Hướng dẫn nặn mụn trứng cá đúng cách và an toàn tại nhà

Nặn mụn trứng cá ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho da. Chính vì vậy việc làm sao nặn mụn đúng cách và an toàn trở thành vấn đề nhức nhối mà cả nam giới và nữ giới đều quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi xin được hướng dẫn nặn mụn trứng cá đúng cách, an toàn tại nhà được rất nhiều người áp dụng thành công.

Xác định loại mụn nào được phép và không được phép nặn

hướng dẫn nặn mụn trứng cá

Mụn trứng cá nào được nặn và không được nặn?

Đừng nghĩ rằng mụn trứng cá nào cũng có thể nặn được, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Có một số loại mụn bạn có thể nặn vô tư, nhưng cũng có những loại mụn tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ đến việc nặn chúng nhé. Để đảm bảo an toàn cho da, bạn nên xác định mụn trứng cá của mình thuộc vào đối tượng được phép nặn hay không được nặn trước khi bắt đầu tiến hành.

Loại mụn trứng cá được phép nặn:

Mụn trứng cá ở thể nhẹ, mọc riêng rẽ, có kích thước nhỏ và trồi lên. Bạn chỉ nặn mụn khi mụn trứng cá đã chín, tức là khi thấy mụn đã khô, đầu cứng ở giữa nốt mụn, trên bề mặt lộ rõ phần nhân mụn. Bởi vì nếu như nặn mụn lúc chúng còn non sẽ không đạt hiệu quả, không trị tận gốc, thậm chí khiến mụn càng mọc nhiều và dễ sưng viêm hơn.

Những loại mụn trứng cá không được nặn:

  • Mụn mủ, mụn viêm sưng: Tức là dạng mụn có nốt mụn khá lớn, sưng to, khi mụn mọc bạn sẽ thấy đau nhức khó chịu.
  • Mụn trứng cá bọc, mụn mủ cục sưng to và không thấy trồi mụn.
  • Mụn trứng cá mọc thành từng đám dày.
  • Mụn trứng cá nặng, mụn trứng cá ác tính, mụn xuất hiện kèm theo triệu chứng sốt nhẹ.

Hướng dẫn nặn mụn trứng cá đúng cách và an toàn tại nhà

huong-dan-nan-mun-trung-ca-2

Hướng dẫn nặn mụn trứng cá đúng cách và an toàn

Sau khi đã xác định được mụn trứng cá bạn mắc phải nằm trong phạm vi được phép nặn thì bạn bắt tay vào nặn mụn theo hướng dẫn nặn mụn trứng cá như sau:

  • Bước 1: Làm sạch da mặt và dụng cụ nặn mụn

Đây là bước đầu tiên trong bất cứ quá trình nặn mụn hay trị mụn nào. Trước khi nặn mụn bạn cần phải vệ sinh da mặt thật sạch, đồng thời vệ sinh sạch và khử trùng dụng cụ nặn mụn để tránh viêm nhiễm có thể xảy ra.

  • Bước 2: Xông hơi da mặt

Chuẩn bị một nồi nước nóng để xông hơi da mặt nhằm làm cho lỗ chân lông giãn nở rộng, từ đó giải phóng phần nào chất độc và bụi bẩn bám trong lỗ chân lông. Trong quá trình xông hơi, bạn có thể đun nước lá như nước xả, gừng hoặc lá xông, hoặc cho vài giọt tinh dầu vào sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Sau khi xông hơi bạn rửa lại mặt bằng nước ấm. Còn nếu như không có thời gian xông hơi thì có thể chuẩn bị một chiếc khăn ấm và đắp lên mặt trong vài phút.

  • Bước 3: Rửa sạch tay và quấn băng gạc lên ngón tay

Đây là bước thứ 3 trong hướng dẫn nặn mụn trứng cá mà chúng tôi chia sẻ. Sử dụng nước rửa tay chuyên dụng để vệ sinh tay thật sạch. Sau đó quấn băng gạc y tế lên đầu ngón tay dùng để nặn mụn nhằm phòng tránh viêm nhiễm có thể xảy ra.

  • Bước 4: Tiến hành nặn mụn trứng cá

Dùng ngón tay đã quấn băng gạc ấn từ mọi phía xung quanh nốt mụn để làm nhân mụn chồi ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng cây nặn mụn chuyên dụng sẽ thuận lợi và hiệu quả cao hơn.

  • Bước 5: Rửa mặt và bôi kem chống viêm

Sau khi nặn mụn thì bạn rửa lại bằng nước ấm để làm sạch da. Thấm khô rồi bôi kem chống viêm lên trên nốt mụn trứng cá phòng tránh nhiễm khuẩn sau khi nặn mụn.

Chúc bạn thành công !