Mụn thịt có tự hết không? Làm sao để trị mụn thịt?

Khi nói về mụn thịt, nhiều người thường đặt ra câu hỏi mụn thịt có tự hết không. Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Để trả lời được vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về mụn thịt cũng như cơ chế hình thành, việc mụn có tự hết được không và cách điều trị mụn thịt hiệu quả nhé.

 

>> Danh sách các loại củ trị mụn thịt lâu năm

>> Chia sẻ kinh nghiệm trị mụn thịt từ chuyên gia

 

Mụn thịt và cơ chế hình thành mụn thịt

 

mụn thịt có tự hết không

Mụn thịt hình thành là do sự rối loạn chuyển hóa dưới da

 

Để lý giải được vấn đề mụn thịt có tự hết không thì bạn cần phải hiểu cơ bản về mụn thịt. Mụn thịt còn được gọi là u tuyến mồ hôi, là một trong những dạng mụn rất phổ biến hiện nay. Mụn thịt ẩn sâu bên dưới da chứ không lộ ra bên ngoài như các loại mụn khác, do đó cũng khó điều trị mụn hơn. Mụn thịt ban đầu mới hình thành chỉ là những nốt nhỏ có hình nấm, nhìn bên ngoài giống như những hạt gạo. Sau đó mụn thịt dần phát triển to hơn và lộ rõ, làm ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp thẩm mỹ của làn da.

 

Cơ chế hình thành mụn thịt là do sự rối loạn chuyển hóa dưới da khiến cho ống bài tiết mồ hôi bị giãn nở gây nên mụn thịt. Hệ thống collagen là mạng lưới chất keo dưới lớp biểu bì đóng vai trò tạo nên hình thái da. Khi những chất keo này bị dư thừa sẽ tạo nên các nốt cộm ở dưới da. Những nốt này chính là mụn thịt mà mọi người thường nhắc đến. Mặt khác cấu trúc tế bào da thay đổi cũng có thể dẫn đến mụn thịt.

Xem thêm: 3 Công thức mặt nạ chuối trị mụn đầu đen

Mụn thịt có tự hết không?

 

mun-thit-co-tu-het-khong-2

Mụn thịt có tự hết không?

 

Mụn thịt có tự hết không là một trong những vấn đề mọi người quan tâm nhất đối với loại mụn này. Mụn thịt mặc dù không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp bên ngoài. Nhất là khi mụn thịt thường xuất hiện ở những vùng da dễ nhìn thấy như ở trên mặt, cổ, cằm,… Mụn thịt có thể diễn ra ở cả nam và nữ, nhưng tỉ lệ nữ giới bị mụn thịt thường cao hơn, đặc biệt là đối với những người có da dầu, da hay đổ mồ hôi, tiết chất nhờn.

 

Đối với vấn đề mụn thịt có tự hết không, theo các chuyên gia kết luận thì mụn thịt không thể tự hết được mà phải sử dụng các phương pháp trị mụn thịt thích hợp. Nếu bạn trông chờ mụn thịt tự khỏi thì kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn thất vọng. Bởi vì không những mụn thịt không thể tự khỏi được mà còn có xu hướng lây lan sang những vùng da khác, các nốt mụn cũng to hơn và khó điều trị hơn. Việc trị mụn thịt kịp thời ngay khi mụn thịt mới hình thành sẽ giúp cho hiệu quả trị mụn tốt hơn.

Xem thêm: 3 Công thức mặt nạ táo trị mụn đầu đen tại nhà

Làm sao để trị mụn thịt hiệu quả tại nhà

 

mun-thit-co-tu-het-khong-3

Phương pháp trị mụn thịt bằng lá tía tô

 

Đối với mụn thịt, để trị mụn triệt để và nhanh chóng nhất thì bạn nên tới các bệnh viện thẩm mỹ điều trị theo đúng quy trình công nghệ hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để làm được điều đó. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp điều trị mụn thịt ngay tại nhà. Bởi vì vấn đề mụn thịt có tự hết không đã tìm được lời giải, mụn thịt không thể tự khỏi nên bạn cần phải tìm cách trị mụn càng sớm càng tốt.

 

Hiện nay có nhiều phương pháp trị mụn thịt tại nhà khác nhau như trị mụn thịt bằng thuốc trị mụn, trị mụn thịt bằng thiên nhiên. Riêng trong nhóm phương pháp trị mụn thịt bằng thiên nhiên đã có hàng chục, hàng trăm công thức cụ thể khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của bản thân cũng như cơ địa da, tình trạng mụn thịt mà bạn nên chọn cách trị mụn thích hợp nhất. Đặc biệt các phương pháp đó phải đảm bảo an toàn cho da, tránh tình trạng không những không trị được mụn thịt mà lại gây kích ứng da.

Xem thêm: 3 Công thức mặt nạ trị mụn đầu đen cho da dầu

Phòng tránh mụn thịt như thế nào?

 

mun-thit-co-tu-het-khong-4

Ăn nhiều cà chua và quả chứa vitamin A, C, E giúp trị mụn thịt

 

Bên cạnh các biện pháp trị mụn thì bạn cũng cần có chế độ chăm sóc da hợp lý, tránh việc mụn lan rộng hoặc trầm trọng thêm. Hãy đảm bảo giữ vệ sinh da đúng cách mỗi ngày. Kết hợp với việc chăm sóc da là chế độ ăn uống phù hợp. Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả và thực phẩm hữu ích cho quá trình điều trị mụn. Đây là những điều cần thiết mà bạn nên làm để có làn da khỏe mạnh, sạch mụn và mịn màng hơn.