Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam như thế nào?

Theo thống kê sơ bộ, bình quân có tới 80% người trưởng thành bị mụn trứng cá. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của loại mụn này. Cũng chính vì vậy, để trị mụn trứng cá, mọi người đã tìm đủ mọi cách khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến phương pháp trị mụn trứng cá bằng thuốc nam.

>> Trị mụn trứng cá bằng rau má ngừa sẹo và vết thâm

>> Mụn trứng cá bọc là gì và điều trị như thế nào?

Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam từ bên trong

trị mụn trứng cá bằng thuốc nam

Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam từ bên trong

Theo đông y, mụn trứng cá là một loại bệnh ngoài da rất phổ biến chủ yếu phát ra ở mặt, cụ thể là các tuyến nang lông. Nguyên nhân bệnh trứng cá chủ yếu là do tố thể người bệnh như thận âm bất túc, âm dương thất điều, tướng hỏa quá vượng, thêm vào đó, do hậu thiên ăn uống không điều độ hoặc mạch xung nhâm bất điều, hỏa nhiệt của phế vị bốc lên mặt mà dẫn đến huyết nhiệt uất phát ra bệnh.

Để trị mụn trứng cá bằng thuốc nam, trong y học cổ truyền bạn có thể sử dụng các bài thuốc nam để sắc uống tùy theo biểu hiện và tình trạng mụn. Cụ thể được chia ra những trường hợp sau:

Trường hợp 1:

Biểu hiện của mụn: Mụn trứng cá màu hồng, gồ lên, khi vỡ chảy nước nhờn, hồng, các ngày sau kết rắn đanh, miệng khô, tâm phiền (buồn bực), di tinh (với bệnh nhân nam), rối loạn kinh nguyệt (với bệnh nhân nữ), mất ngủ, ngủ hay mộng mị, đại tiện táo kết, tiểu tiện ít, nước tiểu đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc: tri mẫu 12g, bồ công anh 15g, hoàng bá 12g, liên kiều 15g,nữ trinh tử 20g, sinh địa hoàng 15g, hạn liên thảo 20g, đan sâm 15g, ngư tinhthảo 20g, cam thảo 5g. Cho các vị thuốc này vào sắc chung, 2 bát thành 1 bát nước thuốc uống hàng ngày.

Gia giảm: Nếu đại tiện bí kết không thông, gia đại hoàng 15g(cho sau), tử thảo 15g, chỉ thực 12g để thông phủ tả nhiệt; nếu đại tiện phânnát, bỏ đại hoàng, gia thổ phục linh 15g, nhân trần 15g để lợi thấp, thanhnhiệt giải độc; mất ngủ, gia hợp tiên bì 15g, phục linh 20g; phế vị hỏa nhiệt,gia sinh thạch cao 20g, địa cốt bì 15g. Sắc uống tương tự như trên.

Trường hợp 2:

Biểu hiện của mụn: Mụn trứng cá hồng sẫm, cứng, mọng nước, có những mụn cóchất nhày màu xám lõm xuống hoặc lồi lên, tâm phiền, đa mộng (ngủ hay mộngmị), đại tiện táo, lưỡi có khi tím bầm, có điểm ứ huyết hoặc vàng bệu, mạch khẩn hoặc tế sác.

Bài thuốc: đào nhân 15g, hạn liên thảo 20g, hồng hoa 5g, bồ công anh 15g, sinh địa 20g, bối mẫu 12g, xích thược 5g, miết giáp 12g, nữ trinh tử 20g, cam thảo 4g, xuyên sơn giáp 10g, đan sâm 20g. Cho các nguyên liệu này vào sắc chung để uống.

Trường hợp 3:

Biểu hiện của mụn: Mụn trứng cá liên quan tới kỳ kinh, số lượng có thể nhiều hoặc ít nhưng sự xuất hiện của mụn có quan hệ rõ ràng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trước chu kỳ kinh, mụn trứng cá nhiều; sau chu kỳ kinh, mụn trứng cá thường ít hơn.

Bài thuốc: nữ trinh tử 20g, hương phụ 12g, hạn liên thảo20g, sơn tra 20g, tri mẫu 10g, đan sâm 15g, sài hồ 12g, trạch tả 12g, bạchthược 15g, ích mẫu 15g, phục linh 15g, cam thảo 3g. Sắc các vị thuốc trên, 2 bát nước nấu thành 1 bát để uống mỗi ngày.

Gia giảm: Nếu kinh nguyệt trước kỳ, lượng nhiều, bỏ đan sâm,gia sinh địa 15g, tăng ích mẫu lên 30g. Kinh nguyệt sau kỳ, tăng đan sâm lên20g và gia vương bất lưu hành 15g. Sắc uống.

Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam bôi ngoài da

tri-mun-trung-ca-bang-thuoc-nam-2

Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam với dây tơ hồng

Ngoài việc uống thuốc để trị mụn từ bên trong thì bạn cũng có thể thực hiện các bài thuốc nam bôi ngoài da cũng rất hiệu quả. Trong phương pháp trị mụn trứng cá bằng thuốc nam này, bạn chỉ cần sử dụng một số nguyên liệu trị mụn quen thuộc ở xung quanh mình mà không cần phải tốn kém mua các loại thuốc trị mụn xa xỉ.

Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam với dây tơ hồng:

Dây tơ hồng thường mọc khá nhiều ở nông thôn, không có lá, thân có màu vàng, màu hồng hoặc màu xanh, mọc thành đám vắt lên trên cây. Dây tơ hồng cũng thường được sử dụng chữa bệnh trong đông y, bao gồm cả việc trị mụn trứng cá. Bạn chỉ cần lấy 1 nắm tơ hồng giã nhỏ, vắt lấy nước, thoa lên vùng da bị mụn trứng cá.

Trị mụn trứng cá bằng thuốc nam với lá mướp non:

Mướp không chỉ dùng quả để ăn mà bạn cũng có thể tận dụng lá mướp non nhằm điều trị mụn nhọt, nhất là mụn trứng cá ở trên da. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần lấy một nắm lá mướp non, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước. Dùng bông gòn thấm nước lá mướp non rồi bôi lên vùng da bị mụn mỗi ngày 2-3 lần là được.