứng khi đang bị thương nhé!

 

Bị sẹo lõm không nên ăn gì – không nên ăn thịt gà, thịt chó, thịt bò

 

khi-bi-seo-lom-khong-nen-an-gi-5

Nên kiêng ăn thịt gà để trị sẹo lõm tốt hơn


 

Đối với vấn đề bị sẹo lõm không nên ăn gì, câu trả lời hàng đầu mà mọi người thường nghĩ tới đó là thịt gà, thịt bò, thịt chó. Đây là những thực phẩm bổ dưỡng nhưng đồng thời cũng rất nguy hiểm đối với người bị thương và bị sẹo. Thịt bò có thể khiến cho da bị thâm và gây ra sẹo thâm dù là sẹo lồi hay sẹo lõm.

 

Mặt khác, thịt chó và thịt gà lại có tính nóng, dễ gây mưng mủ và gây mụn, khiến cho vết thương lâu lành hơn và dễ bị sẹo. Đối với sẹo lõm, ăn các loại thịt này có thể khiến sẹo trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó để đảm bảo vết thương thuận lợi lành lại và tránh tình trạng bị sẹo, để vết sẹo nhanh liền thì không nên ăn các loại thực phẩm này.