Mẹo phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc đơn giản nhất

Gừng là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến cho nhiều món ăn của người Việt Nam, đồng thời cũng là vị thuốc chữa rất nhiều loại bệnh. Hiện nay trên thị trường gừng Trung Quốc xuất hiện ngập tràn, vậy làm sao để phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc?

>> Mẹo phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp

>> Cách phân biệt mỹ phẩm thật giả chính xác nhất

>> Mẹo chọn mua tinh dầu thiên nhiên cực hay

Mẹo phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc qua hình dáng

Trên thị trường hiện nay gừng Trung Quốc đang ngày càng lan tràn và trở thành một nỗi lo ngại rất lớn cho người tiêu dùng, nhất là khi thông tin gừng Trung Quốc sử dụng nhiều chất hóa học độc hại để cho củ gừng có hình dáng đẹp và sản lượng cao hơn. Chính vì vậy việc phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc đang ngày càng trở thành một điều hết sức quan trọng với người tiêu dùng khi mua sắm.

phan-biet-gung-ta-va-gung-trung-quoc-2

Gừng ta (bên trái) củ nhỏ, nhiều nhánh – Gừng Trung Quốc (bên phải) củ to, trơn bóng, ít nhánh

Để phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn chú ý một chút sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa chúng. Trước hết ta có thể căn cứ vào hình dáng để phân biệt. Gừng trong nước sản xuất thường sẽ củ sẽ có hình dáng nhỏ, lớp vỏ sần sùi hơn, củ gừng được chia làm nhiều nhánh và có nhiều đường vân, xung quanh của gừng có bám đất.

Trong khi đó gừng Trung Quốc sẽ có củ to hơn rất nhiều so với gừng trong nước, lớp vỏ thường trơn bóng, không bị dính đất bám vào củ gừng, củ cũng có ít nhánh hơn, thân mọng nước và có ít đường vân. Vỏ của gừng Trung Quốc rất dễ bóc.

Xem thêm: Làm thế nào để khử mùi nhà hàng hiệu quả

Mẹo phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc qua mùi vị và các đặc điểm khác

 

Bên cạnh việc phân biệt bằng hình dáng bên ngoài ta có thể nhận biết gừng ta và gừng Trung Quốc bằng nhiều đặc điểm khác nhau như thông qua màu sắc, mùi vị, đường vân của củ gừng.

phan-biet-gung-ta-va-gung-trung-quoc-1

Gừng ta (bên trái) có vị đậm đà, cay nồng hơn gừng Trung Quốc (bên phải)

Gừng ta và gừng Trung Quốc thường có lõi màu vàng nhạt, mọng nước, ít xơ và có đường vân khá nhạt, ít đường vân. Còn gừng ta sẽ có nhiều đường vân hơn, nhiều xơ, đường vân rõ nét, củ không mọng nước như gừng Trung Quốc. Chuyển hàng Trung Quốc

Khi chế biến gừng ta có thể thông qua mùi vị của gừng để nhận biết gừng ta và gừng Trung Quốc. Trong khi gừng Trung Quốc vị cay rất nhẹ, cũng không có mùi thơm đậm đà thì gừng ta sẽ có mùi thơm đậm đặc trưng, vị cay nồng.

Chính vì vậy mà sử dụng gừng ta dù trong việc nấu nướng, làm mứt kẹo, làm thuốc cũng sẽ có tác dụng tốt hơn rất nhiều so với việc dùng gừng Trung Quốc. Đó là còn chưa tính đến việc gừng ta được trồng tự nhiên, hợp khí hậu, ít sâu bệnh nên cũng không cần sử dụng nhiều phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật, khi sử dụng cũng an toàn hơn nhiều.

Trên đây là các đặc điểm để phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc. Dựa vào những đặc điểm đó ta có thể yên tâm hơn khi mua gừng, không quá lo lắng việc mua phải hàng Trung Quốc kém chất lượng. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà một số củ gừng ta trong nước nhưng lại có vẻ bên ngoài trơn bóng, củ to sẽ trở nên khó bán vì người tiêu dùng nghi ngại đó chính là gừng Trung Quốc.

Xem thêm: Làm thế nào để khử mùi khách sạn nhanh chóng