Nhận biết rau muốn nhiễm chì tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Vấn đề ngộ độc thực phẩm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nếu như trước đây, rau muống được xem như một loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe thì hiện nay lại có nhiều nguy cơ rình rập, trong đó có vấn đề rau muống nhiễm trì. Vậy làm sao nhận biết rau muốn nhiễm chì để không bị ngộ độc thực phẩm?

>> Khuyến cáo những thực phẩm không nên mua ở siêu thị

>> Hướng dẫn phân biệt giấm gạo với giấm pha chế từ axit

Tầm quan trọng của việc nhận biết rau muống nhiễm chì

 

Việc phân biệt rau muống nhiễm chì là một vấn đề đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. Mặt khác, rau muốn lại là loại rau được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè. Một bát rau muống luộc cùng với bát nước canh rau muống giấm chua khiến cho người ta cảm thấy thoải mái, ăn cũng ngon miệng hơn. Chính vì vậy nếu như không biết cách phân biệt rau muốn an toàn và không an toàn sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn.

nhan-biet-rau-muong-nhiem-tri-2

Người tiêu dùng cần phải thận trọng khi mua rau muống

Rau muống nhiễm chì khi ăn vào sẽ khiến cho cơ thể bị ngộ độc thực phẩm. Dần dần trong cơ thể tích tụ độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó khi mua rau muống, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến các đặc điểm của rau muống nhiễm chì để tránh mua phải rau không an toàn.

Nhận biết rau muống nhiễm chì thông qua hình dáng bên ngoài

 

nhan-biet-rau-muong-nhiem-tri-2

Rau muống nhiễm chì có cọng to, giòn, lá cứng

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để nhận biết việc rau muống có bị nhiễm chì hay không. Thông qua những đặc điểm bên ngoài mà người tiêu dùng có thể nhận biết một cách tương đối. Rau muống bị nhiễm chì thường có thân to và lá cứng hơn nhiều so với rau muống bình thường. Khác với rau muống sạch lá có màu xanh đặc trưng thì rau muống nhiễm trì lá có màu xanh đen, thân giòn hơn rau bình thường.

Nhận biết rau muống nhiễm chì thông qua chế biến và mùi vị

 

Không chỉ nhận biết rau muống nhiễm chì thông qua hình dáng bên ngoài mà bạn còn có thể thông qua việc chế biến để nhận biết đặc điểm của nó. Khi bạn rửa rau, hãy chú ý nước rửa. Nếu trong rau muống bị nhiễm chì hoặc nhiễm hóa chất thì sẽ có bong bóng nổi lên.

Ngoài việc rửa rau, khi luộc bạn cũng nên lưu ý đến đặc điểm của rau và nước luộc. Rau bị nhiễm chì khi luộc thì nước luộc ban đầu sẽ có màu xanh nhạt, đến khi để nguội lại chuyển thành màu xanh đen, bên trong còn có kết tủa vẩn đen. Dựa vào những đặc điểm này bạn có thể nhận biết rau có bị nhiễm chì hay không.

nhan-biet-rau-muong-nhiem-tri-3

Nước luộc rau muống nhiễm trì khi nguội chuyển sang màu xanh đậm, có váng

Thông qua mùi vị cũng là một phương pháp hữu hiệu để nhận biết rau muống nhiễm chì, nhiễm hóa chất. Với loại rau muống này, khi bạn ăn vào sẽ chỉ cảm thấy có vị chát, không có vị ngọt mát tự nhiên và mùi hơi hắc.

Không chỉ với rau muống mà khi mua rau ngoài chợ, người tiêu dùng cần phải đặc biệt chú ý đến các đặc điểm của rau, tránh trường hợp mua phải ra có chứa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm diễn ra ngày càng khó kiểm soát, thủ đoạn cũng ngày một tinh vi. Nếu như người tiêu dùng không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết rất dễ bị người bán hàng lừa gạt, tiền mất tật mang, quan trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.