Kinh hoàng tác hại của việc nặn mụn trứng cá đối với da

Mụn trứng cá hình thành không chỉ khiến cho da trở nên mất thẩm mỹ mà còn gây sưng viêm và đau nhức cho người bị mụn. Cũng chính vì vậy mà không ít người đã lựa chọn cách nặn mụn để loại bỏ nhanh chóng nhân mụn ở bên trong. Tuy nhiên, việc nặn mụn có thực sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ? Tác hại của việc nặn mụn trứng cá như thế nào đối với da?

>> Mẹo vặt trị mụn trứng cá dân gian không nên bỏ qua

>> Bí quyết trị mụn trứng cá với lá chè xanh hiệu quả

tác hại của việc nặn mụn trứng cá

Nặn mụn trứng cá không đúng cách làm mụn nghiêm trọng hơn

Tác hại của việc nặn mụn trứng cá – Mụn lây lan nhanh chóng hơn

Một trong những tác hại của việc nặn mụn trứng cá đó chính là khiến cho mụn lây lan nhanh chóng hơn. Bởi vì mụn trứng cá xuất hiện biểu hiện cụ thể ở việc lỗ chân lông bị tắc nghẽn, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến cho vùng nang lông bị sưng viêm, thậm chí là có mủ bên trong. Khi mụn trứng cá chưa chín mà bạn đã nặn thì sẽ khiến cho nốt mụn bị vỡ ra và vi khuẩn lây lan nhanh chóng sang vùng da xung quanh khiến mụn mọc nhiều hơn.

Tác hại của việc nặn mụn trứng cá – Phá hủy kết cấu da

tac-hai-cua-viec-nan-mun-trung-ca-2

Nặn mụn trứng cá có thể làm phá hủy kết cấu da

Đây cũng là tác hại của việc nặn mụn trứng cá mà bạn cần đặc biệt chú ý. Việc nặn mụn nếu không đúng cách sẽ rất dễ dàng làm phá hủy và thay đổi kết cấu da. Lý giải điều này rất đơn giản, bởi vì mụn trừng cá không hoàn toàn nằm ngay tại lớp trên của da mà chúng hoàn toàn có khả năng tấn công xuống lớp da sâu hơn, gây nên những đứt gãy collagen và elastin, kết cấu da bị ảnh hưởng nghiêm trọng, da không còn mịn màng, trở nên sần sùi, thô ráp.

Vì vậy khi bạn cố gắng để nặn bỏ nhân mụn trứng cá có thể khiến cho kết cấu da càng bị phá hủy nghiêm trọng hơn. Mặt khác, vết bẩn, bã nhờn và vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông lâu ngày không được xử lý sẽ khiến cho lỗ chân lông nới rộng và làm giảm tính đàn hồi của làn da, khiến da bị lão hóa nhanh chóng hơn.

Nặn mụn trứng cá dễ dàng để lại sẹo và vết thâm trên da

tac-hai-cua-viec-nan-mun-trung-ca-3

Sẹo và vết thâm để lại do hậu quả của nặn mụn trứng cá

Việc nặn mụn trứng cá không đúng cách, thường xuyên nặn mụn sẽ rất dễ dàng khiến cho da bị sẹo rỗ, sẹo lõm và vết thâm. Đây là một trong những tác hại của việc nặn mụn trứng cá phổ biến nhất và cũng khiến nhiều người e ngại nhất. Bởi vì nặn mụn không điều trị tận gốc mụn trứng cá được, thậm chí còn khiến da bị chảy máu và tổn thương, chúng sẽ tạo những tổn thương sâu, hình thành những hố lõm khiến da gồ ghề, thô sần. Những vết sẹo, vết thâm này khiến da bị mất tính thẩm mỹ nghiêm trọng, mất đi sức sống, sự trẻ trung và vẻ đẹp vốn có.

Việc nặn mụn trứng cá có thể gây đau và ảnh hưởng đến dây thần kinh

Làn da ở mặt rất mỏng và nhạy cảm, chỉ cần một sự tác động rất nhẹ cũng có thể khiến cho da bị tổn thương. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tác hại của việc nặn mụn trứng cá đó chính là gây đau và ảnh hưởng đến dây thần kinh. Lớp biểu bì da chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Khi bạn nặn mụn tức là bạn đang tác động lên chúng khiến làn da bị đau và cảm giác khó chịu. Đặc biệt bạn cố sức nặn những nốt mụn nằm sâu bên trong hoặc mụn vẫn còn non khiến da chảy máu lại càng gây tổn thương da nặng nề hơn.

Trên đây là những tác hại của việc nặn mụn trứng cá cần đặc biệt lưu ý. Nặn mụn không hề đơn giản như bạn nghĩ. Nếu không cẩn thận rất có thể để lại những hậu quả nặng nề bên trên bề mặt da. Chính vì vậy trước khi quyết định nặn mụn trứng cá bạn cần hết sức cẩn thận và cân nhắc một cách rõ ràng nhé.