Khi nào nặn mụn trứng cá và khi nào không nên nặn mụn?

Nặn mụn trứng cá là cách trị mụn mà rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào hay bất cứ loại mụn nào đều có thể nặn. Vậy khi nào nặn mụn trứng cá thì thích hợp? Khi nào thì không nên tiến hành nặn mụn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về thời điểm thích hợp có thể nặn mụn sao cho đảm bảo an toàn nhất đối với da.

>> Có hay không cách trị mụn trứng cá bằng sữa mẹ?

>> Kinh hoàng tác hại của việc nặn mụn trứng cá đối với da

Khi nào nặn mụn trứng cá sẽ gây nguy hiểm cho da?

khi nào nặn mụn trứng cá

Mụn mủ viêm, mụn bọc, mụn trứng cá nặng không được phép nặn

Việc nặn mụn trứng cá cần phải hết sức cẩn thận để tránh gây thương tổn cho da. Đặc biệt, trước khi tiến hành nặn mụn bạn cần xem xét mụn có thể nặn hay không. Bởi vì không phải loại mụn nào cũng đều có thể thoải mái nặn, có một số loại mụn không thể tiến hành, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho da của bạn. Vậy khi nào nặn mụn trứng cá sẽ gây nguy hiểm cho da hay nói cách khác là loại mụn nào không được nặn?

Những loại mụn KHÔNG được phép nặn bao gồm:

Mụn mủ, mụn viêm sưng : là dạng mụn lớn, khi xuất hiện nó khi vùng da xung quanh bạn đau đớn. Đối với loại mụn này bạn không được nặn bởi vì nhân mụn không rõ ràng, khi nặn không những không khỏi được mà còn khiến da bị tổn thương. Khi mụn này xuất hiện rất dễ để lại sẹo thâm trên da mặt đặc biệt trong trường hợp bạn nặn chúng.

Mụn mủ hoặc mụn trứng cá nặng: là loại mụn đầu trắng, khi mọc làm sưng đỏ da, mọc khá dày, đôi khi bạn sẽ thấy mụn chảy mủ và có mùi hơi hôi. Đây cũng là loại mụn nói không với việc nặn bóp. Loại mụn này tương đối khó trị, nếu mụn nhiều và nghiêm trọng thì bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Mụn trứng cá ác tính: loại mụn này thường có kích thước rất to, khi nó xuất hiện bạn sẽ bị nóng sốt nhẹ. Mụn trứng cá ác tính rất nguy hiểm và tuyệt đối không được nặn. Bởi vì nếu cố tình nặn chúng vì bạn sẽ trực tiếp gây ra tình trạng viêm nhiễm, lan rộng tình trạng mụn ra các vùng viên lân cận. Và hậu quả sẹo để lại rất nghiêm trọng và khó chữa trị rất nhiều lần.

Khi nào thì được nặn mụn trứng cá?

khi-nao-nan-mun-trung-ca-2

Khi nào thì có thể nặn mụn trứng cá?

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy một số loại mụn tuyệt đối không nên tiến hành nặn bóp nhân của chúng vì sẽ rất nguy hiểm cho làn da của bạn. Thậm chí đã có trường hợp phải đưa vào viện cấp cứu, thậm chí là tử vong do sốt cao, viêm nhiễm sau khi nặn mụn trứng cá. Trước khi quyết định có nên nặn mụn trứng cá hay không, bạn cần hiểu rõ ràng lúc nào không nên nặn và lúc nào được phép nặn.

Đối với vấn đề khi nào nặn mụn trứng cá thì thích hợp, có thể khẳng định mụn trứng cá được phép nặn trong trường hợp sau:

Mụn trứng cá của bạn không thuộc vào những loại ở mục trên.

Mụn đã “chín” hoàn toàn, lúc này bề mặt mụn đã lộ rõ phần nhân mụn (tức khi đó nhân mụn đã trồi lên hằn da mặt của bạn) khi nặn ở thời gian này bạn sẽ bớt đau và sưng hơn. Còn trong trường hợp mụn vẫn còn non, chưa hiện ra chân mụn thì tốt nhất nên để mụn trứng cá “chín” tự nhiên rồi hãy nặn.

Như vậy, qua nội dung trên chắc bạn đã nắm được khi nào nặn mụn trứng cá thì có thể và khi nào không thể tiến hành nặn mụn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn để đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình, tránh những rủi ro xấu có thể xảy ra.