Mụn trứng cá bọc là gì và điều trị như thế nào?

Mụn trứng cá bọc là gì? Loại mụn này có nguy hiểm không? Điều trị mụn trứng cá bọc như thế nào? Để giải quyết những vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

>> Khi nào nặn mụn trứng cá và khi nào không nên nặn mụn?

>> Mẹo vặt trị mụn trứng cá dân gian không nên bỏ qua

Mụn trứng cá bọc là gì?

mun-trung-ca-boc-la-gi-1

Mụn trứng cá bọc là gì?

Mụn trứng cá bọc là gì là vấn đề khiến rất nhiều người quan tâm. Bởi vì loại mụn này rất cứng đầu và khó điều trị. Có thể hiểu khái quát mụn trứng cá bọc chính là một dạng khác của mụn trứng cá. Nhưng khác với các loại mụn trứng cá khác như mụn cám, mụn đầu đen, mụn trứng cá bọc thường gây đau đớn hơn mụn mưng mủ và gây tổn thương nghiêm trọng hơn trong lỗ chân lông.

Cơ chế hình thành mụn trứng cá bọc chính là do tuyến bã nhờn tiết nhiều chất nhờn kết hợp với tế bào chết làm cho lỗ chân lông bít tắc, thêm vào đó sự hoạt động của vi khuẩn trong nang lông làm cho nang lông viêm nhiễm, mưng mủ và sưng tấy. Loại mụn này xuất hiện sẽ gây đau nhức và khó chịu cho da.

Phân biệt mụn trứng cá bọc với các loại mụn trứng cá khác

mun-trung-ca-boc-la-gi-2

Phân biệt mụn bọc với các loại mụn trứng cá khác

Mụn trứng cá có nhiều dạng khác nhau, trong các loại mụn thì có thể nói mụn trứng cá là đa dạng hơn cả. Cơ chế ban đầu hình thành nên những loại mụn này tương đối giống nhau nhưng mức độ nghiêm trọng cũng như dấu hiệu bên ngoài của chúng lại có sự khác biệt khá lớn. Hiện nay, phổ biến nhất là những loại mụn trứng cá sau:

Mụn đầu trắng: Là mụn có đầu trắng, nhỏ, nằm dưới bề mặt da.

Mụn đầu đen: Những mụn này mọc lên bề mặt da và trông có màu đen. Mụn đầu đen nhỏ như đầu đinh ghim, nằm trong lỗ chân lông, đầu chân mụn bên dưới màu trắng nhưng phần đầu bị lộ ra ngoài và oxy hóa chuyển sang màu đen nên gọi là mụn đầu đen. Màu đen này không phải do bẩn.

Nốt sần: Đây là các nốt sưng nhỏ màu hồng mà có thể dễ vỡ.

Mụn mủ: Những mụn này có màu đỏ ở phần chân và có mủ ở trên đầu.

Mụn bọc: Những mụn này lớn, đau, cứng và nằm sâu dưới da. Đây chính là mụn trứng cá bọc mà chúng ta đang tìm hiểu.

Mụn nang: Những mụn này sâu, đau, đầy mủ và có thể để lại sẹo.

Điều trị mụn trứng cá bọc như thế nào?

mun-trung-ca-boc-la-gi-3

Điều trị mụn trứng cá bọc bằng phương pháp tự nhiên

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu rõ mụn trứng cá bọc là gì cũng như phân biệt loại mụn này với các dạng khác của mụn trứng cá. Trong mục này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp trị mụn trứng cá bọc phổ biến nhất hiện nay.

  • Mụn trứng cá bọc là gì bằng thuốc trị mụn:

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng hơn cả. Do mụn trứng cá bọc ở dạng tương đối nặng nên điều trị sẹo khó khăn và mất công sức hơn nhiều so với các loại mụn trứng cá khác. Trong trường hợp mụn bọc nhẹ, mọc rải rác với số lượng ít thì bạn có thể ra hiệu thuốc để hỏi ý kiến và mua thuốc về bôi. Còn nếu như mụn bọc nặng, mọc thành mảng nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên đi khám ở cơ sở da liễu cho bảo đảm. Thuốc trị mụn có thể ở dạng bôi ngoài da hoặc dạng uống.

  • Trị mụn trứng cá bọc bằng phương pháp tự nhiên:

Ngoài việc sử dụng thuốc trị mụn thì bạn cũng có thể tận dụng một số nguyên liệu tự nhiên để điều trị. Đây là những nguyên liệu sẵn có và rất phổ biến trong cuộc sống nên hoàn toàn không hề khó tìm. Nững nguyên liệu đó có thể kể đến như tỏi, chanh, mật ong, rau diếp cá, nghệ, nha đam,… Tuy nhiên, phương pháp này thường áp dụng với dạng mụn bọc ở thể nhẹ hơn.