Cách phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch

Giá đỗ là một thực phẩm ngon ngọt và bổ dưỡng, tốt với sức khỏe. Thế nhưng vì lợi ích trước mắt mà không ít người khi làm giá đỗ đã sử dụng chất kích thích tăng trưởng khiến cho gia đỗ trở nên nguy hại đối với sức khỏe. Vậy làm sao để phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch?

>> Nhận biết rau muống nhiễm chì tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

>> Hướng dẫn phân biệt giấm gạo với giấm pha chế từ axit

Sự cần thiết của việc phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch

 

Vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Hiện nay, phát sinh hàng loạt tin tức nói về các loại thực phẩm nhiễm độc, nhiễm chất hóa học, chất kích thích tăng trưởng,… khiến cho người tiêu dùng lo lắng không thôi, trong đó bao gồm cả việc giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng.

phan-biet-gia-do-chua-chat-kich-thich-va-gia-do-sach-2

Phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch

Giá đỗ là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn bổ dưỡng, dùng để ăn sống, ăn kèm, là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Bên trong giá đỗ có chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe con người. Do đó giá đỗ càng trở thành loại thực phẩm có nhu cầu cao. Điều này khiến cho nhiều người làm giá đỗ vì lợi nhuận  mà sử dụng chất kích thích tăng trưởng để làm giá đõ, gây hại cho sức khỏe.

Giá đỗ có chứa chất kích thích tăng trưởng độc hại sẽ khiến cho sức khỏe bị tổn hại. Lâu dần chất độc này tích tụ trong cơ thể sẽ gây hại cho con người. Do đó việc phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch càng trở nên cần thiết.

Cách phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch

 

Cách đơn giản và trực quan nhất để phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch đó là thông qua hình dáng bên ngoài của giá đõ. Giá được sử dụng chất kích thích tăng trưởng sẽ có mẫu mã đẹp, mọng, thân ngắn, mập mạp trông vô cùng hấp dẫn. Do tác dụng của thuốc kích thích khiến cho giá có thể rút ngắn thời gian thu hoạch, rễ rất ngắn, thậm chí không có rễ, rễ bị đứt đoạn, giá giòn hơn bình thường.

phan-biet-gia-do-chua-chat-kich-thich-va-gia-do-sach-2

Giá đỗ chứa chất kích thích ngắn, trắng muốt, rễ ngắn, bắt mắt

Trong khi đó giá đỗ sạch được làm theo quy trình thông thường, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng sẽ dài hơn, thân gầy, mảnh khảnh, mẫu mã không đẹp, đồng thời rễ cũng dài hơn bình thường. Chính vì vẻ bên ngoài không bắt mắt như vậy mà không ít người tiêu dùng đã bị người bán hàng lừa đẹp, mua giá đỗ trông ngon lành kia.

Giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng thường ngắn hơn nhiều so với giá đỗ sạch. Rễ của giá đỗ do được ngâm trong chất kích thích tăng trưởng nên các bộ phận của giá đều hút nước khiến cho rễ ngắn hơn, ít phát triển trong khi giá đỗ sạch có rễ dài, người tiêu dùng có thể thông qua đặc điểm này để phân biệt rõ ràng.

phan-biet-gia-do-chua-chat-kich-thich-va-gia-do-sach-3

Giá đỗ sạch thân dài, rễ dài, thân mảnh, lá mầm rõ ràng

Lá của giá đỗ sạch có phần mở ra, mầm lá nhú vàng hoặc có màu xanh, trong khi đó lá giá đõ chữa chất kích thích sẽ đóng chặt lá mầm với nhau. Khi quan sát màu sắc của giá, ta có thể thấy giá chứa chất kích thích tăng trưởng sẽ có màu trắng muốt, trông rất bắt mắt. Trong khi đó giá đỗ sạch sẽ có màu trắng nhạt hoặc có màu sữa. Thông qua những đặc điểm trên, ta có thể phân biệt giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng với giá đỗ sạch.