Có nên uống vitamin chống lão hóa da không?

Uống vitamin chống lão hóa da là trào lưu khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Không ít bạn trẻ cho rằng việc uống những vitamin có tác dụng chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin E sẽ giúp làn da trẻ trung và tươi tắn hơn, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của da. Liệu sự thực có phải là như vậy? Có nên uống vitamin chống lão hóa da không?

>> Knh nghiệm chống lão hóa da bằng phương pháp tự nhiên

>> Kéo dài tuổi xuân với 5 đồ ăn chống lão hóa da dễ kiếm

Giới trẻ thường uống vitamin chống lão hóa da nào?

uống vitamin chống lão hóa da

Chống lão hóa da bằng cách uống vitamin E

Ngoài các sản phẩm viên uống chống lão hóa da và collagen thì vitamin cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu được các bạn trẻ tìm đến. Trong số các loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa da như vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B5, vitamin H thì vitamin E vẫn được sử dụng để uống nhiều hơn. Có thể nói việc uống vitamin E nhằm chống lão hóa cho da đã trở thành trào lưu hiện nay trong giới trẻ.

Tác dụng cụ thể của Vitamin E trong việc chống lão hóa da

uong-vitamin-chong-lao-hoa-da-2

Tác dụng của vitamin E trong việc chống lão hóa da

Để hiểu rõ hơn về việc uống vitamin chống lão hóa da, nhất là vitamin E, chúng ta cần phải nắm được tác dụng cụ thể của loại vitamin này trong việc chống lão hóa. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân trực tiếp khiến tế bào bị tổn thương và thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn là do sự hoạt động của các gốc oxy hóa.

Các gốc ôxy hóa là sản phẩm được tạo ra trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Gốc tự do xáo trộn chức năng sinh lý của các bộ phận trong cơ thể ở cấp độ tế bào. Chúng tấn công các tế bào, phá hủy màng tế bào, làm hư hại bộ máy di truyền trong nhân.

NTrong điều kiện bình thường, các gốc oxy hóa này sẽ được trung hòa để cân bằng với sự hình thành của chúng, từ đó hạn chế tối đa việc gây tổn hại cho tế bào. Mà sự trung hòa này cần sự có mặt của nhiều chất dinh dưỡng, một trong số đó chính là vitamin E.

Chính vì vậy vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào da và chống lão hóa là hoàn toàn chính xác. Đây cũng là cơ sở để mọi người uống vitamin chống lão hóa da. Mặc dù việc bổ sung vitamin E có thể thông qua con đường ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin E nhưng uống trực tiếp sẽ có tác dụng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, uống vitamin chống lão hóa da một cách trực tiếp như vậy có thể gây ra tác dụng phụ nếu không kiểm soát được liều lượng chính xác.

Một số tác dụng phụ của vitamin E khi sử dụng không đúng cách

uong-vitamin-chong-lao-hoa-da-3

Lạm dụng vitamin E có thể gây hại cho sức khỏe

Mặc dù nhiều người hay nói vitamin E chính là “thần dược” trong việc làm đẹp của phụ nữ nhưng trên thực tế loại vitamin này không phải là thần dược như nhiều người vẫn tưởng. Trong trường hợp bạn uống vitamin chống lão hóa da không đúng cách, lạm dụng vitamin E còn có thể gây tổn hại cho cơ thể dù cho vitamin E vốn lành tính.

Trên thực tế đã có trường hợp tử vong khi tiêm trực tiếp tocopherol – thành phần chất quan trọng nhất của vitamin E – vào tĩnh mạch. Trường hợp này cũng có thể do thuốc đã nhiễm tạp chất trước khi được tiêm vào cơ thể. Nhưng không thể phủ nhận việc dùng vitamin E liều quá cao một cách thường xuyên có thể dẫn đến tử vong sớm hơn. Ngoài ra, vitamin E còn đối kháng với tác dụng của vitamin K và sẽ làm tăng thời gian đông máu.

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, mỗi ngày cơ thể chỉ cần trung bình khoảng 8-10 mg vitamin E và lượng vitamin này tốt nhất nên được hấp thu thông qua đường ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin E chứ không phải uống trực tiếp như nhiều người vẫn tưởng. Việc uống vitamin chống lão hóa da tốt nhất nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chứ đừng tự tiện dùng và lạm dụng nó.