Dấu hiệu nhận biết thịt lợn chứa chất tạo nạc

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đang gây nhức nhối đối với người tiêu dùng, đặc biệt là việc thịt lợn có chứa chất tạo nạc. Chính vì vậy cách nhận biết thịt chứa chất tạo nạc hay không ngày càng trở nên bức thiết đối với các bà nội trợ.

>> Chất cấm có nhiều trong gà, lợn

>> Mẹo chọn cá tươi ngon cho bà nội trợ

Chất tạo nạc có trong thịt lợn

Thịt lợn là một loại thực phẩm gần như được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình. Đây là một loại thịt phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang nổi lên một vấn đề khiến nhiều người lo lắng, đó chính là việc trong thịt lợn có chứa chất tạo nạc xuất hiện ngày càng phổ biến hơn.

Theo như thông tin Bộ Y Tế cung cấp thì chất tạo nạc được sử dụng trong chăn nuôi lợn chủ yếu là chất Salbutamol, một trong ba chất thuộc nhóm beta-agonist đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ lâu. Chất này được trộn cùng với một số loại thức ăn tăng trọng cho lợn nhằm giúp cho thịt nạc hơn, giảm lượng mỡ thừa và thịt cũng đỏ hơn.

dau-hieu-nhan-biet-thit-lon-co-chat-tao-nac-1

Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc

Chất này vô cùng có hại đối với sức khỏe. Nếu như ăn phải thịt lợn có chứa chất tạo nạc trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, với phụ nữ thì có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nhiều lần, làm suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể.

Ngoài chất Salbutamol trên còn có chất Clenbuterol thuộc nhóm β-agonist cũng bị WHO khuyến cáo là chất độc hại bị cấm sử dụng trong thức ăn gia súc nhưng vẫn được không ít người chăn nuôi lén sử dụng. Loại chất này khiến cho nhịp tim tăng mạnh, dẫn đến chóng mặt, đau đầu, căng thẳng thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm dẫn đến chết người.

Việc trong thịt lợn có chứa chất tạo nạc gây ra nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy việc nhận biết thực phẩm chứa chất này trở nên đặc biệt cần thiết, giúp cho người tiêu dùng phần nào tránh được nguy cơ mua phải thịt lợn không an toàn.

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc

 

Mặc dù thịt lợn có chứa chất tạo nạc và thịt lợn thông thường có đặc điểm tương đối giống nhau, nhưng nếu bạn so sánh và quan sát tỉ mỉ sẽ phát hiện thịt chứa chất tạo nạc có những đặc điểm dưới đây mà thịt bình thường không có hoặc ít có:

  1. 1. Da và lớp mỡ dưới da quá mỏng, dưới 1cm:

dau-hieu-nhan-biet-thit-lon-co-chat-tao-nac-1

Thịt lợn chứa chất tạo nạc có da và mỡ mỏng dưới 1cm

Đặc điểm lớn nhất để nhận biết thịt chứa chất tạo nạc và thịt thông thường đó chính là thịt chứa chất tạo nạc có độ nạc cao hơn rất nhiều so với thịt lợn thường. Những miếng thịt lợn chứa chất tạo nạc thường có da rất mỏng, phần da và lớp mỡ dưới da mỏng dưới 1cm. Khi lợn còn sống thì da có độ căng bất thường, sờ vào sẽ có cản giác giống như có lớp nước đọng bên dưới, lỏng lẻo, mỡ mỏng dưới 1cm. Trong khi đó lợn nuôi trong điều kiện bình thường thì lớp mỡ sẽ thường có độ dày từ 1,5 – 2cm.

  1. 2. Thịt có màu đỏ khác thường:

Thịt nạc của lợn bình thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt có độ rắn chắc trong khi thịt được nuôi có chất tạo nạc thường phần nạc sẽ có màu đỏ khác thường, sáng, bóng và có những quầng đỏ thâm dưới da.

dau-hieu-nhan-biet-thit-lon-co-chat-tao-nac-3

Cẩn thận với thịt có màu đỏ khác thường

Ngoài ra thịt có chứa chất tạo nạc sẽ có độ ẩm cao do tích nước nhiều, mắt trên của thớ thịt không được mịn như thớ thịt bình thường, độ săn chắc cũng kém hơn nhiều. Đặc biệt thịt ở phần bắp vai, đùi sẽ có sự phát triển bất thường khiến cho thịt có màu đỏ au giống với màu của thịt bò, u lên có rất nhiều thịt.

  1. 3. Phần nạc và phần mỡ tách rời, thịt mềm khó thái:

Trong thịt lợn có chứa chất tạo nạc nếu như bạn quan sát thật tỉ mỉ sẽ nhận thấy phần nạc và phần mỡ của chúng tách rời rõ rệt, thịt có dịch vàng chảy ra.

Bên cạnh đó miếng thịt cũng sẽ trở nên mềm hơn do chứa nhiều nước. Khi thái miếng thịt thành từng đoạn dày khoảng 2 – 3 ngón tay sẽ thấy thịt mềm, không đứng thẳng lên được.

  1. 4. Độ đàn hồi của miếng thịt rất kém:

Đây là một đặc điểm rõ ràng để nhận biết thịt có chứa chất tạo nạc. Nếu như miếng thịt có độ đàn hồi kém, khi bạn dùng tay ấn vào sẽ có vết lõm rõ rệt và miếng thịt không trở lại như hình dạng ban đầu thì bạn nên cẩn thận, rất có thể trong miếng thịt đó có chứa chất tạo nạc.Thịt bình thường sẽ có độ đàn hồi cao, dù ấn vào mạnh thì thịt vẫn trở lại trạng thái cũ.

  1. 5. Khi nấu thịt có  nhiều váng, có mùi khó chịu:

Khi bạn mua thịt về và nấu lên mà thấy chúng có nhiều váng, xuất hiện mùi khó chịu thì có lẽ đó chính là thịt có chứa chất tạo nạc. Thịt bình thường khi nấu lên sẽ ít váng, có mùi thơm tự nhiên của thịt lợn, đồng thời cũng không ra nhiều nước, khi ăn lại không có cảm giác bị khô.

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc. Dựa vào những dấu hiệu đó bạn có thể tránh được trường hợp mua phải thịt lợn độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công!