Phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà tẩy trắng, trứng gà giả

Trứng gà ta chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng là một nguyên liệu làm bánh, nguyên liệu trong nhiều công thức làm đẹp. Thế nhưng hiện nay trứng gà ta bị làm giả bằng các sử dụng trứng gà công nghiệp tẩy trắng, trứng gà giả gây tổn hại cho sức khỏe của con người. Nếu không nắm được các dấu hiệu nhận biết hai loại trứng này sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.

>> Mẹo chọn cá tươi ngon cho các bà nội trợ

>> Kinh nghiệm vàng khi chọn mua laptop cũ

Phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà tẩy trắng, trứng gà giả qua vỏ trứng

 

Thông qua việc quan sát vỏ trứng người tiêu dùng có thể nhận biết trứng gà ta thật và trứng gà tẩy trắng bằng hóa chất. Đối với trứng gà công nghiệp sử dụng hóa chất để tẩy trắng sẽ có màu trắng phớt hồng, bề ngoài mặt trông giống như có một lớp bụi trắng phủ lên, vỏ trứng có màu sáng, nhợt nhạt. Trong khi đó trứng gà thật có màu trắng ngà hoặc màu trắng tự nhiên.

phan-biet-trung-ga-that-trung-ga-gia-1

Trứng gà tẩy trắng có vỏ sần, màu hồng

Không chỉ nhận biết thông qua màu sắc vỏ trứng mà bạn còn có thể nhận biết thông qua bề mặt vỏ. Khi sờ vào bề mặt vỏ trứng gà ta thật sẽ cảm thấy có độ bóng và nhẵn mịn, đồng thời cũng có thể cảm nhận được vỏ trứng dày, khi dùng tay gõ vào sẽ thấy âm thanh nặng và giòn hơn trứng gà giả. Trong khi đó sờ vào trứng gà công nghiệp tẩy trắng bằng hóa chất bạn sẽ thấy vỏ trứng không có độ bóng tự nhiên, vỏ mỏng hơn.

Nhận biết trứng gà ta thật thông qua việc soi trứng

 

Việc phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà tẩy trắng bằng chất hóa học từ trứng gà công nghiệp không chỉ được phân biệt thông qua vỏ trứng mà còn có thể sử dụng cách thức soi trứng để phân biệt. Để soi trứng, bạn đặt quả trứng dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn điện vàng rồi dùng quyển vở cuộn lại tạo thành ống nhòm để soi trứng.

phan-biet-trung-ga-that-trung-ga-gia-2

Soi trứng để nhận biết trứng gà thật, giả

Khi soi bạn chú ý quan sát thật kỹ đặc điểm của quả trứng. Nếu trứng có màu hồng và ở giữa có chấm hồng rõ ràng thì đó là trứng gà ta thật. Ngoài ra trứng gà thật còn có thể thấy khối lòng đỏ nhẵn chứ không gập ghềnh, đầu to của quả trứng có lỗ hổng do túi khí tạo thành. Còn đối với trứng gà giả sẽ không có những đặc điểm trên, khi lắc có thể thấy rõ lòng trứng di động do không có túi khi ở đầu của quả trứng.

Nhận biết trứng gà ta thật bằng một số đặc điểm khác

 

Khi đập trứng ra bát, ta quan sát lòng trứng có thể thấy nếu là trứng thật thì lòng trắng sẽ bao quanh lòng đỏ, lòng đỏ hơi xẹp xuống, có hình cầu nhưng không tan vào nhau. Trong khi đó trứng gà giả do được làm từ hóa chất nên sẽ tự tan vào nhau. Ngoài ra trứng gà thật sẽ có mùi tanh tự nhiên của trứng giống như mùi tanh của thịt sống, còn trứng giả có mùi lạ, mùi chua.

phan-biet-trung-ga-that-trung-ga-gia-3

Phân biệt trứng thật giả bằng dung dịch nước muối

Khi thả quả trứng xuống chậu nước ta có thể thấy trứng tốt là quả trứng có đầu nhọn chúc xuống dưới, còn trứng cũ thì ngược lại. Còn khi thả quả trứng và dung dịch nước muối nếu như trứng nổi lên thì đó chứng tỏ là trứng cũ, trứng tẩy trắng hoặc trứng giả, còn trứng thật sẽ chìm xuống phía dưới.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cách thức vẽ lên trứng để phân biệt. Trứng gà thật khi dùng bút bi vẽ lên rồi lau đi sẽ sạch, còn nếu là trứng gà tẩy trắng thì sau khi lau vẫn thấy vết mực còn nguyên.