Đừng chết oan vì không biết phân biệt thực phẩm chứa hàn the

Hàn the là một trong những hóa chất nguy hiểm nhưng lại bị nhiều người trộn trong thực phẩm nhằm thu lợi bất chính. Việc nhận biết thực phẩm chứa hàn the sẽ giúp người tiêu dùng tránh được việc sử dụng thực phẩm độc hại, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

>> Mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết thực phẩm biến đổi gen

>> Giúp mẹ chọn bơ ngon, chất lượng và an toàn cho cả nhà

Tác hại của hàn the đối với sức khỏe

Theo kết cấu hóa học, hàn the chính là muối natri của acid boric, có tên hóa dược là borax. Trong y tế thì hàn the được sử dụng để làm săn, bên cạnh đó hàn the còn có tác dụng diệt khuẩn và nấm. Tuy nhiên hàn the lại không nằm trong danh mục chất được bộ y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm. Điều này chứng tỏ về tác hại của hàn the đối với sức khỏe.

nhan-biet-thuc-pham-chua-han-the-1

Thực phẩm chứa hàn the rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người

Mặc dù bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng hàn the vẫn được lén lút sử dụng trong bún, bánh phở, giò, bánh cuốn, thạch và nhiều loại thực phẩm khác. Điều này khiến cho người tiêu dùng vô cùng lo lắng bất an.

Khi hàn the tích lũy trong cơ thể đến một liều lượng nhất định nó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề như gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, ban đỏ da, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, kích thích màng não, gây ra trầm cảm. Hàn the còn gây rối loạn chức năng của đường tiết niệu, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý, rụng tóc,…

Cách nhận biết thực phẩm chứa hàn the

Vì những tác hại của hàn the đối với sức khỏe nên việc nhận biết thực phẩm chứa hóa chất độc hại này càng trở nên đặc biệt cần thiết. Bạn có thể phân biệt thực phẩm chứa hàn the với thực phẩm không chứa hàn the bằng cách dùng giấy tẩm nghệ.

nhan-biet-thuc-pham-chua-han-the-2

Dùng giấy tẩm nghệ để nhận biết thực phẩm chứa hàn the

Vì hàn the có tính kiềm nên khi cho hàn the tiếp xúc với giấy nghệ thì sẽ làm cho giấy nghệ chuyển sang màu vàng đỏ. Bạn có thể mua giấy nghệ ở bên ngoài hoặc tự sản xuất giấy nghệ tại nhà. Sử dụng giấy nghệ để nhận biết thực phẩm chứa hàn the là một cách nhận biết có độ chính xác cao và cũng rất đơn giản.

Cách nhận biết giò, chả chứa hàn the

Giò là một loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng đồng thời là một loại thực phẩm có nguy cơ sử dụng hàn the nhiều nhất. Để nhận biết giò có chứa hàn the không ta có thể nhận biết bằng màu sắc bên ngoài. Giò chứa hàn the và trộn cùng với bột thường đặc hơn, không có những lỗ rỗ bên trong khoang giò.

nhan-biet-thuc-pham-chua-han-the-3

Phân biệt giò chả chứa hàn the

Giò ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng của thịt, trong khi đó giò chứa hàn the thường có mùi thơm nồng rõ ràng. Bên trong những loại giò này có chứa chất phụ gia hương thịt. Khi nếm giò có chứa bột thường quá bở, giò chứa hàn the lại giòn, dai và mịn một cách bất thường. Giò ngon khi ăn sẽ cảm thấy vị thơm ngọt, mềm, hơi giòn nhưng không giòn dai bất thường như giò chứa hàn the, đồng thời cũng không có cảm giác thô rắn hay lã chã bở.

Tương tự với giò, khi phân biệt chả có chứa hàn the hay không ta cũng có thể dựa vào sắc, hương, vị để phân biệt. Chả ngon thường có màu vàng tự nhiên của thịt rán, vỏ sần sùi, không mịn và bên trong mềm mịn tự nhiên, có các lỗ rỗ. Nhưng chả trộn hàn the thường có mùi thơm, dai và giòn bất thường.