Mụn trứng cá là gì? Nguyên nhân và cách điều trị?

Mụn trứng cá là gì? Nguyên nhân nào gây nên mụn trứng cá? Điều trị mụn trứng cá bằng cách nào hiệu quả nhất? Đây là những vấn đề mà mọi người đặc biệt quan tâm xoay quanh chủ đề mụn trứng cá. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm lời giải cho những vấn đề trên, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại mụn này nhé.

 

>> Mặt nạ trị mụn thâm cho da nhờn từ thiên nhiên

>> Học lỏm cách trị thâm mụn bằng rau diếp cá

 

Mụn trứng cá là gì?

 

mụn trứng cá là gì

Mụn trứng cá là gì?


 

Đối với vấn đề mụn trứng cá là gì, hiện nay có rất nhiều khái niệm khác nhau được đưa ra. Theo bác sĩ Huỳnh Thị Tuyết Như thuộc Hiệp hội da liễu Việt Nam cho rằng mụn trứng cá là một loại bệnh lý về da phổ biến được đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông – tuyến bã. Loại mụn này được xác hình thành trên cơ chế do sự tăng tiết bã nhờn, sự sừng hóa bất thường của phễu nang lông, sự liên quan của trực khuẩn Propionibacterium acnes, và các loại phản ứng viêm.

 

Nhìn chung, mọi lứa tuổi đều có thể xuất hiện mụn trứng cá nhưng vẫn phổ biến nhất ở độ tuổi từ 11 đến 30. Hầu như đến 80% số người bị mụn trứng cá là thuộc độ tuổi này. Tuy nhiên, mụn trứng cá vẫn thường gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì, bởi vì lứa tuổi này hội tụ nhiều yếu tố có thể dễ dàng dẫn đến mụn, đặc biệt là yếu tố nội tiết.

 

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là gì?

 

mun-trung-ca-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Tuyến bã nhờn hoạt động quá nhiều gây nên mụn trứng cá


 

Mụn trứng cá là một trong những loại mụn thường gặp nhất hiện nay. Loại mụn này không những làm ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp của làn da mà còn khiến cho người bị mụn cảm thấy đau buốt khó chịu. Không những thế, mụn còn có thể chuyển nặng và xuất hiện biến chứng nguy hiểm cho da. Chính vì vậy tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụn trứng cá sẽ giúp ta có phương hướng đề ra cách phòng tránh và điều trị thích hợp. Vậy nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là gì?

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên mụn trứng cá. Trong đó, phải kể đến những nguyên nhân sau:

Do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể: Đây là một nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến mụn trứng cá. Khi các hormone trong cơ thể, đặc biệt là hormone sinh dục nam androgen tăng lên sẽ làm cho nội tiết tố bị rối loạn, kích thích tăng bã nhờn và gây ra mụn trứng cá. Do đó những người trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai, người bị rối loạn kinh nguyệt thường bị mụn trứng cá hơn là những người khác.

 

Do vấn đề về hoạt động của tuyến bã nhờn: Tuyến bã nhờn hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng bã nhờn tiết qua các lỗ chân lông. Khi hoạt động của tuyến bã nhờn bị mất cân bằng hoặc đối với những người da nhờn thì tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, lượng bã nhờn tiết ra cũng nhiều và dễ gây mụn trên da hơn.

 

Do các nguyên nhân khác: Ngoài 2 nguyên nhân trên thì những nguyên nhân khác như vấn đề vệ sinh da, chế độ ăn uống, chế độ chăm sóc da, cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành mụn.

 

Điều trị mụn trứng cá trên da như thế nào?

 

mun-trung-ca-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-3

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá


 

Trong các nội dung trên, chúng ta đã tìm hiểu về mụn trứng cá là gì cũng như nguyên nhân gây mụn trứng cá. Trong mục này, ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp điều trị mụn trứng cá. Hiện nay, loại mụn này có rất nhiều cách điều trị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 nhóm phương pháp sau:

 

Sử dụng thuốc trị mụn: Mụn trứng cá có thể được điều trị bằng các loại thuốc trị mụn chuyên dụng được bán trên thị trường. Tùy thuộc và tình trạng mụn và đặc điểm da cụ thể mà bạn đưa ra cách điều trị mụn thích hợp nhất cho mình.

 

Sử dụng công nghệ cao: Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay có nhiều công nghệ trị mụn được ra đời giải quyết tận gốc vấn đề mụn trứng cá như: công nghệ laser, công nghệ Oxy Led,…

 

Sử dụng các biện pháp tự nhiên: Nhóm phương pháp trị mụn trứng cá này vô cùng phong phú và đa dạng với hàng trăm công thức cụ thể khác nhau. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để trị mụn như trứng gà, chanh, khoai tây, mật ong, nha đam, sữa chua, trà xanh,…