Những cây cảnh làm thuốc bạn nên trồng trong nhà

Cây cảnh không chỉ có tác dụng làm cảnh, trang trí nhà cửa mà nó còn có nhiều tác dụng khác khiến mọi người kinh ngạc. Cây cảnh có thể dùng để đuổi côn trùng, dùng làm nguyên liệu nấu ăn, không chỉ vậy cây cảnh làm thuốc cũng không thiếu. Bạn nên trồng những cây cảnh có khả năng chữa bệnh tại nhà như nha đam, cây lẻ bạn, đinh lăng,…

>> Tổng hợp 6 cây cảnh đuổi muỗi bạn nên trồng trong nhà

>> Top 5 cây cảnh ăn quả được yêu thích nhất

Nha đam – Cây cảnh làm thuốc được nhiều người yêu thích

 

Nha đam còn có một tên gọi khác là lô hội. Đây là một loại cây vừa được dùng như một cây cảnh làm thuốc lại vừa được sử dụng như một cây dùng làm thực phẩm. Nha đam thân thảo, lá màu xanh lục, không có cuống, lá mọc xít nhau và ngoài rìa lá có hình răng cưa, bên trong lá có thịt màu trắng, có dịch trong suốt.

cay-canh-lam-thuoc-1

Cây nha đam (lô hội)

Lá nha đam có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nha đam có thể dùng chế biến một số món ăn như chè, sữa chua rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra nha đam còn được sử dụng rất nhiều trong việc dưỡng da, làm đẹp của phự nữ. Cây nha đam còn có thể chữa một số loại bệnh như đau đầu, chóng mặt, viêm dạ dày, tiêu hóa kém,…

Cây cảnh làm thuốc: Cây lẻ bạn

 

Cây lẻ bạn là một cây cảnh làm thuốc được trồng rất nhiều trong các hộ gia đình ở thôn quê và cả thành phố. Đây là một loại cây không phân nhánh, chiều cao trung bình chỉ khoảng 30 – 40cm, mặt lá có hai màu rõ rệt, phía trên là màu xanh lục, phía dưới lại có màu tím, cây có hoa, mỗi bông hoa có 3 cánh. Chính vì hình dáng độc đáo của cây lẻ bạn mà chúng được trồng làm cây cảnh rất phổ biến.

cay-canh-lam-thuoc-2

Cây lẻ bạn

Không chỉ được sử dụng như một loại cây cảnh trang trí trong nhà, cây lẻ bạn còn được biết đến như một cây thuốc quý của dân gian. Cả lá và hoa của cây lẻ bạn đều có thể dùng làm thuốc. Hoa được sử dụng để thanh nhiệt, giảm ho, đau họng. Lá cây lẻ bạn có thể dùng như một loại thực phẩm, cũng có thể dùng như một loại thuốc chữa bong gân, tác dụng giống với lá náng.

Cây cảnh làm thuốc : Cây đinh lăng

 

Nhắc tới cây đinh lăng mọi người đều không còn xa lạ gì về loại cây cảnh làm thuốc này. Đinh lăng được nhiều hộ gia đình trông như một cây cảnh đẹp mắt và đồng thời cũng là một vị thuốc quý. Lá đinh lăng có thể ăn sống, vị hơi đắng, hơi bùi, dùng ăn kèm với thịt chua, nem chua rất ngon. Rễ đinh lăng có vị ngọt, mát, hơi đắng, có tác dụng thông huyết mạch, bổ khí huyết.

cay-canh-lam-thuoc-3

Cây đinh lăng

Người ta thường dùng lá đinh lăng nấu nước, hoặc phơi khô rồi hãm nước uống như một loại nước uống thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Rễ đinh lăng có thể phơi khô rồi hãm nước uống, cũng có thể dùng để ngâm với rượu trắng để làm rượu thuốc rồi uống. Đinh lăng có giá trị to lớn về mặt y học, đồng thời cũng có giá trị về mặt làm cảnh và ẩm thực.

Cây quất – Một loại cây cảnh làm thuốc rất phổ biến

 

Cây quất là một loại cây cảnh làm thuốc được trồng rất phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình. Giá trị về mặt làm cảnh của nó không cần phải bàn cãi. Nhất là vào dịp Tết, chơi quất giống như một thú chơi trong tất cả các hộ gia đình, mang đến hương vị ngày tết rộn ràng, náo nhiệt.

cay-canh-lam-thuoc-4

Cây quất

Không những thế, cây quất còn được xem như một loại cây cảnh làm thuốc có giá trị. Trong y học cổ truyền, quả quất có vị chua ngọt, tính ấm, được sử dụng để chữa ho, chữa các bệnh về đường tiêu hóa, đau bụng. Lá quất có tính lạnh, có thể dùng để thư can (cải thiện chức năng gan), kích thích tiêu hóa, chống nôn,…

Tag :