Hướng dẫn nhận biết cá chứa hàn the, ure

Cá là một loại thực phẩm giàu chất đạm rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày, nhất là cá biển. Cá sau khi ướp hàn the, ure sẽ có màu đặc biệt tươi ngon và bảo quản lâu hơn, nhưng lại có hại rất lớn đối với sức khỏe. Vậy làm sao để người tiêu dùng nhận biết được đâu là cá chứa hàn the, ure?

>> Mẹo hay giúp bạn phân biệt mực thật, giả chính xác nhất

>> Đặc điểm nhận biết gà loại thải Trung Quốc

Cá chứa hàn the, ure – Nỗi sợ hãi của người tiêu dùng

 

Ai cũng biết thịt, cá là hai nhóm thực phẩm phổ biến nhất trong các bữa cơm của gia đình người Việt. Hầu hết các món chính đều được làm từ hai loại thực phẩm này. Đặc biệt, bên trong cá có rất nhiều chất đạm và protein tốt cho sức khỏe, ít chất béo giúp hạn chế nguy cơ béo phì. Chính vì vậy mà nhu cầu về cá của người tiêu dùng lại ngày càng tăng.

Nhu cầu này lại càng lớn hơn khi trên thị trường các loại thịt không rõ nguồn gốc, thịt chứa chất tạo nạc, chất bảo quản độc hại xuất hiện ngày một nhiều. Xu hướng ăn cá thay cho thịt để đảm bảo an toàn dường như trở thành xu hướng của rất nhiều bà nội trợ.

nhan-biet-ca-chua-han-the-ure-1

Cá ướp ure, hàn the gây hại rất lớn đối với sức khỏe

Thế nhưng có mấy ai biết rằng ăn cá cũng không an toàn như bạn vẫn nghĩ. Có không ít lô cá bị những người kinh doanh không có đạo đức để đảm bảo tính tươi ngon và để được lâu hơn mà đã ngâm cá với ure hoặc hàn the, những chất độc hại bị cấm trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

Nếu như bạn ăn phải cá chứa hàn the, ure sẽ dẫn tới ngộ độc cấp tính, cả cơ thể sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, bị tiêu chảy cấp,… thậm chí dẫn tới tử vong nếu như hàm lượng quá cao. Dù cho không bị ngộ độc ngay lúc ăn nhưng nếu như tích tụ lâu dài trong cơ thể sẽ dẫn đến ngộ độc mãn tính, mất ngủ, trí nhớ suy giảm, đầu đau mà không rõ nguyên nhân.

Để đảm bảo cho sức khỏe của mình và gia đình, khi đi chợ mua cá chị em nên lưu ý kỹ các dấu hiệu để có thể nhận biết đâu là cá tươi thật sự, đâu là cá có chứa ure hay hàn the.

Dấu hiệu nhận biết cá chứa hàn the, ure

  • Lựa chọn khi mua cá:

Đối với hải sản, rất khó để tìm được cá vẫn còn sống. Do phải vận chuyển từ vùng biển về nên nếu muốn cho cá tươi lâu thì người bán cần phải sử dụng nhiều đá để bảo quản. Thế nhưng cá đã được tẩm ướp với hàn the, ure dù không sử dụng nhiều đá cũng vẫn sẽ khiến cho con cá trông tươi ngon, bắt mắt. Do đó khi mua cá bạn nên quan sát cẩn thận đặc điểm này, kết hợp với việc lựa chọn những cửa hàng uy tín, tin cậy để mua.

  • Quan sát mang cá:

Khi mua cá, bạn có thể quan sát mang cá để nhận biết. Cá tươi mới đánh bắt bạn có thể bằng mắt thường thấy được vẫn còn máu đọng lại trên mang cá, mang cá có màu đỏ tươi. Còn nếu như mang cá không có màu đỏ nhưng toàn thân con cá trông lại rất tươi thì cá đó phần nhiều đã được ướp qua ure, hàn the.

nhan-biet-ca-chua-han-the-ure-2

Khi mua cá cần quan sát cẩn thận mang cá

  • Quan sát thịt cá và vẩy cá:

Đối với những con cá có ướp hàn the, ure mặc dù nhìn bằng mắt cảm thấy rất tươi nhưng khi dùng tay ấn vào mình cá thì lại thấy mềm mềm, mình lõm xuống, thịt cá có độ đàn hồi thấp, cá có mùi hơi lạ, vẩy cá dễ bị tróc, nhão thịt, mắt cá bị lõm vào trong. Khi gặp những con cá này bạn tốt nhất không nên mua con đó và cũng không nên mua ở cửa hàng đó.

  • Quan sát khi nấu cá:

Cá tươi và cá ướp hàn the có sự khác biệt rất lớn khi nấu lên. Đối với cá bị ướp hàn the hay ure thì khi nấu lên sẽ thấy có bọt đen nổi trên mặt nước, xương cá cũng có màu đen. Còn có tươi xương có màu trắng tự nhiên và không có bọt đen nổi lên.