Các bước trị mụn cám cho da nhờn đúng cách

Da nhờn là loại da dễ bị mụn cám nhất trong tất cả các loại da. Chính vì vậy việc trị mụn cám cho da nhờn ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Tuy nhiên, khi tiến hành trị mụn bạn cũng cần phải lưu ý thực hiện các bước làm sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Khi tiến hành trị mụn bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 

>> Mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn thông dụng nhất

>> Dầu dừa có trị mụn cám không?

 

Bước 1 – Lựa chọn phương pháp trị mụn cám cho da nhờn thích hợp

 

trị mụn cám cho da nhờn

Chọn phương pháp trị mụn cám cho da nhờn thích hợp nhất


 

Bước đầu tiên trong quy trình trị mụn cám cho da nhờn đúng cách đó là phải lựa chọn được phương pháp trị mụn thích hợp. Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để tiến hành trị mụn cám ngay tại nhà, riêng việc sử dụng các phương pháp tự nhiên cũng rất muôn hình muôn vẻ. Bạn có thể trị mụn cám bằng cơm nóng, bằng rau diếp cá, bằng sữa chua, trà xanh,…

 

Việc chọn công thức trị mụn cám nào cho thích hợp nhất với da nhờn là điều vô cùng quan trọng để quá trình trị mụn đạt hiệu quả cao hơn. Thông thường, đối với da nhờn mọi người hay sử dụng các phương pháp tự nhiên để trị mụn cám ngay tại nhà. Do đó các bước dưới đây chúng ta sẽ đi theo quy trình dành cho các phương pháp trị mụn bằng nguyên liệu tự nhiên.

 

Bước 2 – Vệ sinh sạch vùng da bị mụn cám bằng nước ấm

 

cac-buoc-tri-mun-cam-cho-da-nhon-1

Vệ sinh da mặt trước khi trị mụn cám


 

Vệ sinh da là bước cơ bản và thiết yếu đối với bất cứ quá trình trị mụn nào, dù là mụn cám, mụn đầu đen hay mụn bọc. Nhất là với mụn cám, bạn càng cần phải làm sạch da trước khi đắp mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn. Điều này giúp cho da sạch sẽ và lỗ chân lông thoáng đãng hơn. So với nước lạnh thì bạn nên sử dụng nước ấm để làm sạch da như vậy làn da sẽ lấy đi bụi bẩn bám ở bên ngoài hiệu quả hơn.

 

Bước 3 – Xông hơi da mặt trước khi trị mụn cám cho da nhờn

 

cac-buoc-tri-mun-cam-cho-da-nhon-3

Xông hơi da mặt để da và lỗ chân lông sạch sẽ hơn


 

Đối với những người cẩn thận thì thường kèm thêm một bước sau khi vệ sinh da, đó là bước xông hơi da mặt. Mặc dù bước này không phải là bắt buộc nhưng lại giúp tăng hiệu quả trị mụn cám lên đáng kể. Có thể nói đây là bước cần thiết trong quá trình trị mụn cám cho da nhờn đúng cách tại nhà. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước nóng đang bốc hơi, ghé mặt vào và để xông hơi.

 

Hơi nóng sẽ làm các lỗ chân lông mở rộng, từ đó cũng lấy đi một phần bã nhờn và bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông. Để nâng cao hiệu quả trị mụn cám cho da nhờn, khi xông hơi bạn có thể cho thêm một loại tinh dầu mà mình yêu thích và nước xông như tinh dầu trà, tinh dầu oải hương, tinh dầu đàn hương, tinh dầu ngải cứu,… Các loại tinh dầu này không chỉ làm sạch da mà còn giúp bạn thư giãn, giảm stress và mệt mỏi rất hiệu quả. Sau khi nước nguội thì rửa mặt lại với nước ấm và lau khô da bằng khăn bông mềm.

 

Bước 4 – Chế biến mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn

 

cac-buoc-tri-mun-cam-cho-da-nhon-4

Chế biến mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn


 

Việc chế biến trị mụn cám cho da nhờn là bước không thể thiếu. Không giống như thuốc trị mụn được làm sẵn và có thể sử dụng trực tiếp, khi bạn trị mụn bằng nguyên liệu tự nhiên thì bắt buộc phải chế biến các nguyên liệu này thành mặt nạ trị mụn. Tùy thuộc và nguyên liệu và công thức bạn sử dụng cụ thể để làm mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn. Ví dụ với cà chua bạn có thể sử dụng lát cà chua đắp trực tiếp lên da, còn với mặt nạ khoai tây và sữa chua thì bạn cần hấp chín khoai tây rồi nghiền nhuyễn và trộn cùng sữa chua không đường,…

 

Bước 5 – Đắp mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn lên trên da

 

cac-buoc-tri-mun-cam-cho-da-nhon-5

Đắp mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn lên trên da


 

Sau khi đã có được mặt nạ trị mụn cám cho da nhờn, bước tiếp theo là bạn đắp mặt nạ này lên trên da để điều trị mụn. Bạn chỉ cần bôi hỗn hợp đã chuẩn bị lên vùng da bị mụn cám. Đối với hỗn hợp ở thể lòng có thể massage nhẹ nhàng cho hỗn hợp thấm sâu vào trong da. Để mặt nạ trị mụn trên da khoảng 15-30 phút tùy yêu cầu của từng công thức cụ thể.

 

Bước 6 – Làm sạch da và thu nhỏ lỗ chân lông

 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình trị mụn cám cho da nhờn đúng cách tại nhà. Sau thời gian quy định, bạn bỏ hết hỗn hợp đi và rửa sạch bằng nước ấm. Tiếp đó rửa lại bằng nước lạnh rồi tiến hành chườm lạnh cho da. Hoặc bạn cũng có thể thoa một ít nước hoa hồng để thu nhỏ lỗ chân lông, tránh tình trạng lỗ chân lông mở rộng sau khi trị mụn.