Nguyên tắc vàng trong lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nhức nhối đối với người tiêu dùng. Phải làm sao để lựa chọn được thực phẩm tươi ngon, an toàn, làm sao chế biến thực phẩm đúng cách, đảm bảo an toàn sức khỏe? Cùng khám phá các nguyên tắc vàng trong lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn dưới đây nhé.

>> Đừng chế oan vì không biết phân biệt thực phẩm chứa hàn the

>> Mẹo chọn trái cây an toàn theo chữ số đầu tiên trong mã code

Những nguyên tắc vàng trong lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn

 

  • Cẩn trọng với những thực phẩm quá bắt mắt

Khi đi mua thực phẩm, rất nhiều người tiêu dùng thường bị thị giác đánh lừa. Họ thích thực phẩm có hình dáng và màu sắc bắt mắt, cho rằng đó mới là thực phẩm tốt nhất. Thế nhưng trên thực tế các loại thực phẩm này lại không thực sự tốt như bạn tưởng.

nguyen-tac-lua-chon-va-che-bien-thuc-pham-1

Hãy cẩn trọng với các loại thực phẩm bắt mắt

Để có vẻ bề ngoài đẹp mắt, nhẵn bóng, không sâu bệnh, rất nhiều người trồng đã sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc bảo quản vượt quá liều lượng cho phép, có hại đối với sức khỏe con người. Mặt khác những quả đẹp chưa chắc mùi vị đã ngon như bạn tưởng. Chính vì vậy bạn hãy cẩn trọng với những loại thực phẩm quá bắt mắt này nhé.

  • Phối hợp các giác quan để chọn thực phẩm

 Khi chọn mua thực phẩm, bạn không chỉ sử dụng mắt để nhìn mà cần phải phối hợp tất cả các giác quan để lựa chọn cho chính xác, quan trọng nhất là thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác. Khi chọn thực phẩm,trước hết bạn cần phải nhìn để phân biệt thực phẩm đó và xem nó có còn tươi ngon nữa hay không.

nguyen-tac-lua-chon-va-che-bien-thuc-pham-2

Vận dụng các giác quan để chọn thực phẩm tươi ngon

Ngoài nhìn vẻ bên ngoài, bạn đừng quên cầm tay sờ và cảm nhận nhé. Có rất nhiều loại thực phẩm phải sờ mới biết được. Giống như khi mua trái cây phải cầm lên để cân nhắc nặng nhẹ, khi mua thịt dùng tay ấn xuống để cảm nhận độ đàn hồi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ngửi xem nó có còn tươi ngon hay không. Một số loại thực phẩm chín, ăn liền còn phải cảm nhận thông qua việc nếm thử.

  • Hãy nhớ mua thực phẩm đúng mùa

Người ta thường nói mùa náo áo đấy, khi chọn thực phẩm, nhất là một số loại rau củ quả theo mùa bạn nên nhớ cần phải chọn đúng mùa. Mặc dù trong siêu thị có các loại rau củ quả quanh năm đều bày bán, nhưng đối với các loại rau quả theo mùa này nếu được trồng quanh năm phẩn lớn là thực phẩm biến đổi gen. Khi chọn mua đúng mùa thì thực phẩm cũng sẽ tươi ngon và an toàn hơn.

Những nguyên tắc vàng trong việc chế biến thực phẩm an toàn

 

  • Rửa thật sạch, chú ý đến việc sơ chế thực phẩm trước khi nấu

nguyen-tac-lua-chon-va-che-bien-thuc-pham-3

Rửa thật sạch thực phẩm trước khi chế biến

Đối với các loại thực phẩm cần phải sơ chế bạn cần chú ý đến công đoạn này. Rửa thật sạch thực phẩm, với rau củ quả bạn có thể ngâm với nước muối một lát rồi rửa sạch. Đối với xương và thịt bạn có thể cho vào nước sôi trần sơ qua để loại bỏ nước đầu tiên trước khi cho vào chế biến. Tùy theo từng loại thực phẩm cụ thể mà quá trình sơ chế có thể khác nhau.

  • Nấu kỹ thức ăn và ăn khi mới được nấu chín

Tùy theo từng loại thực phẩm mà việc nấu thức ăn có thể khác nhau. Đối với các loại thực phẩm cần nấu chín thì bạn phải chú ý nấu kỹ thức ăn. Nên ăn ngay sau khi đã nấu xong vì nếu để lâu trong không khí rất dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào trong thực phẩm. Trong trường hợp thức ăn đã nguội lạnh thì bạn nên đun lại trước khi ăn.

nguyen-tac-lua-chon-va-che-bien-thuc-pham-4

Nấu chín thức ăn và ăn khi còn nóng

  • Bảo quản thực phẩm đã nấu chín, không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống

Sau khi đã nấu chín thực phẩm, bạn cần phải chú ý bảo quản thật cẩn thận. Để riêng thức ăn chín và thực phẩm tươi sống, không để lẫn hai  loại thực phẩm này với nhau. Bởi vì nếu để lẫn thì vi khuẩn có trong thực phẩm sống có thể sẽ nhiễm sang thực phẩm chín, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chế biến

Trong suốt quá trình chế biến thực phẩm bạn cần phải chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Rửa tay thật sạch khi chế biến, đồng thời giữ cho bề mặt chế biến sạch sẽ, giữ bếp luôn khô ráo và sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa ngoài việc giặt sạch bạn có thể cho lên luộc chín rồi phơi khô. Khăn lau bếp cũng cần phải được rửa sạch sẽ.