Mẹo phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp

Trứng – một loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Đây được coi là một trong số những thực phẩm phổ biến nhất bởi tính dinh dưỡng và giá thành rẻ,phù hợp với tất cả mọi người. Ở Việt Nam số loài gà rất đa dạng, nhưng chủ yếu là gà ta và gà công nghiệp. Hai loại gà này cho trứng khác nhau về chất lượng cũng như hương vị của trứng. Mẹo phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp sau đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn.

 

Phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp

Quan sát màu sắc vỏ trứng để phân biệt

 

phan-biet-trung-ga-ta-va-ga-cong-nghiep-1

Quan sát màu sắc của vỏ trứng

 

Trứng gà ta thật có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và thường có bẩn dính trên vỏ. Trong khi đó, trứng gà tẩy trắng lại có màu hồng phớt, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Vỏ trứng nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Dù nhỏ nhưng trứng gà ta thật cầm cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Nếu gõ trứng nhẹ tay, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

Theo các chuyên gia về thực phẩm, bản chất của vỏ trứng gà là vôi (CaC03), nếu tác dụng một axit bất kỳ sẽ tạo thành hợp chất mới, chất này không bám mà rời khỏi vỏ trứng, khiến vỏ trứng mất màu và mỏng đi nhiều.

Song thực tế, việc tẩy trắng vỏ trứng gà công nghiệp bằng dung dịch axit acetic (có trong chanh, dấm) chỉ là hành động gian lận của các tiểu thương chứ không gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Bởi chỉ khi nồng độ axit acetic thật đậm đặc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì mới có thể gây hại, theo cơ chế ăn mòn của axit. Tuy nhiên, nếu dùng axit nồng độ cao để ngâm thì vỏ trứng sẽ tan hoàn toàn, chứ không chỉ phai màu đi.

Xem thêm: Học ngay cách khử mùi nhà hàng đơn giản

Trọng lượng quả trứng

 

phan-biet-trung-ga-ta-va-ga-cong-nghiep-2

Trọng lượng của quả trứng giúp ta phân biệt hai loại trứng

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

 

Khi đập trứng ra

Trứng gà ta thật khi đập ra sẽ có mùi tanh đặc trưng, lòng đỏ và lòng trắng sẽ tự hòa vào nhau. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ tựa như cám công nghiệp.

 

Giá trứng

 

phan-biet-trung-ga-ta-va-ga-cong-nghiep-3

Trứng gà ta dù trọng lượng nhỏ nhưng giá thành cao hơn trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Khảo sát tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội cho thấy, trứng gà ta thật có giá dao động từ 4.000- 4.500 đồng/quả, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng chỉ có giá từ 3.000-3.5000 đồng/quả. Người tiêu dùng cần cảnh giác khi gặp những điểm bá trứng già giá rẻ.

Xem thêm: Cách khử mùi khách sạn nhanh chóng