Hướng dẫn phân biệt giấm gạo với giấm pha chế từ axit

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra cũng ngày một nhiều. Trên thị trường hiện nay xuất hiện giấm pha chế bằng axit khiến người tiêu dùng lo lắng. Vậy làm sao để phân biệt giấm gạo với giấm pha chế từ axit?

>> Cách chọn tôm tươi sống cực chuẩn cho các chị em nội trợ

>> Mẹo hay phân biệt sữa bột thật, sữa bột giả

Tác hại của giấm pha chế bằng axit đối với sức khỏe

 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một loại giấm gạo giả được pha chế từ axit. Loại giấm này rất có hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng do có nguồn gốc xuất phát từ chất hóa học. Khác với giấm gạo bình thường có vị chua là do các axit amin và axit hữu cơ tốt cho cơ thể, giấm gạo được pha chế từ axit hóa học gây độc cho cơ thể con người, ăn mòn dạ dày lâu dần dẫn đến loét da dày.

phan-biet-giam-gao-va-giam-axit-1

Bắt giữ cơ sở sản xuất giấm axit pha nước lã

Bên cạnh đó giấm pha chế từ axit còn tiêu diệt các men tiêu hóa có trong cơ thể khiến cho nồng độ pH trong cơ thể giảm mạnh. Điều này tác động đến hệ thần kinh và gây hại một số bộ phận trọng yếu trong cơ thể như thận, phổi,… Do đó khi đi mua hàng, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý phân biệt giấm gạo tự nhiên với giấm được làm từ axit để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hướng dẫn phân biệt giấm gạo với giấm pha chế từ axit

 

Để phân biệt giấm gạo tự nhiên với giấm pha chế từ axit, ta có thể nhận biết thông qua màu sắc, mùi vị của giấm. Đây là những cách phân biệt đơn giản nhất hai loại giấm thật giả này. Thông qua những đặc điểm bên ngoài bạn có thể nhận biết được sơ bộ.

Về màu sắc: Giấm pha chế từ axit và giấm gạo có sự khác nhau tương đối rõ ràng về màu sắc. Giấm được pha chế từ axit thường trong suốt không màu, không có vẩn cặn. Bởi vì loại giấm này vốn không được làm từ tinh bột và các chất cao phân tử nên hoàn toàn không có đặc điểm trên. Còn giấm gạo tự nhiên sẽ có mảng kết tủa, khi lắc chai giấm sẽ thấy bọt trong chai chậm tan.

phan-biet-giam-gao-va-giam-axit-2

Giấm gạo có màng kết tủa chứ không trong suốt như giấm axit

Về hương, vị: Đây cũng là một điểm mà người tiêu dùng cần phải đặc biệt chú ý khi mua giấm để tránh mua phải hàng giả. Giấm gạo do được lên men một cách tự nhiên với thành phần từ gạo nên sẽ có hương thơn dịu nhẹ, vị chua thanh và ngọt. Hương thơm này không bay ra ngoài ngay khi mở nắp.

Còn giấm được pha chế từ axit sẽ có mùi của este hoặc mùi cồn do trong quá trình pha chế được bổ sung thêm chất tạo hương. Khi ta nếm giấm sẽ cảm thấy có vị chua gắt và hơi hắc chứ không chua thanh ngọt như giấm gạo tự nhiên.

Dựa vào những đặc điểm bên ngoài này người tiêu dùng có thể phân biệt giấm gạo với giấm axit một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra khi bạn mua giấm cũng cần phải chú ý đến giá thành của nó. Giấm axit thường có giá thấp hơn rất nhiều so với giấm gạo. Do đó khi mua giấm bạn không nên tham rẻ vì loại giấm này được bán một cách tràn lan trên thị trường, nếu khong cẩn thận sẽ rất dễ dàng mua nhầm.

Ngoài việc dựa vào những đặc điểm bên ngoài và giá thành như trên thì để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bạn nên lựa chọn cẩn thận địa chỉ mua hàng. Nên mua ở những cơ sở có uy tín, siêu thị lớn và mua loại giấm có thương hiệu.